Nghịch lý bản quyền (3): Khó khăn đi tìm tiếng nói chung

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Vụ việc khiếu nại bản quyền giữa Truyền thông Trăng Đen và Tập đoàn Panasonic Việt Nam có thể xem là một trường hợp đặc trưng trong việc giải quyết xâm phạm bản quyền. PV Báo ANTĐ đã trao đổi với luật sư để ghi nhận góc nhìn đa chiều về sự việc.

Trao đổi với PV Báo ANTĐ về sự việc khiếu nại bản quyền giữa Truyền thông Trăng Đen và Tập đoàn Panasonic Việt Nam, luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh – cho rằng, việc bên nắm giữ bản quyền bộ tranh Tết xưa – Tết nay yêu cầu liên doanh Việt – Nhật có trách nhiệm giải quyết hành vi xâm phạm bản quyền là có cơ sở.

“Theo luật bản quyền hình ảnh, việc Truyền thông Trăng Đen yêu cầu Tập đoàn Panasonic Việt Nam có trách nhiệm bồi thường là có cơ sở, bởi Truyền thông Trăng Đen có cả quyền nhân thân và quyền tài sản đối với bộ tranh Tết xưa – Tết nay, trong khi bên vi phạm sử dụng hình ảnh đó gắn với tên thương hiệu và có mục đích thương mại”, luật sư Nguyễn Thế Truyền bày tỏ.

ảnh 1

Tấm hình nền cỡ lớn dùng hình ảnh gia đình đoàn tụ trong bộ tranh Tết xưa - Tết nay

Lúc đầu, tập đoàn Panasonic Việt Nam cho rằng, họ đã thuê đối tác là công ty TNHH BroBrand thiết kế hình ảnh quảng cáo – và BroBrand đã lấy các hình ảnh trong bộ tranh Tết xưa – Tết nay mà Truyền thông Trăng Đen giữ bản quyền để thiết kế mà không xin phép. Do vậy, theo quan điểm lúc trước của Panasonic Việt Nam, BroBrand là đơn vị chịu trách nhiệm chính đối với khiếu nại của Truyền thông Trăng Đen.

Bình luận về quan điểm nói trên, luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng, điều đó chỉ hợp lý khi bản hợp đồng giữa Panasonic Việt Nam và BroBrand có các điều khoản ràng buộc chặt chẽ về trách nhiệm bản quyền và giải quyết, nếu có khiếu nại phát sinh.

ảnh 2

Đây là bức tranh gốc mà Truyền thông Trăng Đen đang giữ bản quyền

“Nếu như Panasonic Việt Nam không chứng minh được họ hoàn toàn không biết việc hình ảnh này là của Truyền thông Trăng Đen, và việc BroBrand đưa hình ảnh quảng cáo này cho Panasonic Việt Nam là BroBrand đã cam kết tự thiết kế, đảm bảo về tính bản quyền hình ảnh, thì Panasonic Việt Nam phải bồi thường cho bên nắm giữ bản quyền”, luật sư Nguyễn Thế Truyền phân tích.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 22-2-2019, phía Panasonic Việt Nam đã có thư hồi đáp trước đề nghị trao đổi của PV Báo ANTĐ.

“Chúng tôi đã có cuộc gặp với đơn vị sở hữu bản quyền để trực tiếp xin lỗi tới đại diện đơn vị. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc và trao đổi cùng đơn vị sở hữu bản quyền để giải quyết sự việc một cách thấu tình đạt lý. Vào thời điểm phù hợp, chúng tôi sẽ chia sẻ những nội dung chi tiết hơn về sự việc này tới Quý báo cũng như công chúng. Chúng tôi đã và vẫn đang hết sức nghiêm túc, khẩn trương làm việc, đặt ưu tiên hàng đầu để giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý sự việc dựa trên tinh thần tôn trọng tuân thủ pháp luật, công bằng, thông lệ xã hội. Đây là phương châm mà chúng tôi sẽ luôn đặt lên hàng đầu và là nền tảng cho các hoạt động của chúng tôi”, đại diện Panasonic Việt Nam cho biết.

ảnh 3

Một hình ảnh khác trong bộ tranh Tết xưa - Tết nay bị vi phạm bản quyền

Trong khi đó, theo chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Long – đại diện Truyền thông Trăng Đen, phía vi phạm bản quyền đã có đề xuất bồi thường “với những con số cụ thể”, song họ chưa đồng ý bởi khi nhìn vào bản chất, Truyền thông Trăng Đen cho rằng phía Panasonic Việt Nam không tôn trọng sự sáng tạo của tác giả.

Do vậy, quá trình tìm kiếm tiếng nói chung giữa hai bên vẫn đang tồn tại khó khăn và bất đồng.

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến sự việc tới độc giả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top