Người mẫu Xuân Lan: Tôi là người tham vọng

0 Hoài Phố (Thực hiện)
(ANTĐ) - Chúng tôi hẹn nhau ở cà phê Regina, quán cà phê từ thiện trên đường Nguyễn Du, TP.HCM. Xuân Lan nói, cô thích ngồi đây, vì không gian đẹp và vì muốn quán này đông khách hơn, sẽ giúp được nhiều trẻ em nghèo hơn. Là một người mẫu hàng đầu, Xuân Lan luôn được tiếng là người đứng ngoài các scandal liên quan đến đại gia. Cô lập công ty người mẫu và đang từng bước trên hành trình chinh phục những đỉnh cao...

Người mẫu Xuân Lan: Tôi là người tham vọng

(ANTĐ) - Chúng tôi hẹn nhau ở cà phê Regina, quán cà phê từ thiện trên đường Nguyễn Du, TP.HCM. Xuân Lan nói, cô thích ngồi đây, vì không gian đẹp và vì muốn quán này đông khách hơn, sẽ giúp được nhiều trẻ em nghèo hơn. Là một người mẫu hàng đầu, Xuân Lan luôn được tiếng là người đứng ngoài các scandal liên quan đến đại gia. Cô lập công ty người mẫu và đang từng bước trên hành trình chinh phục những đỉnh cao...

Ảnh: Trần Mạnh Cường

Đôi khi quên mất mình là phụ nữ

- Thời gian này, thấy cô chỉ xuất hiện trong vài show lớn, còn lại thì mai danh ẩn tích. Tại sao vậy?

- Tôi muốn dành cho các người mẫu trẻ nhiều cơ hội hơn. Ở vào thời tôi mới bắt đầu với nghề người mẫu, mọi sự thật khó khăn. Tôi nhớ cầm món cát sê đầu tiên, tôi như run lên. Và tôi thấy bây giờ, khi mình đã có chỗ đứng trong nghề, mình cần tạo điều kiện cho các em trẻ có cơ hội phát triển. Một trong những cách đó là giới thiệu họ vào các show thời trang.

- Còn cô đi đâu?

- Tôi lo chuyện hậu trường. Tôi lập công ty rồi, công ty làm ăn cũng vào quy củ rồi. Hồi đầu nghĩ cái gì cũng nhanh cũng dễ, lao vào làm mới thấy mệt. Mệt nhưng làm xong thì lại thấy giống người trèo núi đứng trên đỉnh mà ngắm thành quả của mình.

- Cái thời điểm đầu tiên đó khó khăn như thế nào? 

- À, nhiều lắm, cái gì cũng bỡ ngỡ, cái gì mình cũng tự làm. Ví dụ như cái đêm thời trang “Ánh sáng ngân hà”, tôi lo mọi chuyện, đến khi bước lên sân khấu là mắt hoa lên, đi như một quán tính. Khi bước được vào cánh gà là tôi gục xuống, ngất luôn. Thật là kinh khủng. Làm kinh doanh ở một lĩnh vực mà mình rất thông hiểu vẫn còn như thế đó, chẳng dễ chút nào. Từ đó tôi nghiệm ra rằng, mình nên chia việc cho mỗi người gánh một ít. Sức mình làm tới đâu cũng không lại. Giờ thì ổn rồi...

- Cô có phải là một người phụ nữ tham vọng?

- Tôi là người quá tham vọng. Tôi luôn muốn đạt được nhiều điều với kết quả cao nhất. Và khi làm việc tôi thấy mình thật sự cứng cỏi. Cứ cố và làm, cố và làm. Nhiều khi quên mất mình là người phụ nữ. Phụ nữ lẽ ra không nên tham vọng nhiều như thế. Nhưng tính trời rồi, biết làm sao.

- Nhìn ra được điều ấy đã là một thành công. Sao cô không điều chỉnh nó?

- Thì tôi đang điều chỉnh đây. Từ nhỏ tôi đã giống con trai, toàn chơi trò của con trai, còn đi đánh lộn để bảo vệ anh trai nữa. Rồi lớn lên tí chút thì tôi chơi với toàn đám bạn trai. Yêu ai tôi cũng lo lắng, chăm sóc cho người ấy. Nhiều khi cứ thấy mình sao lại như vậy chứ. Lẽ ra mình là phụ nữ, mình phải được chăm sóc, được chiều chuộng cơ mà...

- Thời gian sau này cô xuất hiện trên báo với hình ảnh khá góc cạnh, nhiều người đùa là... manly. Tại sao vậy?

- Tôi là người mẫu và tôi phục vụ những ý tưởng sáng tạo của nhiếp ảnh gia cũng như những người thực hiện. Đó là bìa báo, là công việc mà.

Ảnh: Trần Mạnh Cường

Thích được làm người cám dỗ

- Người ta nói nhiều về giới người mẫu với những quan hệ bí ẩn. Giờ cô còn là “bầu người mẫu”, chắc hẳn tin đồn còn nhiều hơn?

- Không. Tôi không cho phép ai suy nghĩ về nghề người mẫu như vậy. Chúng tôi đã quá vất vả để có được vị trí như ngày hôm nay nên không có điều gì khiến chúng tôi đánh đổi được hết. Người mẫu bây giờ đâu phải nghèo đói, đâu phải thiếu thốn. Chúng tôi làm ra tiền và có cơ hội kiếm ra được tiền từ những công việc hết sức chính đáng. Chẳng đại gia nào lại dại dột đi quan hệ với một cô gái chỉ để cô ấy lợi dụng mình hết. Với tôi, tôi nghĩ nếu có chuyện cám dỗ trong giới người mẫu, thì tôi sẽ là người đi cám dỗ người khác (cười).

