Nghệ sĩ piano Phó An My: Độc đáo ngón dương cầm bão tố… "chơi bếp"

0 Lăng Thu Hương
ANTD.VN - Trái ngược với một nghệ sĩ dương cầm “cuồng và say” Phó An My hết mình với âm nhạc, ít ai biết rằng ở ngoài đời cô còn là một người phụ nữ đảm đang, khéo léo và cũng thật bình dị. 

Đó là Phó An My khi trở về với góc nhỏ bình yên của mình mang tên “Bếp PAM”. Có từng đọc qua những dòng cô chia sẻ về ẩm thực trên Facebook, một lần đến “Bếp PAM” thưởng thức món ăn do chính tay cô làm mới cảm nhận được sự độc đáo, thú vị của ẩm thực dưới con mắt, đôi bàn tay của nữ nghệ sĩ vốn chơi đàn nay lại chuyển sang “chơi bếp”.

ảnh 1Có một Phó An My luôn cháy hết mình với âm nhạc

Từ chơi đàn đến... “chơi bếp” 

Trong âm nhạc, Phó An My được mệnh danh là “Ngón dương cầm bão tố”. Nhắc đến tên cô có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay đến một nghệ sĩ piano cá tính, độc đáo, đầy sự sáng tạo và đam mê. Nữ nghệ sĩ ấy với những ý tưởng “độc và lạ” khi kết hợp giữa piano với nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, cô đã làm nên một con đường sáng tạo nghệ thuật độc đáo và riêng biệt cho mình.

Phó An My “sống” trong âm nhạc có khác nhiều so với Phó An My “sống” ngoài đời thực? “Vẫn rất giống nhau”, cô cười và bảo. Phó An My là vậy, sự cá tính, độc đáo trong tính cách và một tâm hồn đậm chất nghệ sĩ là những gì luôn toát lên ở con người cô, từ cách cô chơi đàn cho đến cách cô sống. Sau những cuồng say và hết mình với âm nhạc, có một Phó An My rất đỗi bình dị, đảm đang và khéo léo trong mọi việc, cô luôn biết cách làm cuộc sống của mình luôn vui vẻ, tươi mới. Phó An My cho biết, sau mỗi dự án âm nhạc dài hơi, cô thường có thói quen dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và trải nghiệm cuộc sống, đó là cách để cân bằng lại mọi thứ. 

Gần đây người ta lại thấy My có “thú vui” mới đó là “chơi bếp”, cô mở “Bếp PAM”. Nằm trong một con ngõ trên đường Đặng Thai Mai (Tây Hồ), “Bếp PAM” của Phó An My gây ấn tượng bởi không gian rợp bóng cây xanh, mọi thứ được bài trí độc đáo nhưng cũng rất đỗi mộc mạc, tự nhiên. Và ở góc bếp đặc biệt ấy chẳng thể thiếu âm nhạc, thứ luôn gắn với cuộc sống của cô chủ bếp Phó An My.

Với “Bếp PAM”, cô bắt đầu với cuộc chơi ẩm thực của mình, cô tự học hỏi, đôi khi là tìm về nguồn cội của món ăn để học bằng được “bí kíp” làm nhiều món ăn độc đáo khác nhau, mà phải kể đến những món đang dần làm nên thương hiệu “Bếp PAM” như bún ốc, cá trắm đen kho, khâu nhục… là những món đặc sản của Hà Nội và một số tỉnh miền núi phía Bắc. 

Vốn là người khéo tay hay làm nên có lẽ việc bếp núc chẳng phải gì quá to tát đối với Phó An My, cô như gửi gắm tâm tình của mình vào từng món ăn gửi đến thực khách. Chân thành, đậm đà và tinh tế là những gì mọi người nói về “Bếp PAM” của cô. Bạn bè của cô cũng hay nói vui rằng My thuộc tuýp người “mình thích thì mình làm thôi”, có lẽ đó cũng chính là câu trả lời ngắn gọn nhất cho câu hỏi “Tại sao đang chơi đàn lại chuyển qua “chơi bếp?”.

Chia sẻ về niềm đam mê với ẩm thực truyền thống, Phó An My cho hay, cũng chính từ những chuyến đi thực tế để thực hiện các dự án âm nhạc mà cô có cơ hội đặt chân đến nhiều vùng miền khác nhau, mỗi nơi cô đến đều có những nét đẹp về văn hóa ẩm thực riêng rất độc đáo, cũng từ đó mà niềm đam mê với ẩm thực của cô lớn dần. Khi tìm hiểu và làm về các món ăn vùng miền, ở đó cô khám phá được nhiều cái hay, cái mới mẻ đầy thi vị và cũng rất độc đáo của ẩm thực Việt Nam. 

ảnh 2Và có một Phó An My với niềm đam mê đặc biệt đối với ẩm thực truyền thống 

“Thổi hồn” cho “Bếp PAM”  

Cách Phó An My làm đồ ăn cũng như cách cô chơi đàn vậy, chân thành, tận tâm nhưng cũng đầy sáng tạo. Với từng món ăn khác nhau, cô đều tự mình tìm hiểu, học hỏi cách làm, từ đó cho phép mình sáng tạo và biến tấu để phù hợp với khẩu vị của vùng miền, làm nên những món ăn mang hương vị rất riêng của Bếp “PAM”, nhưng cũng không đánh mất đi cái “hồn cốt” vốn có của những món ăn truyền thống. Từ món bún ốc quen thuộc của người Hà Nội cho đến món đặc sản khâu nhục của người dân tộc Tày, Nùng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, hay các món cá kho, lươn hấp mía… qua bàn tay khéo léo của cô đều đem lại hương vị đậm đà, tinh tế của món ăn Việt.

