Ngô Thanh Vân: "Người Việt nên làm và xem phim Việt"

0 Mộc Mộc
ANTD.VN - “Những nỗ lực và cố gắng của tôi cùng êkip trong thời gian vừa qua, đã thoả mãn được nhu cầu khán giả và đánh trúng tâm lý người xem. Đó chính là sự may mắn và động lực để tôi tiếp tục cho ra đời những sản phẩm tiếp theo cũng sử dụng chất liệu văn hóa - dân gian”, đạo diễn bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" chia sẻ.

Làm phim cần cả những cái tên "bán vé"...

ảnh 1

PV: Nhìn lại một năm qua, chị có hài lòng với công việc và cuộc sống của mình?

- Tôi hài lòng với những thành quả của mình trong một năm vừa qua. Những năm trước, tôi chọn thành công để phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Bản thân luôn cố gắng cân bằng mọi thứ từ ngoại đến nội, từ vai trò nhỏ đến lớn, cũng như từ công việc cho đến sức khoẻ.

Bên cạnh đó, tôi đã truyền tải một làn gió mới cho trang phục áo dài trong "Cô Ba Sài Gòn" và được khán giả đón nhận. Hoàn thành trọn vẹn vai diễn trong "Starwars: The Last Jedi", mang về nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc sản xuất phim.

PV: Các phim mà chị thực hiện lấy cảm hứng từ đề tài dân gian và nét đẹp văn hóa truyền thống như "Tấm Cám: Chuyện chưa kể", "Cô Ba Sài Gòn"…đều ít nhiều gây tiếng vang và thắng lợi về mặt doanh thu cho nhà sản xuất, chị nghĩ điều gì đã làm nên những thành công ấy? 

- Tôi luôn nghĩ một phim thành công bao gồm rất nhiều yếu tố như diễn viên, kịch bản, đạo diễn cho đến bối cảnh và cả những cái tên “bán vé” đảm bảo cho chất lượng bộ phim.

Nhưng với tôi hiện nay, để có một phim đạt được đầy đủ các tiêu chí để nhận được cái “gật gù” của khán giả còn phụ thuộc vào "thiên thời - địa lợi - nhân hoà". Khán giả ngày càng khó tính và có nhiều sự lựa chọn hơn, chính vì vậy nhà sản xuất phim phải càng nỗ lực để cho ra những sản phẩm không chỉ đáp ứng được sự hấp dẫn về nội dung mà còn phải có những cảnh phim đẹp.

Với "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" "Cô Ba Sài Gòn", bên cạnh những nỗ lực và cố gắng của tôi cùng êkip trong thời gian vừa qua, tôi vô tình đã thoả mãn được nhu cầu khán giả và đánh trúng tâm lý người xem. Đó chính là sự may mắn và động lực để tôi tiếp tục cho ra đời những sản phẩm tiếp theo cũng sử dụng chất liệu văn hóa- dân gian.

ảnh 2

PV: Không phải bộ phim nào khai thác về đề tài dân gian đều thành công. Vậy chị có nghĩ mình hơi mạo hiểm khi dần hiện thực hóa ý định đầu tư "khủng" tới 10 bộ phim dựa vào chất liệu văn hóa dân gian truyền thống không?

- Với tôi, phim ảnh là con đường nhanh nhất để đưa các bạn trẻ tiếp cận nhiều hơn và sâu hơn với văn hoá Việt Nam trong bối cảnh có quá nhiều thứ hội nhập từ nước ngoài như bây giờ.

Tất cả các phim trong kế hoạch tương lai đều được xác định sẽ đi theo đúng tinh thần mà tôi đã đề ra từ đầu, đó là truyền tải được văn hoá Việt và sử dụng hoàn toàn kịch bản gốc từ Việt Nam. Bởi lẽ, tôi nghĩ mình là người con đất Việt và tự hào về điều đó. Người Việt làm phim Việt và xem phim Việt, đấy là cách chúng ta nên làm và cố gắng để cùng đưa thị trường phim nói riêng và văn hoá giải trí nước mình nói chung phát triển hơn mà không làm mất đi bản sắc riêng.

Sau thành công của "Tấm Cám: Chuyện chưa kể", công ty sẽ tiếp tục đi theo dòng phim được làm từ những câu chuyện thần thoại trong dân gian như: Thạch Sanh, Thánh Gióng, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Thần đồng đất Việt, Thằng Bờm, Ông Kẹ… Hy vọng khán giả sẽ luôn ủng hộ và theo dõi con đường nghệ thuật của tôi, cũng như những sản phẩm do tôi và ê kíp sản xuất.

Không ngại thử sức ở những vai trò mới...

ảnh 3

PV: Từ một người mẫu chuyển sang đóng phim, giờ là đạo diễn. Nếu tự đánh giá, chị nghĩ thế mạnh của mình khi làm nhà sản xuất phim là gì?  

