Nhà hát Tuổi trẻ hợp nhất 3 đoàn kịch nhỏ thành 1 đoàn kịch lớn

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Ngày 20/11, tại cuộc gặp gỡ báo chí, Nhà hát Tuổi trẻ đã ra mắt đoàn kịch mới trên cơ sở hợp nhất 3 đoàn kịch trước đây. Bằng việc sáp nhập này, PGĐ Nhà hát Tuổi trẻ Sĩ Tiến khẳng định, BGĐ nhà hát đã nghĩ đến sự cạnh tranh khốc liệt hơn giữa các diễn viên trong từng vai diễn nhưng đó là việc không thể đừng trước xu thế tất yếu của các đơn vị nghệ thuật…

Theo nghệ sỹ Sĩ Tiến, việc sáp nhập 3 đoàn kịch lại để giảm đầu mối, gia tăng sức mạnh cho loại hình sân khấu hiện nay của Nhà hát Tuổi trẻ bên cạnh đoàn Ca Múa Nhạc. Điều đó cũng có nghĩa, sự cạnh tranh trong từng vai diễn giữa các diễn viên biên chế và hợp đồng sẽ cam go hơn. Những "ngôi sao" và những gương mặt nghệ sỹ quen thuộc sẽ có cơ hội nhiều hơn để xuất hiện trong các vở kịch mới dàn dựng. Và do vậy, việc nâng cao trình độ diễn xuất và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp là đòi hỏi bức thiết để mỗi nghệ sỹ được xuất hiện trước ánh đèn sân khâu của Nhà hát Tuổi trẻ. 

ảnh 1

Nhưng Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Sĩ Tiến cũng thừa nhận, cơ hội dành cho các diễn viên trẻ, còn thiếu kinh nghiệm diễn xuất sẽ khó khăn hơn với việc sáp nhập 3 đoàn lại với nhau. Tuy vậy, ông Sĩ Tiến đã lấy ví dụ của nghệ sỹ trẻ Thanh Sơn, để giải tỏa những lo lắng dành cho những ai quan tâm tới cuộc cạnh tranh các vai diễn của Nhà hát Tuổi trẻ, trong thời gian tới đây. Với 4 năm vào nhà hát, nghệ sỹ Thanh Sơn, người đã tạo dấu ấn qua hàng loạt các bộ phim truyền hình nổi tiếng như: Chỉ có thể là yêu, Lựa chọn cuối cùng, Chạm tay vào nổi nhớ…  và các vai diễn trên sân khấu rất đa dạng và hấp dẫn  đã khẳng định được tên tuổi và tài năng của mình. Điều đó cho thấy, không phải diễn viên trẻ hay già mà là sự năng động và tài năng. 

Hơn thế, việc ra mắt đoàn kịch lớn sẽ giúp cho các dự án kịch không bị xé nhỏ, tập trung nguồn lực con người để công việc diễn xuất được phát huy cao nhất. Do vậy, chất lượng các vở diễn sẽ được nâng lên, khán giả có cơ hội được xem các gương mặt nổi tiếng trên truyền hình và điện ảnh hiện diện trong các tác phẩm do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng. Nhờ đó, các vở diễn sẽ được gia tăng sức hấp dẫn với khán giả, giúp cho các tác phẩm có tính cạnh tranh cao hơn với các loại hình giải trí khác. 

 Đồng thời, với các nghệ sỹ gạo cội như NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương "mít"... đã đến năm nghỉ chế độ, Ban giám đốc nhà hát hy vọng, với việc sáp nhập 3 đoàn kịch, đơn vị nghệ thuật này sẽ có lớp nghệ kế cận tài năng không kém lớp thế hệ đàn anh nhờ vào cuộc cạnh tranh tất yếu này. 

ảnh 2

Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Sĩ Tiến

Nghệ sỹ Sĩ Tiền còn chia sẻ, việc hợp nhất 3 đoàn kịch thành 1 đoàn kịch là chủ trương của BGĐ nhà hát và đã nhận được sự chấp thuận của Bộ VHTTDL. Cuộc cạnh tranh giữa các diễn viên sẽ làm xuất hiện những nhân tố tích cực. Còn những diễn viên yếu kém sẽ tự cảm thấy không phù hợp và bị đào thải. Đó là sự khốc liệt của quá trình sáp nhập 3 đoàn kịch mà các diễn viên phải chấp nhận như lẽ thường tình. 

Trong năm 2018, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ ra mắt 2 vở kịch. Đó là vở "Cậu Vanya" dựng lại kịch của Sê Khốp (Chekhov) và có sự tham gia dàn dựng của Nhà hát Không tưởng (Nhật Bản). Vở diễn sẽ quy tụ dàn diễn viên của Nhật Bản và Việt Nam như: NSND Lê Khanh, Đức Khuê, Thu Quỳnh, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Tú Oanh, Hemi Che, Matsuda Takashi... Vở "Tin ở hoa hồng" dựng lại kịch của Lưu Quang Vũ do NSƯT Chí Trung làm đạo diễn. Vở diễn được chăm chú kỹ lưỡng về mặt nghệ thuật cũng như hình thức thể hiện với phần âm nhạc của Tiến Minh, thiết kế mỹ thuật của NSƯT Doãn Bằng...

 

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top