"Nghề tay phải" của những người nông tham gia "Tinh hoa Bắc Bộ"

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” có điểm nhấn khá thú vị. Đó là phần lớn trong số 250 diễn viên đều là những người nông dân địa phương tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Chính những người nông dân này đã kể cho khán giả nghe những công việc thường ngày, nghề “cha truyền con nối” bao đời nay bằng việc góp mặt trong tác phẩm.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ, anh cảm thấy tự hào về đất nước mình, nơi đã sản sinh ra những giá trị văn hóa tốt đẹp hay còn được gọi là tinh hoa. Và một trong những tinh hoa ấy là những người nông dân Việt Nam đã được anh sử dụng trong vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”.

“Để những người nông dân Sài Sơn hiền hậu, chất phác có thể biểu diễn chuyên nghiệp trên sân khấu, tôi đã có những buổi trò chuyện, tâm tư với bà con để họ nghe chất giọng của mình, hiểu tâm tư, hiểu những điều người đạo diễn xây dựng và hướng đến”- đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết.

ảnh 1

Những người nông dân Quốc Oai góp mặt trong vở "Tinh hoa Bắc Bộ"

Trải qua liên tiếp nhiều đợt tập luyện, những người nông dân quanh năm chỉ quen làm bạn với cái cuốc, cái xẻng đã bớt đi những bỡ ngỡ ban đầu và dần nhập vai. Trong “Tinh hoa Bắc Bộ”, họ đã kể cho người xem những công việc thường ngày, tinh thần nhà nông hăng say lao động sản xuất với công việc đồng áng, chài lưới, tát nước. Ở đó, họ còn kể câu chuyện của tình yêu lứa đôi mộc mạc, lối sống “ở hiền gặp lành”, truyền thống “tôn sư trọng đạo” bao đời nay của người Việt…

Ở “Tinh hoa Bắc Bộ”, người nông dân không cần phải diễn bởi đó vẫn là những công việc hàng ngày của họ. Vì thế, theo chia sẻ của một cụ bà đóng vai người bán hàng, trong phân cảnh tái hiện khu chợ làng quê Việt Nam cho biết, đối với bà, “Tinh hoa Bắc Bộ” như một phương thức để chuyển tải những giá trị truyền thống từ thế hệ xưa đến lớp trẻ ngày nay.

Còn theo một diễn viên quần chúng trong vở diễn cho biết, anh coi việc diễn xuất trong “Tinh hoa Bắc Bộ” như “nghề tay phải”, công việc này khiến cuộc sống của anh đầy đủ, ổn định hơn.

Với sự góp mặt của đông đảo người nông dân huyện Quốc Oai, “Tinh hoa Bắc Bộ” cho tới nay là tác phẩm có diễn viên bản địa đông đảo nhất. Và vì thế, màu sắc địa phương cũng được tạo ra khá rõ rệt khi khán giả có dịp tiếp xúc và trò chuyện cùng các diễn viên không chuyên.

ảnh 2

 "Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam" lập "cú đúp" Guinness Việt Nam

Đồng thời, với sân khấu rộng 4300m2 là điều kiện cần để vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” được phô diễn sức hấp dẫn với khán giả. Ngồi từ trên cao, người xem sẽ được hướng tầm mắt ra xa để cùng hòa mình vào bầu không khí của làng quê Việt Nam với tiếng côn trùng, tiếng mái chèo khua nhẹ, lão ngư đội nón lá câu cá…

Tiếp đó, từng góc của sân khấu sẽ xuất hiện các hoạt cảnh vui nhộn như những bài vè trong không khí lao động hăng say rộn rã, cảnh tát nước đầu đình vui vẻ, cảnh múc nước gàu sòng…

Tất cả những hoạt cảnh đó đều không thể thiếu những gương mặt người nông dân Quốc Oai. Chính họ đã góp phần tạo nên một tác phẩm nghệ thuật giàu bản sắc văn hóa và dẫn dắt khán giả bước vào không gian cộng đồng vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ở đó, con người chăm chỉ làm ăn với ước mơ no ấm giản dị.

Vừa qua, vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” đã lập cú đúp kỷ lục Guiness Việt Nam với “Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam” (4300m2) và “Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam” (150 diễn viên). Đây là điều đáng ghi nhận ở một tác phẩm mang tính tiên phong ở loại hình nghệ thuật sân khấu thực cảnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top