Nghệ sĩ nhân dân Quốc Anh: Trả cả đống tiền cũng không làm phim "rẻ tiền"

0 Lan Tường
ANTD.VN - Mỗi dịp Tết đến xuân về, các nhà sản xuất phim “ra lò” rất nhiều phim hài Tết. Theo đó, các nghệ sĩ cũng “đắt” show, trong số đó phải kể đến Nghệ sĩ nhân dân Quốc Anh. Hoạt động nghệ thuật nhiều năm và có những thành công nhất định nên đối với anh, dù có nhiều lời mời tham gia nhưng anh phải có sự chắt lọc kỹ lưỡng. Thậm chí, có nhiều phim trả rất nhiều tiền nhưng anh đều từ chối vì không chấp nhận cách làm phim chỉ khai thác những thứ rẻ tiền.

ảnh 1

Một cú nhấn chuột sẽ biết phim hay hay dở

- PV: Hài Tết ngày nay thường dùng chiêu trò để câu khách khi khai thác những thứ nhảm nhí, thậm chí là mang sự gợi cảm của người phụ nữ đến mức gây phản cảm vào phim. Vậy anh có quy tắc riêng trong việc nhận lời tham gia diễn xuất?

- Nghệ sĩ nhân dân Quốc Anh: Tất cả những phim dịp Tết, nói thẳng với khán giả rằng tính giải trí trong phim phải nhiều. Nhưng dù giải trí, phim vẫn phải có tính nghệ thuật và văn hóa. Đó là nguyên tắc để những nghệ sĩ lớn tuổi như chúng tôi nhận vai.

Tôi cũng có tuổi rồi nên không ham hố nữa! Quan điểm làm nghề trước nay của tôi rất rõ ràng, không bao giờ nhận lời bừa bãi để làm những vai hài xô bồ, nhạt nhẽo. Đặc biệt, những phim khai thác sự hở hang của người phụ nữ, dù có trả cả đống tiền tôi cũng không làm. Thế nên, phải những phim nào có kịch bản nội dung hay, hấp dẫn, đọng lại trong lòng khán giả những cảm xúc đẹp, ý nghĩa, thì tôi sẽ đồng ý tham gia.

- Thực trạng phim hài Tết đang sa đà vào những chủ đề lố lăng, thiếu tính nghệ thuật, câu khách chủ yếu bằng những cảnh quay phản cảm, anh có ý kiến gì?

- Dân trí Việt Nam bây giờ khác hẳn so với cách đây 10 năm. Những phim nào “khoe khoang, hở hang”, người dân sẵn sàng tắt tivi. Khán giả sẽ tự biết chọn những phim có văn hóa để thưởng thức. Chúng ta đang ở thời đại 4.0, nên phim hay hay dở, chỉ cần một cú nhấp chuột là khán giả biết ngay. Chính vì vậy, những phim hài kém chất lượng khó mà “qua mắt” được khán giả bây giờ.

Hài được khán giả yêu mến phải có tính nhân văn, có sự cảnh báo cho xã hội. Điển hình như vai ông quan có tính cách xấu, tham lam, thì sẽ có một kết cục không tốt, hướng cho người xem đến một cách sống đẹp, chừng mực.

ảnh 2

- Năm nay, chắc hẳn anh cũng nhận được khá nhiều lời mời? 

- Tôi nhận được khá nhiều lời mời, phải đến 7-8 bộ phim, nhưng không phải phim nào tôi cũng nhận lời tham gia. Mọi năm tôi hay đóng phim của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng, chúng tôi làm chủ yếu về hài dân gian. Đó là một mảng phim hài khá đặc biệt và nhiều người rất thích. Tuy nhiên, khi anh ấy qua đời thì mảng đó đang bị trống.

- Những năm trở lại đây, hài Tết có hiện tượng quảng cáo thương hiệu sản phẩm rất lộ liễu, anh có thể nói gì về điều này?

