Nhà văn Tô Hải Vân từ trần sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Nhà văn Tô Hải Vân, tác giả của "Người thứ hai", "6 ngày" đã qua đời đúng vào ngày 30 Tết (ngày 4-2), sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư di căn, hưởng thọ 73 tuổi. 

 

Nhà văn Tô Hải Vân đã chiến đấu với căn bệnh ung thư di căn 5 năm nay. Tháng 12/2018, ông bị ngã gãy chân và từ đó, sức khỏe của ông ngày một xấu đi. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, ông đã kịp hoàn thành cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp văn chương mang tên "Hội hè". 

Nhà văn Tô Hải Vân tên thật là Tô Đăng Hải, sinh năm 1947 tại Hà Nội, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng là giảng viên khoa Thống kê, Đại học Kinh tế - Kế hoạch (nay là trường Đại học Kinh tế Quốc dân). Sau thời gian tu nghiệp ở Nga, ông trở về tiếp tục công việc giảng dạy, rồi chuyển sang làm giám đốc NXB Khoa học - Kỹ thuật. Ông được phong học hàm PGS.TS. 

ảnh 1

Nhà văn Tô Hải Vân

Tô Hải Vân được biết tới trên văn đàn với tập Chiều dài của một ngày. Sau 20 năm ngưng bút, ông trở lại với văn chương, chữ nghĩa. Những năm cuối đời, tuy mắc trọng bệnh, mỗi năm ông vẫn cho ra mắt một cuốn tiểu thuyết hoặc tập truyện ngắn. Trong đó, tác phẩm Người thứ hai được giải B (không có giải A) cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ IV (2011-2015) của Hội Nhà văn Việt Nam; tiểu thuyết 6 ngày của ông được trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017, hạng mục văn xuôi. 

Bên cạnh đó, người đọc cũng yêu mến Tô Hải Vân qua các cuốn sách như Bỗng nhiên có một ngày, Bán sách và bán giầy, Khởi đầu là mèo...

Nhận xét về các tác phẩm của Tô Hải Vân, TS Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong hành trình sáng tạo nghệ thuật, với các cuốn sách xuất bản, ông đã dần định hình cho mình một lối viết được khởi động từ một ý tưởng lạ, câu chuyện lạ đến kết cấu lạ, nhân vật lạ… Mỗi sáng tác của Tô Hải Vân thể hiện chiều sâu suy tư triết học về bản thể con người phức tạp, đa chiều.

ảnh 2

Nhà văn Trần Đức Tiến đánh giá, Tô Hải Vân là người chuyên nghiệp, càng viết càng điêu luyện. "Ông viết đầy nội lực và nghị lực. Tô Hải Vân mài miệt gieo trồng trên những thửa ruộng chữ, hết thửa này sang thửa khác".

Trước sự ra đi của cố nhà văn, nhà văn Trần Đức Tiến bày tỏ trên facebook: "Ngồi viết những dòng cuối bài này, em đã phần nào bình tĩnh lại. Tưởng như trước mặt vẫn là cặp kính cận lấp lánh và nụ cười rất hóm của anh: 'Đáng đời cậu. Rốt cuộc, cậu vẫn phải ngồi kỳ cạch viết bài điếu văn đưa tớ đi'. Em biết, người như anh thừa sức thấu suốt lẽ vô thường. Thừa sức làm một cuộc lên đường nhẹ nhõm và thanh thản. Anh đi nhé, anh Tô Hải Vân!".

Lễ viếng nhà văn Tô Hải Vân bắt đầu từ 8 giờ 45 phút đến 10 giờ 15 phút ngày 12/2/2019 (tức mồng 8 tháng Giêng Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội, sau đó hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top