Phó An My cho biết khi đã chọn làm ẩm thực thì phải đặc biệt coi trọng từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến. Nguyên liệu phải là những thực phẩm sạch, tươi và ngon, từ đó nghĩ xem kết hợp và chế biến chúng như thế nào, và đôi khi không nhất thiết phải dập khuôn theo một công thức nào đấy, quan trọng hơn vẫn là có được những món ăn ngon.

Cô cũng bật mí thêm, với món bún ốc của Hà Nội xưa vốn thanh tao và tinh tế, bởi vậy khi lựa chọn món bún ốc trong thực đơn của “Bếp PAM”, cô đặc biệt chú ý đến cách làm và gia vị để có được món bún ốc ngon đúng điệu, không hổ lốn với trứng vịt lộn, thịt bò hay giò tai... như phần lớn cách làm bún ốc hiện nay, đó mới chính là bún ốc mang đúng hương vị xưa.

Đặc biệt hơn, đối với các món cá kho, khâu nhục, Phó An My lại chọn chế biến theo cách truyền thống đó là kho trong niêu đất và bằng bếp củi để đảm bảo được hương vị của món ăn. Chẳng hề đơn giản như việc cho vào một cái nồi inox rồi đặt lên bếp ga, để kho hàng chục niêu cá, niêu khâu nhục bằng bếp củi kéo dài đến chục tiếng đồng hồ nhiều khi cũng khiến cô đổ mồ hôi, sôi nước mắt bởi cái nóng của lửa, của khói bếp.

Nhưng đôi khi chính cái vất vả ấy lại khiến cô thấy được sự thú vị ở công việc củi lửa bếp núc này. Cũng từ những lời khen, chê, góp ý của khách về món ăn, rồi đến cảm giác phấn khích khi thành công hay vài lần thất bại trong việc học làm món mới càng khiến cô có thêm động lực để cố gắng tiếp tục làm tốt hơn.

Thời điểm mới bắt đầu làm “Bếp PAM” cũng là những ngày đầu năm Tết Mậu Tuất, Phó An My luôn có một suy nghĩ là tại sao những sản phẩm, những thứ gia vị truyền thống của Việt Nam rất ngon mà người ta đem đi tặng nhau rất khó, cô hiểu ra vấn đề nằm ở chỗ cái bao bì chưa được tốt.

Theo cô, đã là người Việt thì ai cũng yêu thích những sản phẩm thuần Việt, chỉ cần cái bao bì tốt thì một lọ giấm, một chai nước mắm truyền thống hoặc bất kỳ một món nào khác đều có thể trở thành món quà để đem tặng nhau. Bởi vậy mà tất cả những món ăn, những lọ mắm, muối, gia vị vốn rất quen thuộc của “Bếp PAM” gửi đến tay khách hàng dù gần hay xa đều được cô cất công tự tay gói ghém tỉ mỉ bằng những miếng vải tốt nhất, những chiếc giỏ đẹp nhất để làm nên những giỏ quà đầy ắp hồn Việt.

Dù chỉ mở vào hai ngày cuối tuần nhưng “Bếp PAM” lúc nào cũng đông khách, ở đó thực khách đến với “Bếp PAM” không chỉ để thưởng thức những món ăn ngon mà còn để tận hưởng không gian thơ mộng, lắng mình trong những bản nhạc du dương. Đôi khi lại được thưởng thức những buổi trình diễn âm nhạc ngẫu hứng của cô chủ bếp và vài người bạn nghệ sĩ hay một vị khách nào đó cũng đủ khiến những người mê nhạc thích thú. Rồi cũng có những vị khách chẳng quản đường xa đến với “Bếp PAM” chỉ để được thưởng thức món ăn do chính tay My làm, bao nhiêu niềm vui đó cũng đủ để My càng thêm đam mê với bếp núc hơn ở hiện tại.

“Bếp PAM với tôi không đơn giản chỉ là kinh doanh, tôi nghĩ mình đang “chơi” với ẩm thực. Một khi đã lựa chọn làm thì sẽ phải cố gắng làm và duy trì nó bằng sự cố gắng tốt nhất và tử tế nhất gửi đến mọi người, đến thực khách của Bếp PAM. Hơn hết là có thể tạo ra một không gian thoải mái, yên tĩnh để mọi người đến đây gặp gỡ và thưởng thức những món ăn ngon”, Phó An My chia sẻ. 

“Cũng như âm nhạc, ẩm thực cũng là một thứ nghệ thuật làm cho đời sống của mình phong phú hơn. Với tôi, giữa âm nhạc và ẩm thực có lẽ đều có một điểm chung đó là cần trí tưởng tượng và một chút phiêu lưu”.

Nghệ sĩ Phó An My

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top