- Tôi công nhận, phim hài Tết vẫn có những bộ phim lồng quảng cáo một cách lộ liễu. Thế nhưng đó chỉ là một vài trường hợp cá biệt. Hiện nay, hầu như các phim Tết đều khéo léo đưa quảng cáo vào một cách tự nhiên, không khiên cưỡng. Thực ra, việc đưa quảng cáo vào hài không phản cảm, nó chỉ gây cảm giác không thoải mái với người xem thôi.

Ngày nay, khán giả họ cũng hiểu và thông cảm cho việc nhà làm phim lồng quảng cáo vào hài Tết. Chúng ta phải thẳng thắn với nhau, nếu không có những “Mạnh Thường Quân” ấy, những nhà tài trợ thì không có kinh phí để làm phim. Chỉ có điều, nếu để ý một chút, nhà làm phim sẽ dung hòa được các tình tiết một cách khéo léo, lái theo kịch bản phim, thì khán giả sẽ chấp nhận được.

ảnh 3

Cuộc sống đảo lộn với thông tin bị chèn ép

- Thời gian qua, anh vướng phải ồn ào với diễn viên trẻ Trương Phương khi cô ấy đã bất ngờ tố bị chèn ép để không tham gia quay trong chương trình khi cô ấy có mặt. Anh có thể nói rõ hơn về điều này?

- Thời gian đó, cuộc sống của tôi bị đảo lộn vì một ngày nhận được gần 50 cuộc gọi hỏi về chuyện có phải vì Trương Phương tham gia chương trình Vui - Khỏe - Có ích mà tôi từ chối đến trường quay không. Thú thực tôi không dùng mạng xã hội nên cũng không biết những diễn biến trên mạng, tôi cũng nhất quyết không dùng Facebook vì ngại những ồn ào đó. Công việc thì đã có điện thoại di động và Email rồi. 

Thật ra, khi bị nói như vậy, tôi cũng khó chịu lắm, nhưng cảm giác này cũng thoảng qua thôi. Quan niệm sống của tôi là chưa bao giờ chê bai ai cả, cuộc sống này không ai hoàn hảo cả, không ai tròn trịa như hòn bi cả, vì thế đừng nên chê ai. Có thể, nhiều mặt mình hơn người ta, nhưng cũng có những điều mình không bao giờ có thể bằng họ được.

- Dù như vậy, vẫn có thông tin cho rằng, showbiz có một quy luật ngầm, nghệ sĩ già thường chèn ép nghệ sĩ trẻ? 

- Tôi xin khẳng định: “Không bao giờ có chuyện đó!”. Tôi hay nhiều nghệ sĩ có tuổi như NSND Minh Hằng, NSƯT Quang Thắng... đều sống với nhau bằng cái tình và giúp đỡ nhau rất nhiều. Với các diễn viên trẻ cũng vậy, chúng tôi giúp đỡ chứ làm gì có chuyện chèn ép họ. Chúng tôi cũng như các nghệ sĩ khác, có gì to tát đâu mà dìm các bạn trẻ xuống. Có thể, có một sự việc ngẫu nhiên nào đó. Nhưng nói là quy luật thì nghe ghê quá. Tôi là người sống rất hài hòa, đến tuổi này rồi mọi thứ đều nhẹ nhàng, không được sai, vì khó có thể sửa sai hay giá như được.

- Mới đây, Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoa có kêu gọi rằng nghệ sĩ nên sống có tình hơn... Anh có thấy nghệ sĩ trẻ hiện nay sống hơi vô tâm không?

- Ở một xã hội văn minh thì việc đó không tránh được. Đúng là giới trẻ bây giờ khác quá. Nhiều nghệ sĩ trẻ nóng vội nổi tiếng, nên họ tìm mọi cách để đạt được điều đó. Do vậy, cái tình giữa những nghệ sĩ trẻ cũng không còn như xưa nữa. Tôi cho rằng, nếu những người trẻ tiếp xúc, làm việc với những nghệ sĩ già hơn, họ chứng kiến được cái tình của những người nghệ sĩ với nhau thì sẽ là một tấm gương để họ sống chậm lại, quan tâm đến đồng nghiệp của mình hơn.

- Cảm ơn và chúc anh nhiều điều may mắn!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top