- Vậy tại sao khi vụ việc vỡ lở thì nhiều người mẫu than thở vì cuộc sống khó khăn...

- Đó là sự ngụy biện. Thực ra người mẫu bây giờ có nhiều việc để làm, ngoài diễn sàn catwalk thì còn đi chụp ảnh báo, đóng quảng cáo, đóng phim, hội nghị khách hàng. Và cát sê của họ cao hơn hẳn thời chúng tôi mới vào nghề. Tôi giảng dạy nghề người mẫu nhiều năm nay, tôi biết ai là người mẫu thực sự và ai mượn danh người mẫu để làm bậy.

- Nghề người mẫu trong phim “Những cô gái chân dài” khá sống động. Cô đóng vai chính trong đó. Nghe đồn đó là cuộc đời thật của cô?

- Đó là những chi tiết rất thật về nghề người mẫu. Chứ nếu đó là đời thật của tôi thì liệu tôi có thể thanh thản như hôm nay được không? Nói thật, nghề mẫu cũng không đến nỗi tệ bạc như người ta nghĩ. Chúng tôi sống và yêu thương nhau nhiều hơn những tị hiềm. Trong phim có một trường đoạn rất dài nói về một cô người mẫu bị tạt dầu sôi.

 Nhưng cô người mẫu ấy đã nói với đoàn phim, cô ấy không muốn lên phim như vậy. Dù thế nào đi chăng nữa, dù người mẹ ấy có làm gì với cô ấy đi nữa, thì vẫn là mẹ. Cô không muốn mẹ cô vì thế mà buồn hơn. Thế nên cái trường đoạn ấy đã được đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cắt đi. Tôi nghĩ ai trong hoàn cảnh đó cũng làm như Đãng.

 Không nói chuyện tình yêu

- Đọc blog của cô, thấy Xuân Lan đầy nữ tính và hình như vẫn... đau khổ vì yêu?

Ảnh: Trần Mạnh Cường

- Tôi không nói chuyện tình yêu nữa vì nó gây cho tôi quá nhiều... tai nạn rồi. Còn blog là nơi tôi dùng để sống một cuộc sống thật, tôi tâm sự, tôi giãi bày, và tôi không chấp nhận việc ai đó dùng blog của tôi như một phương tiện săn tin.

- Thế nên cô đã kiện một phóng viên xào blog của cô thành bài viết?

- Chuyện đó đã qua rồi, tôi không muốn nhắc nữa.

- Hỏi thật cô câu này, cô đã thực sự... tạm biệt những ngày buồn cũ chưa?

- Tôi đã đi trả sét cho trời rồi. Trời đem sét tình ái đánh vào tôi ở đâu, tôi đem trả lại đó. Tôi cũng không còn vướng bận quá nhiều đến những chuyện cũ. Tôi có buồn thật. Yêu nhau, lo cho nhau đến mức muốn chết đi, rồi bỗng nhiên không còn phải của mình nữa, cũng buồn lắm chứ. Nhưng khi tôi đã quyết dẹp qua một bên để lo cuộc đời mình, thì nghĩa là tôi đã không còn vướng bận vào nó nữa. Nên giờ tôi thanh thản. Gặp lại anh ấy, anh em đi chơi với nhau, có khi lại vui hơn.

- Cô nói thế thôi, chứ tôi chả tin đâu. Làm sao một cô gái trẻ đẹp lại không yêu nhỉ?

- Có yêu thì tôi cũng sẽ giữ cho riêng mình. Còn hiện thời tôi đang làm việc rất tốt. Tôi muốn mua được một miếng đất rộng để xây nhà cho ba mẹ mình. Tôi cũng muốn có một gia đình nhỏ. Nhưng đó là duyên trời. Tôi lại chờ ông trời thôi...

- Sau  nhiều biến cố trong chuyện tình cảm, cô có thấy mình… già đi?

- Ai rồi cũng phải lớn lên thôi. Nhưng tôi không cho rằng những chuyện không vui trong tình cảm cá nhân làm cho mình già cỗi, mà chỉ là một sự trưởng thành hơn lên. Tôi chín chắn hơn, tôi biết tiết chế cảm xúc hơn. Còn tôi nghĩ mình cũng đã lớn rồi, nhưng chưa già. Tôi là một cô gái đã lớn nhưng… hiện thời đang nhí nhảnh!

- Đến thời điểm hiện tại, cô có nghĩ rằng mình là người phụ nữ thành công?

- Thành công tôi cũng đã có rồi. Tôi trụ vững được với nghề mà tôi yêu thích rồi góp phần phát triển nó, đó là một thành quả mà tất cả mọi người trong giới thừa nhận. Nhưng tôi chưa phải là phụ nữ giàu có theo nghĩa một doanh nhân thành đạt. Vì đó là lĩnh vực mà tôi mới chỉ bắt đầu, còn nhiều khó khăn mà tôi chưa thể biết trước. Nhưng không sao, giờ thì tôi không đơn độc, tôi đã có ê kíp là những người bạn đứng bên cạnh. Họ đang đi cùng tôi…

Hoài Phố (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top