Nguyễn Đình Tú "chuyển mình" với thể loại văn chương kỳ bí

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Là một nhà văn chuyên viết về các thể loại văn học truyền thống, với “Bãi săn” Nguyễn Đình Tú đã có một bước chuyển mình  sang thể loại văn học fantasy (thể loại văn chương kỳ bí, giàu trí tưởng tượng dành cho giới trẻ). Dù chỉ mới bước chân vào thế giới văn học kỳ ảo, nhưng Nguyễn Đình Tú đã mang đến một tác phẩm gây được rất nhiều chú ý. 

“Bãi săn” gồm 2 phần “Giếng cổ” và “Phản đồ”, nội dung được xây dựng đan xen giữa không gian mộng và thực, thời gian quá khứ và hiện tại vô cùng tinh tế, khéo léo, Nguyễn Đình Tú khiến người đọc hoàn toàn bị thu hút và không thể rời sách cho đến trang cuối cùng để thỏa mãn những tò mò.

Bên cạnh việc xây dựng nội dung, tình tiết tài tình, yếu tố giải trí hấp dẫn, điểm độc đáo tạo nên sự khác biệt của “Bãi săn” chính ở việc tác giả tạo nên mạch lịch sử dân tộc xuyên suốt. Đó là những câu chuyện về quá trình lịch sử phát triển của đất nước, bắt đầu từ triều đại nhà Lý. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa huyền sử, văn hóa - văn học dân gian của dân tộc trong bối cảnh một thế giới hiện đại, giả tưởng tạo nên sự tròn vẹn cho cuốn tiểu thuyết. 

ảnh 1

"Bãi săn" mở ra cuộc phiêu lưu kỳ lạ với nhiều tình tiết bất ngờ, hấp dẫn và bí ẩn của một nhóm sinh viên ở một trường đại học lớn. Ở đó có những người rồng, người thú sống chung với con người, những giờ học giảng đường sống động, những lát cắt tâm lý thánh thiện và đen tối, những bí mật chỉ hé lộ đến phút cuối cùng. Và trên tất cả là tình bạn thân thương, tình yêu trong sáng, tình gia đình yêu dấu, tình thầy trò cao đẹp… Tất cả đều được Nguyễn Đình Tú thể hiện bằng một văn phong khúc chiết, dồn dập, đầy sức lôi cuốn. Người trẻ tìm thấy mình trong cuốn tiểu thuyết này, bị mê hoặc bởi những tình tiết kỳ ảo, sống động. Người lớn tuổi hơn cũng sẽ thấy mình trong đó và bị lôi cuốn bởi bí ẩn của câu chuyện được kể...

Ts Hà Thanh Vân đánh giá, thành công của "Bãi săn" nối tiếp thành công từ những cuốn tiểu thuyết trước đó của nhà văn Nguyễn Đình Tú và hứa hẹn sẽ là một tiếng vang của văn học đương đại. "Bãi săn" đánh dấu một chặng đường mới, một phong cách sáng tác mới của Nguyễn Đình Tú, khẳng định tài năng của một nhà văn đang độ thanh xuân của sáng tác. Với tiểu thuyết "Bãi săn" độc giả đã có một Harry Potter Việt Nam cho riêng mình.

ảnh 2

Trên thế giới, thể loại truyện fantasy luôn là một trong những dòng sách thu hút nhiều độc giả. Thể loại truyện fantasy mang đến một thế giới đầy mới lạ, người đọc sẽ được đắm chìm trong những câu chuyện bất tận về siêu nhiên, phép thuật cùng những sinh vật kỳ bí. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây lại là thể loại đầy thách thức đối với các nhà văn và chưa tạo được thành dòng sách mang dấu ấn riêng.

Vì vậy, cuốn sách "Bãi săn" của Nguyễn Đình Tú ra mắt kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho dòng sách fantasy ở Việt Nam, tận dụng chất liệu văn hóa, lịch sử của người Việt để viết nên những áng văn chương kỳ bí, giàu trí tưởng tượng dành cho giới trẻ. Sách do NXB Văn học phối hợp cùng công ty sách Sống phát hành. 

Buổi ra mắt sách và trò chuyện cùng tác giả Nguyễn Đình Tú sẽ diễn ra vào 14h ngày 17-2 tại nhà sách Cá Chép, số 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top