- Với tôi, dù ở bất cứ vai trò nào, nhà sản xuất phim hay diễn viên đều có những điều thú vị rất riêng của nó. Tôi nghĩ thế mạnh lớn nhất của tôi đó là luôn quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng và nỗ lực để trở thành người đứng đầu. Điều đó khiến bản thân tôi luôn phải mò mẫm và học hỏi không ngừng.

Để có thành công sẽ phải trải qua những bài học từ thất bại. Tôi không ngại thử sức mình ở những vai trò mới và nhiều thử thách bởi tôi biết rằng bên cạnh sự vất vả, hy sinh của bản thân, tôi sẽ trưởng thành hơn.

ảnh 4

PV: Thời gian vừa qua, chị bất ngờ tham gia phim "Starwars: The Last Jedi" và đã có 5 tháng ở London cùng đoàn làm phim, chị đã học hỏi được những gì về quá trình sản xuất phim ở kinh đô điện ảnh Hollywood?

- Có cơ hội xuất hiện trên phim trường quốc tế là cả một quá trình học tập và đeo đuổi ước mơ của tôi.Tôi đã nuôi dưỡng điều đó bằng cả con tim. Và khi may mắn chớp được cơ hội tham gia vào kinh đô điện ảnh Hollywood.

Tôi phải tận dụng khoảng thời gian 5 tháng để khẳng định mình dưới vai trò là một diễn viên nhưng cũng tự trau dồi thêm những kinh nghiệm riêng cho bản thân trên cương vị là nhà sản xuất phim. Từ cách làm sao để sử dụng các kỹ thuật quay tiết kiệm sức diễn viên nhất có thể, đến cách điều hành cả một đoàn phim hơn mấy trăm con người. Những điều này nếu chỉ ở nhà thì tôi sẽ không học được nhiều đến vậy.

PV: Trên cương vị là nhà sản xuất phim, chị thấy phim Việt cần gì để thực sự có chỗ đứng trong lòng khán giả Việt trước sức hút phim ngoại hiện nay?

- Khán giả hiện nay thật sự có nhiều sự lựa chọn cho bản thân. Do đó, họ ngày càng khó tính hơn cho những sản phẩm điện ảnh. Ngày nay, khán giả không chỉ xem phim vì hình ảnh đẹp, lung linh hay bắt mắt mà còn phải đáp ứng được cả phần nội dung kịch bản hay và có ý nghĩa nữa. Tôi nghĩ nếu tất cả nhà sản xuất đều nuôi dưỡng những đứa con tinh thần của mình hoàn thiện như vậy và dám sống chết vì nó chắc chắn sẽ được khán giả đón nhận.

Trở lại làm "đả nữ" trong phim mới...

ảnh 5

PV: Là diễn viên, nhà sản xuất nên chắc hẳn là Vân rất bận rộn, chị có thể bật mí những dự định sắp tới trong năm 2018 cho khán giả biết được không?

- Bộ phim "Về quê ăn Tết" của tôi và êkip vừa ra mắt khán giả vào dịp Tết Nguyên Đán 2018. Đây là bộ phim điện ảnh khắc hoạ nỗi niềm của những đứa con xa xứ, đủ mọi cung bậc cảm xúc trong những ngày cuối năm và hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả tròn đầy những dư vị của ngày Tết. Sau bộ phim này, tôi sẽ trở lại vai trò “đả nữ” trong một bộ phim đã mất đến 4 năm ấp ủ với đạo diễn Lê Văn Kiệt mang tên "Hai Phượng".

Về những kế hoạch xa hơn, tôi xin phép không tiết lộ quá nhiều để tạo sự hứng khởi cho khán giả. Chỉ hy vọng khán giả sẽ luôn ủng hộ và theo dõi con đường nghệ thuật của Vân cũng như sản phẩm do tôi và ekip sản xuất.

PV: Nhân dịp Xuân mới sắp về, chị có muốn gửi gắm điều gì đến những khán giả đã bên cạnh ủng hộ mình trong suốt thời gian vừa qua không?

- Rất cảm ơn khán giả đã luôn luôn yêu thương và ủng hộ tôi và những sản phẩm phim của tôi trong năm qua. Đây chính là động lực giúp tôi và ekip sẽ có nhiều hứng khởi để bắt tay để thực hiện những dự án chất lượng hơn nữa để phục vụ đến khán giả. Nhân dịp Xuân mới sắp về, tôi xin chúc mọi người nhiều niềm vui, ấm áp và hạnh phúc bên gia đình, người thân và bạn bè.

PV: Xin chân thành cảm ơn Ngô Thanh Vân và chúc chị gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp, lẫn hạnh phúc!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top