Người mẫu dưới 16 tuổi sẽ bị cấm trình diễn?

0 Theo eva.vn
Đây là điều khoản sắp được ban hành trước khi diễn ra Tuần lễ thời trang London tháng 9 này. Đây là kết quả sau một năm tranh cãi quanh việc ngành công nghiệp thời trang sử dụng những người mẫu gầy để trình diễn. Và đỉnh cao là cái chết của 3 người mẫu size 0 ở Bắc Mỹ. 

Người mẫu dưới 16 tuổi sẽ bị cấm trình diễn?

Đây là điều khoản sắp được ban hành trước khi diễn ra Tuần lễ thời trang London tháng 9 này. Đây là kết quả sau một năm tranh cãi quanh việc ngành công nghiệp thời trang sử dụng những người mẫu gầy để trình diễn. Và đỉnh cao là cái chết của 3 người mẫu size 0 ở Bắc Mỹ. 

Những người mẫu tuổi teen

Những nhà thiết kế đang gấp rút chuẩn bị cho những bộ sưu tập mới nhất sắp được ra mắt vào cuối tháng này, trong Tuần lễ thời trang London.

Điều đáng chú ý nhất là từ năm nay, các người mẫu dưới 16 tuổi sẽ không được trình diễn. Lần đầu tiên, việc thuê mướn những người mẫu 14 đến 15 tuổi chính thức bị cấm. Phòng hướng dẫn sức khoẻ người mẫu đã có bản báo cáo chính thức về điều khoản này, và điều khoản sẽ chính thức được thông qua vài ngày trước khi bắt đầu tuần lễ thời trang.

Điều khoản này yêu cầu các nhà thiết kế phải cam kết với Hiệp hội người mẫu Anh quốc, rằng không thuê người mẫu quá trẻ và quá gầy biểu diễn trong tuần lễ thời trang này. Ngoài ra, nó còn chủ trương chống nạn nghiện ma tuý và khói thuốc lá trên sàn diễn. Những bằng chứng của việc dùng ma tuý sẽ bị gọi đến cảnh sát. Simon Ward, giám đốc tổ chức tuần lễ thời trang nói: “Hiệp hội thời trang đã thông báo tới tất cả những nhà tổ chức, và quản lý các đại lý người mẫu về điều khoản này. Và tất cả những hoạt động đều được cung cấp đầy đủ với cảnh sát cũng như những phản hồi từ phía họ”. Simon Ward còn thêm: Tất cả những vấn đề về sức khoẻ của người mẫu chỉ trong vòng 12 tháng qua sẽ được chú ý kĩ. Chúng tôi đã có báo cáo đính kèm với bản hợp đồng này”.

Quyết định ngừng sử dụng người mẫu quá trẻ nằm trong  kế hoạch báo cáo chuyển tiếp của Phòng hướng dẫn sức khoẻ người mẫu được xuất bản từ hồi tháng 7 năm nay. Phòng tư vấn được thiết lập bởi Hội đồng thời trang và đứng đầu là quý ngài Baroness Kingsmill. Ông nói rằng: ”Các người mẫu tuổi teen 14, 15 hay gặp vấn đề về mặt phát triển của cơ thể do rối loạn tiêu hoá. Thật tiếc là việc này lại kéo dài thường xuyên. Việc ban hành quyết định này chỉ là một sự quan tâm đặc biệt bởi vì cơ thể của các thiếu nữ dưới 16 tuổi chưa phát triển hoàn thiện”.

Ông Ward cũng nói rằng: “Không có một quy định cụ thể nào về số cân tối thiểu cho các người mẫu. Nhưng Hội đồng thời trang sẽ chú ý một cách đặc biệt với những gợi ý như phòng tư vấn người mẫu đã có báo cáo”. Ông còn nói thêm: “Chỗ nào cần sự hỗ trợ chúng tôi sẽ giúp đỡ”.   

Thêm một ý kiến ủng hộ của Erin O’Connor, thành viên và là cựu người mẫu, cho rằng: “Nhìn chung, các người mẫu nên cung cấp những bản kết quả kiểm tra sức khỏe trước khi lên trình diễn. Chiến dịch chống việc kiêng khem thái quá đã bị chỉ trích rằng sẽ khó đạt được kết quả như mong đợi vì sẽ động chạm tới những vấn đề về đại chúng trong giới người mẫu.

Một vài vấn đề liên quan tới Tuần lễ thời trang cũng đã được nói tới. Laurie Kuhrt, Chủ tịch Hiệp hội các đại lý người mẫu, phàn nàn rằng ý tưởng cấm đoán này khá là không cần thiết. Ông nói với tờ tạp chí The Sunday Times: “Cái mà mọi người không nhận ra là các đại lý người mẫu chăm sóc người mẫu với tư cách là một gia đình”, rằng “Hiệp hội nên khuyến khích các người mẫu trẻ dưới 16 tuổi tự nguyện không tham gia vào tuần lễ thời trang. Nhắc nhở các đại lý nên cấp giấy phép để những người mẫu tuổi teen được tham gia chụp ảnh mẫu ngoài giờ học ở trường”.

Kuhrt còn thêm rằng, những gì mà ông nhận thấy thì: chiến dịch không thường xuyên kiểu này cũng gây ảnh hưởng không tốt tới thanh danh người mẫu. Đây cũng là một nguyên nhân gây nên tâm lý stress và chán ăn của họ”.

Ông nhận xét rằng: “Những thứ mà mọi người nên nhìn thấy, đó là có một số người khi sinh ra họ đã quá cao và gầy hơn những người khác. Họ cũng chỉ là một phần của thế giới. Cái mà chúng ta cần làm đó là hãy cùng nhau ngăn chặn những người mẫu kiêng khem quá mức dẫn tới kết quả tiêu cực như cái chết”. 

Theo eva.vn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top