Nghe và cảm nhận ca khúc của Bob Dylan qua sách tranh

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -  Sáng 2-12, tại Phố sách Hà Nội, NBX Kim Đồng đã tổ chức buổi giao lưu ra mắt bộ ba cuốn sách tranh: “Mãi mãi thanh xuân”, “Nếu chó chạy rông”, “Một ngày xa nhau” với phần lời là ca từ ba ca khúc nổi tiếng của Bob Dylan. Cả ba cuốn sách đều được nhà thơ, dịch giả Ngô Tự Lập biên dịch, Tô Hồng Thủy trình bày.

ảnh 1

Dịch giả Ngô Tự Lập cùng các vị khách mời giao lưu với độc giả

Đặc biệt, trong buổi giao lưu, dịch giả Ngô Tự Lập đã cùng nhạc sĩ, họa sĩ Lê Tâm và nhạc sĩ Trần Đức Minh thể hiện các ca khúc được yêu thích của Bob Dylan, trong đó có ca khúc “Blowing’ in the wind” bất hủ.

Bob Dylan (sinh năm 1941) là một trong những nhạc sĩ sáng tác bài hát và nghệ sĩ biểu diễn có nhiều ảnh hưởng nhất đối với âm nhạc thế giới nửa sau thế kỷ XX. Năm 2016, Bob Dylan được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel văn chương “vì đã sáng tạo những cách biểu đạt thi ca mới mẻ trong truyền thống vĩ đại của ca khúc Mỹ”.

Bob Dylan đã sáng tác hàng trăm bài hát, trong đó nhiều bài nổi tiếng thế giới. Ca khúc của ông là sự kết hợp tuyệt diệu giữa giai điệu và hòa âm với phần lời – mà thực chất là những bài thơ độc đáo, không chỉ sâu sắc mà còn giàu hình ảnh. Các ca khúc của ông thường để cho hình ảnh và ẩn dụ gợi lên những liên tưởng ám ảnh, từ đó mỗi người nghe đều có thể tìm thấy một thông điệp đồng điệu với tâm hồn mình. Phần tranh của ba cuốn sách là lời của 3 ca khúc của nghệ sĩ Bob Dylan “Mãi mãi thanh xuân”, “Nếu chó chạy rông”, “Một ngày xa nhau” do ba họa sĩ Mỹ: Paul Rogers, David Walker và Scott Campbell thực hiện.

ảnh 2

Bìa cuốn sách "Mãi mãi thanh xuân"

“Mãi mãi thanh xuân” kể về một cậu bé đang đi qua cuộc đời mình, sống một cuộc sống nay đây mai đó để mang đến cho thế giới món quà tuyệt vời nhất: âm nhạc của chính mình.

ảnh 3

Bìa cuốn sách "Nếu chó chạy rông"

“Nếu chó chạy rông” là khúc hoan ca dành cho tuổi thơ với những hình vẽ nhí nhảnh, tinh nghịch. Hoạ sĩ Scott Campbell đã thổi một sức sống tươi mới vào bài hát kinh điển Nếu chó chạy rông của Bob Dylan. Cuốn sách là lời ngợi ca tự do của tuổi thơ. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi hẳn sẽ hân hoan và đồng cảm trước thông điệp mà nó gửi gắm: “Hãy làm việc mình thích”!

ảnh 4

Bìa cuốn sách "Một ngày xa nhau"

“Một ngày xa nhau” là khúc ca giản dị mà sâu sắc và thấm thía về sợi dây tình cảm sợi dây vô hình mong manh kết nối trái tim. “Một ngày xa nhau, trái tim ta buồn đau” hãy để trái tim dắt lối và để trái tim thổi bùng lên ngọn lửa đam mê và sáng tạo.

Bộ ba cuốn sách hứa hẹn nhận được sự quan tâm của những độc giả nhỏ tuổi nói riêng và những người yêu âm nhạc nói chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top