Nhạc sĩ, ca sĩ Nguyễn Hồng Ân: Mang âm nhạc làm thiện nguyện

0 HUY SƠN
ANTĐ Tiếp nối album “Ánh sáng từ tâm”, ca sĩ Nguyễn Hồng Ân vừa ra mắt album “Hạnh phúc mang theo” với mục đích thiện nguyện. Album tập hợp 10 ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương. Điều đặc biệt ở album này là sự góp mặt của 4 danh ca hải ngoại: Giao Linh, Sơn Tuyền, Kim Anh và Họa Mi. Nhân dịp này, anh đã dành thời gian chia sẻ cùng phóng viên An ninh thủ đô về album. 
ảnh 1 Nhạc sĩ, ca sĩ Nguyễn Hồng Ân và album “Hạnh phúc mang theo” vừa mới ấn hành

Tự tin “bắt sóng” cảm xúc của Lam Phương

- “Hạnh phúc mang theo” là album thứ hai của anh trong năm nay. Tại sao lại là nhạc của Lam Phương chứ không phải của nhạc sĩ khác?

- Âm nhạc của Lam Phương rất phong phú và nhiều màu sắc, do đó giúp ca sĩ thể hiện được những cung bậc cảm xúc khác nhau. Bên cạnh đó, thông qua album này, tôi mong muốn truyền đến khán giả tinh thần của nhạc sĩ Lam Phương: dù đã già yếu, bệnh tật nhưng ông vẫn rất lạc quan với cuộc sống. Đó cũng chính là tinh thần chung mà quỹ từ thiện “Ánh sáng từ tâm” đang hướng đến những mảnh đời bất hạnh. 

- Trước anh đã có rất nhiều người thành công với âm nhạc của Lam Phương. Là người đến sau, anh có lo sợ bị so sánh?

- So sánh là việc không tránh khỏi. Mỗi ca sĩ sẽ có một tâm trạng và quan trọng là khán giả có đồng cảm được với tâm trạng ấy hay không mà thôi. Ở album lần này, Ân đi theo phong cách semi - classical nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo được tinh thần, khí chất của Lam Phương. Bên cạnh đó là sự kết hợp với 4 danh ca, ít nhiều tạo nên sự khác biệt cho album. 

- Anh cảm nhận như thế nào về âm nhạc Lam Phương?

- Dù vẫn là những câu chuyện tình yêu nhưng điều đầu tiên phải nói tới về âm nhạc của Lam Phương là giai điệu rất đẹp. Cách gieo vần của Lam Phương giúp những ca sĩ như tôi dễ dàng “phiêu” theo xúc cảm mà ông đã gửi gắm. Mỗi ca khúc của Lam Phương thường gắn với câu chuyện của một nữ ca sĩ mà ông quen. Đôi khi, đó còn là tiếng nói của một thân phận hay mối tình nào đó. Dẫu không phải là những ca khúc viết cho mình, nhưng có những tâm trạng, cảm xúc mà tôi đã trải qua nên tôi tự tin có thể “bắt sóng” được những cảm xúc đó. 

Muốn chia sẻ may mắn với những người khó khăn

- Danh ca Bảo Yến là một trong những giọng ca thành công với âm nhạc của Lam Phương. Nhưng tại sao anh  không mời Bảo Yến mà tìm đến những giọng ca hải ngoại? 

- Khi mời 4 danh ca tham gia vào album lần này, trong đầu tôi đã có những tính toán từ trước. Họa Mi, Giao Linh, Sơn Tuyền và Kim Anh là những người đang định cư ở nước ngoài, họ là những người cùng thế hệ và điều quan trọng là họ cùng thành danh với âm nhạc Lam Phương. Ân muốn đồng nhất ở ý tưởng này. 

- Để mời 4 danh ca này, hẳn anh cũng phải tốn một khoản tiền không nhỏ?

- Trong 4 danh ca thì có 3 người tôi đã làm việc từ trước đó, chỉ có chị Họa Mi là chưa từng làm việc. Tuy nhiên, khi tôi chia sẻ thông tin về quỹ từ thiện “Ánh sáng từ tâm”, các chị đã vui vẻ nhận lời. Số tiền thù lao chỉ mang tính tượng trưng.  

- Thời gian gần đây, anh rất nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện. Nhiều người nói, anh đang “mượn” hoạt động thiện nguyện để đánh bóng tên tuổi?

- Tôi khẳng định luôn rằng đó không phải mục đích của tôi. Tôi đã tham gia hoạt động từ thiện từ rất lâu nhưng phải đến cuối năm 2014, quỹ từ thiện “Ánh sáng từ tâm” mới được thành lập và chính thức hoạt động, gắn với sự ra đời album “Ánh sáng từ tâm”. 

Tôi chỉ nghĩ đơn giản mình là người may mắn khi được trời phú cho giọng hát. Và tôi muốn chia sẻ với mọi người, nhất là những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống bằng thứ “lộc trời” đó. Bên cạnh hướng những ca khúc mang ý nghĩa nhân văn, tôi muốn những hoạt động thiết thực hơn thông qua quỹ “Ánh sáng từ tâm”. Ân đã nhận được nhiều sự giúp đỡ trong công việc, cuộc sống nên giờ Ân quay lại giúp đỡ những người khác. Chỉ vậy thôi! 

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top