Nhạc sĩ, ca sĩ Phong Hạo khiến người nghe ám ảnh với MV Hảy Bó Bàn/Khóc hoa ban

1
ANTD.VN -Từ câu chuyện một người vợ mất sức và trút hơi thở cuối cùng sau hạ sinh, bỏ lại người chồng trẻ và đứa con thơ chưa một lần gọi mẹ, nhạc sĩ, ca sĩ Phong Hạo đã viết bài hát và cho ra đời MV Hảy Bó Bàn/Khóc Hoa Ban bằng tiếng Thái đầy ám ảnh...

Ý tưởng bài hát dựa trên một câu chuyện có thật ngoài cuộc sống của một gia đình đồng bào người Thái Tây bắc Việt Nam, câu chuyện kể về những mất mát, đau đớn của người chồng trẻ khi mất đi người vợ đầu ấp tay gối mới cưới nhau chưa đầy hai năm.

Xem MV Hảy Bó Bàn/Khóc hoa ban

Người vợ mang thai cô con gái đầu lòng, trong niềm hạnh phúc của hai bên nội ngoại. Niềm hạnh phúc ấy càng được nhân lên, khi đến tháng thứ 9, người vợ hạ sinh cô con gái trong sự mong chờ, hồi hộp của người chồng trẻ lần đầu làm bố. Thế nhưng khi vượt cạn, người vợ đã mất sức và trút hơi thở cuối cùng sau hạ sinh, bỏ lại người chồng trẻ và đứa con thơ chưa một lần gọi mẹ.

ảnh 1

ảnh 2

Với một cốt chuyện trên, Phong Hạo đã chắp bút viết nên ca từ và giai điệu bài hát “Hảy Bó Bàn” dịch ra có nghĩa là Khóc hoa ban.

Hoa ban là biểu tượng của người con gái Thái, khóc hoa ban là nỗi đau đớn của người chồng khi mất đi người vợ trẻ, niềm hạnh phúc chưa kịp đong đầy đã phải một mình sống cảnh gà trống nuôi con.

ảnh 3

ảnh 4

Bài hát không chỉ lột tả nỗi đau của người chồng mà còn cho thấy sự vất vả, khó khăn , hy sinh của người phụ nữ dân tộc Thái nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung khi mang trong mình thiên chức làm mẹ.

MV mang đến cho khán giả và người xem một cách chân thực nhất những nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái Tây bắc Việt Nam, với nếp nhà sàn, thêu khăn Piêu, dệt thổ cẩm và tục búi tóc lấy chồng “Tẳng cảu” của người Thái đen. Đồng thời, người xem còn được chiêm ngưỡng địa danh du lịch nổi tiếng của Sơn La, đó là các danh lam thắng cảnh tại Mộc Châu với góc nhìn từ trên cao, những góc máy đa chiều giúp chúng ta nắm gọn tầm nhìn trong MV Hảy Bó Bàn.

ảnh 5

ảnh 6

Ekip và hậu trường thực hiện MV Khóc hoa Ban/Hảy Bó Bàn

bình luận(1 bình luận)

20x20Tuyên Thái Đen

Bài hát rất cảm động. Luôn ủng hộ Phong Hạo

Cùng chuyên mục
Top