“Nghiện” tiếng ồn

0 Tú Men
(ANTĐ) - Sự yên tĩnh, im lặng đối với người này là sự buồn tẻ, khó chịu, bức bối, thậm chí là áp lực, nhưng với người khác có khi lại là sự ước ao, ưu đãi của cuộc sống.

“Nghiện” tiếng ồn

(ANTĐ) - Sự yên tĩnh, im lặng đối với người này là sự buồn tẻ, khó chịu, bức bối, thậm chí là áp lực, nhưng với người khác có khi lại là sự ước ao, ưu đãi của cuộc sống.

 

- Thời buổi thông tin bùng nổ, yêu cầu công việc, làm ăn thì con người càng có nhiều mối quan hệ xã hội. Ông thử hình dung, một ngày mà không có ai gọi điện cho mình thì cuộc đời cô đơn, buồn tẻ biết mấy.

- Tôi lại nghĩ khác. Ngay trong quán cà phê cũng không tìm được một góc yên tĩnh. Tiếng nhạc, tiếng cười nói, tiếng kéo ghế, dịch bàn… cả một mớ tạp âm hỗn loạn. Ra đường thì ầm ầm tiếng động cơ, còi xe inh ỏi. Về nhà thì tiếng loa, tiếng máy khoan cắt, đục phá. Chưa kể tiếng vợ cằn nhằn giá cả đắt đỏ.

- Có lẽ cuộc sống ngày càng “Tây hóa”. Ở các nước Âu, Mỹ, mọi người đi đường cứ bước như chạy, tàu điện, ô tô chóng mặt. Cuộc sống như dòng thác cuốn phăng tất cả. Thế nên người ta đang đua nhau học yoga hoặc thiền. Trong khi ở ta thì lại phá bỏ sự yên tĩnh.

- Ngay cả vào đền chùa, lễ hội cũng ồn ào, huyên náo như… chợ. Tôi thiển nghĩ hình như nhiều người đã bị bệnh “nghiện” tiếng ồn, ti vi, loa đài, nghe nhạc cũng vặn rõ to. Nơi công cộng mà nói chuyện, nói điện thoại cứ oang oang.

- Có một thiền sư người Việt Nam được người dân Âu, Mỹ ngưỡng mộ và học theo một phương pháp rất đơn giản: sống chậm lại, thở sâu mà mỉm cười trong tâm thức thương yêu.

- Cao siêu quá, có lẽ chỉ người phương Tây thích hợp. Còn dân ta khó lắm. Khi có sức khỏe người ta lãng phí, dồn hết cho việc kiếm thật nhiều tiền, xây nhà, sắm xe, nghĩ rằng sẽ hạnh phúc. Đến khi có thật nhiều tiền, họ lại bỏ tiền ra mua sức khỏe hoặc tìm kiếm không gian tĩnh lặng mà không được.

- Cuộc đời là nghịch lý mà. Khi vật chất đầy đủ, thỏa mãn thì lại thiếu thốn, nghèo nàn tinh thần. Một không gian, một khoảng lặng bình yên trở nên vô giá.

- Đúng thật, nhiều lúc tôi thèm được một mình với tách trà nóng hay ly cà phê, không di động, không bận đầu lo nghĩ, tính toán. Được lắng nghe hơi thở của mình, nghe tiếng lòng mình.

- Không ngờ ông cũng lãng mạn thật. Các nhà tâm lý học khuyên mỗi người, mỗi ngày hãy dành chút thời gian cho chính mình. Để mỗi giờ sống, mỗi ngày làm việc có ý nghĩa hơn, chia sẻ hơn. Giá như mọi người đều cảm nhận được tĩnh lặng là vô giá thì cuộc sống xã hội có ý nghĩa, có giá trị hơn bây giờ.

- Vậy thì “nghiện” tiếng ồn cũng đáng sợ như mọi thứ nghiện ngập khác.

Tú Men

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top