Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu viết sách kể về điều kỳ diệu trong vũ trụ

0 Nguyễn Hòa

ANTD.VN -Với mong muốn vun đắp niềm đam mê thiên văn học cho thế hệ trẻ, Giáo sư – Nhà Thiên văn học Nguyễn Quang Riệu vừa cho ra đời cuốn sách “Bầu trời tuổi thơ” vào tháng 10/2018. Cuốn sách cung cấp những thông tin nhập môn về Khoa học Thiên văn, dành cho những ai bắt đầu tìm hiểu, khám phá về vũ trụ và những vấn đề về trái đất.

 

Cuốn sách mở đầu bằng những chi tiết gợi mở và giải thích về truyền thuyết và truyện cổ tích Việt Nam liên quan đến vũ trụ, những hiện tượng lý thú trên bầu trời. Qua đó, người đọc có thể bắt gặp chính những thắc mắc thường gặp, như cuộc đời của những ngôi sao trong dải Ngân Hà mênh mông. Tất cả được tác giả dẫn dắt chi tiết và gợi ra nhiều suy ngẫm cho người đọc.

ảnh 1

Cuốn sách "Bầu trời tuổi thơ" của Giáo sư - Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu

Xuyên suốt cuốn sách “Bầu trời tuổi thơ”, tác giả, Giáo sư Nguyễn Quang Riệu đề cập đến những sự kiện xảy ra trên bầu trời, các vì sao, Mặt Trăng, Mặt Trời và sự ảnh hưởng của bầu trời đến môi trường và đời sống nhân loại. Qua đó, người đọc được tự do suy tưởng với những câu hỏi đầy tính triết học: Chúng ta có hoàn toàn cô đơn trong vũ trụ, hay liệu có tồn tại những nền văn minh khác bên ngoài Trái Đất?

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu chia sẻ: “Một trong những nhiệm vụ của nhà thiên văn là phổ biến những kiến thức về Vũ trụ để mọi người thưởng thức vẻ đẹp của bầu trời”. 

ảnh 2

Giáo sư - Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu

Ngoài ra, trong cuốn sách, tác giả còn đề cập đến các vấn đề có tính thời sự đang nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội: Khí thải công nghiệp, Hiệu ứng nhà kính, Khí hậu Trái Đất…Ông cũng đưa ra các cảnh báo ngăn chặn ô nhiễm môi trường, vạch rõ xu hướng phát triển của khoa học thiên văn trong thời đại mới.

Trong 140 trang sách, tác giả dày công tuyển chọn hệ thống hình ảnh minh họa đặc sắc để lồng vào các trang kiến thức, đem đến cảm nhận phong phú, mở rộng về những điều kỳ diệu trong Vũ trụ.

“Bầu trời tuổi thơ” là cuốn sách thiên văn rất phù hợp dành cho những người bắt đầu tìm hiểu khoa học vũ trụ và những vấn đề của Trái Đất – hành tinh xanh thân yêu.

Giáo sư, Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu (sinh năm 1932, hiện định cư tại Pháp) được quốc tế biết đến qua những công trình nghiên cứu vật lý thiên văn hàng đầu, có uy tín và giá trị cao. Năm 1973, ông vinh dự nhận Giải thưởng Viện Hàn Lâm Khoa học Pháp. Ông cũng là một nhà khoa học say mê viết sách phổ biến kiến thức thiên văn, bằng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top