Nghệ sĩ Thương Tín: Tiết lộ lý do kể lại "Một đời giông bão"

1 Dương Cầm

ANTĐ Ở tuổi 60, anh Sáu Tâm của phim “Biệt động Sài Gòn” rón rén đón nhận “đứa con tinh thần” đầu lòng: cuốn hồi ký “Thương Tín - Một đời giông bão”. Người đàn ông lãng tử hào hoa bậc nhất màn ảnh Việt một thời tự nhận đây là lúc ông cảm thấy cần phải nói ra nhiều sự thật và mong được tha thứ nếu điều đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người.

ảnh 1Nghệ sĩ Thương Tín trong buổi giao lưu ký tặng sách với độc giả Hà Nội ngày 7-1

Viết hồi ký để nói ra sự thật

Thương Tín ra Hà Nội cách đây vài ngày nhưng không phải để đóng phim mà là giao lưu ký tặng cuốn hồi ký kể lại cuộc đời sóng gió của mình. Hay tin, có người hâm mộ lặn lội từ Quảng Ninh lên chỉ để nhìn thấy “thần tượng” một thời của mình. Một vài người bạn thân thiết với Thương Tín ở Hà Nội như vợ chồng NSND Lê Khanh, NSND Thanh Loan (vai ni cô Huyền Trang trong “Biệt động Sài Gòn”)… cũng tìm đến để chia vui với ông.

Nam diễn viên được mệnh danh “ngôi sao màn bạc” của những năm thập niên 80 khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng vì dáng vẻ gầy gò, gương mặt khắc khổ cùng nụ cười hiếm hoi như ẩn giấu đằng sau cả bầu trời cam chịu. Thương Tín bảo ở tuổi này rồi, ông chỉ muốn nói ra những điều mà bấy lâu nay thậm chí nhiều khi chỉ muốn quên đi, từ chuyện ông từng bị xâm hại khi còn là một đứa trẻ đến việc lâu nay cứ phải đóng kịch cả ở ngoài đời bởi “ra đường nhiều khi đói lắm nhưng vẫn phải giả bộ no đủ để giữ danh tiếng cho nghề của mình”.

Đọc hồi ký của Thương Tín, không ít người thốt lên: “Sao cuộc đời ông này toàn những điều không vui và những chuyện chẳng đẹp đẽ gì”. Thương Tín bảo bản thân ông cũng muốn có những cái đẹp đẽ để kể nhưng lục tìm mãi cũng chẳng thấy, mà hư cấu ra để tô vẽ cho bản thân mình thì ông không bao giờ làm. Người nghệ sĩ già ngậm ngùi đi gần hết cuộc đời, ông chưa bao giờ biết thế nào là sung sướng và hạnh phúc thật sự trong đời sống tình cảm riêng, trái lại lúc nào cũng thấy buồn, thấy khổ. Chỉ có điều, thời trẻ, có thể ông xem đó là điều bất hạnh. Còn bây giờ, ông thấy bằng lòng và chấp nhận, bởi suy cho cùng, ông không chọn sống cuộc đời sóng gió, mà số phận đặt ông phải đương đầu với sóng gió cuộc đời. 

Nghèo như… công nhân

Thương Tín kể ngay cả khi ông ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, được xem như “ngôi sao” của màn ảnh thì thù lao từ việc đóng phim cũng chẳng khiến cho ông trở nên giàu có. Vậy mà ai cũng nghĩ diễn viên đóng nhiều phim cỡ như ông phải nhiều tiền lắm, có cuộc sống sung túc đủ đầy. Trong khi sự thật thì nghề diễn viên, nói như lời Thương Tín là chẳng khác gì công nhân làm việc trên công trường xây dựng, có chăng là mỗi tháng hơn được vài kilôgram thịt với mấy hộp sữa. Ông nhớ rất rõ cát-sê từ mỗi bộ phim mà mình nhận được thời ấy là từ 1-2 “chỉ” vàng, nhưng có phim quay từ Nam chí Bắc, ròng rã suốt nửa năm trời mới xong. Trong khi đó, chi tiêu mỗi tháng mà ông bỏ ra có khi lên tới cả “cây” vàng. 

Sở dĩ vậy, như chia sẻ của vợ chồng NSND Lê Khanh là bởi Thương Tín là người cực kỳ rộng rãi, mỗi lần cả đoàn làm phim kéo nhau đi ăn, ông lại lẳng lặng ra trả tiền, sau đó mới thông báo “tính tiền rồi nhé”... Kỳ thực, thời đó ông đang chung sống với một người phụ nữ giàu có nhất nhì ở đất Sài thành, người sẵn sàng lo lắng mọi thứ để ông toàn tâm toàn ý cho niềm đam mê phim ảnh nên tiền kiếm được từ việc đóng phim, ông chẳng giữ lại đồng nào cho mình. Người phụ nữ này sau đó cũng qua đời và chuyện tình của hai người cũng được Thương Tín nhắc đến trong cuốn hồi ký. 

Tuýp người “bị” yêu

Một người bạn của Thương Tín nói trong xã hội có hai tuýp đàn ông, một là không yêu vẫn nói là yêu, hai là không yêu thì nói là không yêu. Thương Tín thuộc tuýp đàn ông thứ hai, nói thẳng và nói thật. Còn NSND Lê Khanh quả quyết trong cuộc đời của Thương Tín, ông được xếp vào dạng đàn ông “bị” yêu chứ không phải đi chinh phục. Sự lên tiếng của bạn bè, đồng nghiệp thân thiết cùng với những chuyện tình “thâm cung bí sử” mà Thương Tín kể lại trong cuốn hồi ký của mình dường như đã minh oan cho người đàn ông này khỏi cái tiếng đào hoa, lăng nhăng.

Dù vậy, đi quá nửa cuộc đời, Thương Tín bảo ông vẫn tiếc vì nhiều thứ có thể gọi là éo le, trái khoáy. Ví như chuyện ông chưa bao giờ có một đám cưới đúng nghĩa dù từng có tới 6 lần tổ chức đám cưới ở… trong phim. Hay như trong phim, lúc nào ông cũng được ở nhà cao cửa rộng, nhà lầu xe hơi nhưng ngoài đời cho đến bây giờ vẫn sống trong cảnh chẳng có gì. Có an ủi chăng là cuộc đời ông đến giờ chưa phải vào bệnh viện, dù gần như trong phim nào ông cũng phải ra vào nơi này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Đỗ Quý Hòa

Có gì hay mà ông khoe? tôi thì cảm thấy nhục cho ông.

Cùng chuyên mục
Top