Nhà đấu giá Chọn chính thức thừa nhận đưa tranh giả lên sàn đấu giá

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Chiều ngày 28-9, nhà đấu giá Chọn đã ra thông cáo chính thức, thừa nhận việc đã đưa lên sàn đấu giá bức tranh giả đề tên cố họa sỹ Vũ Giáng Hương và chính thức hủy tư cách Lot đấu 21 phiên đấu giá số 15 trong lịch sử giao dịch của Chọn. 

Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn khẳng định bức tranh lụa tại Lot 21 phiên đấu giá số 15 không phải là tranh của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương và chính thức loại bỏ tư cách Lot đấu 21 phiên đấu giá số 15 trong lịch sử giao dịch của Chọn.

"Chúng tôi đã gửi thông báo chính thức về vụ việc này tới ông Phạm Việt Phương, nhà sưu tầm đang sở hữu bức tranh lụa đồng thời sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi về thông báo này từ các bên có liên quan. Nhà đấu giá Chọn thành thật xin lỗi tới gia đình cố họa sĩ Vũ Giáng Hương, các hoạ sĩ, nhà sưu tầm và công chúng yêu nghệ thuật vì đã để xảy ra sự cố đáng tiếc này"-Chọn viết trên facebook chính thức của nhà đấu giá. 

ảnh 1

Bức tranh lụa mà Chọn đưa lên sàn đấu giá được chép lại từ bức sơn dầu của hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông

Đây là lần thứ hai Chọn huỷ tư cách Lot đấu. Trước đây vào tháng 5 năm 2017, Lot 18 phiên đấu giá số 3 được cho là giả tranh của Hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà, bức này được phát hiện ra ở giai đoạn trưng bày và không được đưa ra đấu giá. Tuy nhiên nội dung đã được in trong catalogue của Chọn.

Tại thông cáo phát đi, nhà đấu giá Chọn một lần nữa  gửi lời cảm ơn tới hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà cùng gia đình đã giúp phát hiện ra sự việc trước khi tranh được đưa ra đấu giá. Nhà đấu giá Chọn cũng cam kết: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để đưa các đối tượng làm giả tranh ra ánh sáng. Chúng tôi cam kết sẽ tăng cường hơn nữa các khâu giám sát kiểm tra trong quy trình tuyển chọn và giới thiệu tác phẩm đến với các nhà sưu tầm và công chúng yêu nghệ thuật và tuyên bố phản đối hành vi làm giả tranh dưới mọi hình thức". 

Qua vụ việc này, nhà đấu giá Chọn còn gửi lời cảm ơn chân thành  đến các cơ quan báo chí, các họa sĩ, nhà sưu tầm, công chúng đã cùng vào cuộc, nhiệt tình hỗ trợ, cung cấp thông tin đa chiều giúp Chọn đi đến được kết luận cuối cùng. Bên cạnh đó, Chọn còn gửi lời xin lỗi và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của tất cả các bên vì một thị trường mỹ thuật phát triển lành mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top