Nguyễn Ngọc Đan vẽ nỗi niềm của những người phụ nữ cô độc

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Với các tranh sơn dầu khổ lớn, loạt tranh của Nguyễn Ngọc Đan nhằm giúp người xem thêm thấm thía với nỗi cô độc của người bị trầm cảm, góp phần mang lại nhận thức và các biện pháp trị liệu liên quan đến vấn đề sức khỏe tâm lý.

"Dải hẹp của bầu trời" là triển lãm tập hợp những tác phẩm trong suốt 7 năm làm việc của Nguyễn Ngọc Đan. Các tác phẩm như lời tự sự của họa sĩ về những thăng trầm cuộc sống. Họa sĩ muốn kể nhiều câu chuyện cuộc đời bằng cấu trúc hình và màu sắc đặc biệt của riêng mình trên bề mặt canvas.

ảnh 1

Tranh của Nguyễn Ngọc Đan

Triển lãm gồm 3 phần. Bắt đầu từ series Desolation mang phong cách biểu hiện, loạt tranh như lời tự sự của những thân phận phụ nữ cô độc và u sầu, lạc lõng trong thế giới hiện đại, phản ánh tâm trạng bức bối và cô độc của bản thân họa sĩ và của những người phụ nữ phải gồng mình chạy theo vẻ hiện đại giữa đô thị hào nhoáng.

Tiếp đến là series tĩnh vật Sự sống mong manh lại là bước chuyển mình lớn với cách dùng màu trong trẻo, tươi sáng nhưng rất đặc biệt trong cách nhìn. Họa sĩ Đan dường như đã tìm thấy được sự bình yên và sự lắng dịu tâm hồn qua vẻ đẹp của những loài hoa, những bình thủy tinh mỏng mảnh. 

ảnh 2

Họa sỹ Nguyễn Ngọc Đan

Và cuối cùng là series Dải hẹp của bầu trời  với biểu tượng những chiếc lồng chim được xây dựng trong những cấu trúc không gian khác nhau, bằng những hình mảng chắt lọc, bút pháp biến hóa, kết hợp cọ, bay với chất sơn chỗ dày đặc, chỗ mềm mịn, cùng những mảng màu trong veo đặc trưng.

Mỗi bức tranh là một câu chuyện cho người xem thấy góc nhìn đầy nhân văn của Nguyễn Ngọc Đan, sự chân thành khi đối diện thế giới nội tâm của chính mình, sức sống mãnh liệt, tình yêu và sự hết lòng đối với cuộc sống xung quanh.

ảnh 3

Triển lãm diễn ra từ ngày 1/11 đến ngày  11/11/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top