Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú: Chung thủy với kịch vì không phải tài tử cơ bắp

0 Thủy Mộc (Thực hiện)
ANTD.VN - Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ, chỉ cần nhắc đến sân khấu kịch trong anh luôn có sự đam mê cháy bỏng. Đã nhiều người thắc mắc tại sao anh không trở lại với điện ảnh hay truyền hình mà dốc toàn bộ tâm sức cho kịch, anh lý giải: “Vì không có lợi thế về điều đó nên tôi chỉ chung thủy với nơi mà mình am hiểu nhất”.

ảnh 1

Trong công việc luôn công bằng

- PV: Thời gian gần đây, anh đã dựng vở “Thế sự” nói về Nguyễn Hữu Chỉnh - nhân vật lịch sử còn gây nhiều tranh cãi giữa công và tội, vậy từ khi bắt tay vào làm anh có phải bảo vệ trước hội đồng  nghệ thuật?

- Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú: May mắn là mọi việc diễn ra rất thuận lợi. Vở kịch “Thế sự” ban đầu được tác giả Lê Chí Trung đặt tên “Anh hùng giữa thời loạn” vì chỉ ca ngợi một chiều nhân vật Nguyễn Hữu Chỉnh. Sau khi đọc xong kịch bản tôi đã bàn bạc lại với đạo diễn và muốn vở kịch có sự  đa chiều về nhân vật lịch sử này, vở kịch không chỉ khen không mà nhân vật này vẫn có mặt tốt, mặt xấu… Cuối cùng đã thống nhất đổi tên “Thế sự”. Một vở kịch khi dựng sẽ không còn một chiều, một anh hùng ca với những chiến thắng mà còn có những vấn đề bên cạnh đó. Khi đưa vở kịch ra hội đồng nghệ thuật của nhà hát hay đưa lên Cục Nghệ thuật biểu diễn thì mọi người rất ưng ý.

- Hầu hết những nghệ sĩ anh chọn để diễn trong vở kịch mình dựng thường là những gương mặt mới, thậm chí ngoại hình còn không ăn nhập với vai diễn, phải chăng đây chính là sự ưu ái của anh dành cho họ?

- Trong cuộc sống, tôi có thương người này, quý người kia nhưng trong công việc tôi luôn công bằng. Có thể nghệ sĩ Minh Hiếu khi vào vai Nguyễn Hữu Chỉnh không có dáng vẻ sang trọng của vua chúa nhưng tôi đã nắn bạn ấy từng câu thoại, từng dáng đi… Tôi tin chắc khán giả khi xem sẽ không thất vọng. Hay Diễm Hương trong vai Kiều, ban đầu lúc họp báo đã rất nhiều nhà báo hỏi tôi, lý do và tại sao tôi chọn diễn viên này. Tôi đã trả lời bằng cách để cho bạn ấy diễn trên sân khấu. Có thể Diễm Hương không đẹp, gầy, thậm chí mặt hơi lệch… nhưng tôi nhìn cô ấy có thể làm vai diễn. Có thể thời gian tập luyện họ diễn chưa ra nhân vật nhưng mình phải hướng dẫn, thị phạm, khơi gợi… để họ vào vai diễn một cách tốt nhất. Cuối cùng, Diễm Hương đã rất thành công khi lột tả mọi cung bậc cảm xúc thăng trầm với cuộc đời của nàng Kiều. 

ảnh 2

Yêu sân khấu đến kỳ lạ

- Gần đây, Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng, Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương… đều có những vai diễn đình đám trên truyền hình, liệu anh có nghĩ mình trở lại với nghề diễn? 

- Tôi thường nói đùa với nghệ sĩ Trung Anh, làm truyền hình nhiều tiền và ít nhọc nhằn hơn sân khấu. Nhưng tôi lại yêu sân khấu đến kỳ lạ. Tôi biết ngoại hình của mình còn hạn chế, không có được hình dáng trời phú. Làm điện ảnh là phải đẹp, trong khi mình không phải là tài tử có thân hình cơ bắp… Vì biết mình không có lợi thế về điều đó nên tôi chỉ chung  thủy với nơi mà mình am hiểu nhất.

Năm 2014, tôi có tham gia một bộ phim mà tôi thấy ưng ý và nghe anh em trong nghề phản hồi rất tích cực đó chính là vai ông địa chủ theo Cách mạng trong bộ phim “Ánh sáng trước mặt”. Phim này vẫn chưa ra mắt. Mọi thứ trong cuộc sống hãy để tự nhiên, nếu có phim hay vai diễn hợp với mình thì vẫn làm. Cuộc đời là thế, không biết được ngày mai!

- Mỗi lần dựng vở là mỗi lần đòi hỏi sự sáng tạo để không bị lặp lại, theo lối mòn. Anh có sợ sự sáng tạo của mình sẽ bị cạn kiệt?

- Tôi sợ chứ! Tôi rất sợ lặp lại thì “dơ” lắm. Có thể anh em nể mình không dám nói ra nhưng sau lưng họ bàn tán, xì xào thì rất khổ. Cho nên mình phải tỉnh táo và lý trí để lựa chọn tất cả cho một vở diễn.

- Phải chăng vì áp lực công việc đã khiến anh gầy đi rất nhiều, anh có dành thời gian để chăm sóc bản thân mình?

- Thực ra tôi hiện tại có bệnh, hàng ngày tôi uống từ 5 đến 6 loại thuốc. Tôi vẫn tranh thủ đưa vợ con đi nghỉ mát hay cùng các học trò của mình đi về các tỉnh xa để thưởng thức những món ăn đặc sản dân tộc. Tôi dành thời gian xem phim, những bộ phim nổi tiếng giành giải Oscar, Liên hoan phim Cannes hay nghe nhạc Mỹ Tâm. Tôi thấy Mỹ Tâm ngày càng hát hay, đặc biệt album mới nhất của cô ấy tôi rất thích. Đặc biệt, tôi rất thích xem thời sự, có thể do tuổi đã già chăng nhưng ngày nào dù bận đến đâu tôi vẫn cố gắng theo dõi và nghe hết những bản tin thời sự trên truyền hình. 

ảnh 3

Vợ thay tôi làm tất cả

- Anh từng chia sẻ có đam mê là sưu tập đá quý, vậy sở thích này vẫn còn chứ?

- Tôi vẫn thích nhưng bị hạn chế lại. Hiện tại, tôi đã bày rất nhiều đá ở nhà mà nhà tôi lại rất bé. Mang về nhiều vợ con, bố mẹ cũng không thích. Có những viên đá không còn chỗ bày tôi còn phải để bớt ở phòng làm việc. Hơn nữa, bây giờ tôi cũng phải hạn chế lại vì chơi đá tốn lắm kém (Cười).

- Vợ của anh là người kém nhiều tuổi và khá xinh đẹp nhưng anh lại luôn giấu kín, phải chăng anh không muốn chia sẻ đời sống riêng tư với công chúng? 

- Tôi quan điểm, công việc là công việc, chúng ta hãy hạn chế nói về đời sống riêng tư, đó chính là lý do tôi luôn ngại đề cập đến  gia đình. Vợ tôi là người khá đảm đang và tháo vát. Từ trong sâu thẳm đáy lòng mình, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến vợ con và bố mẹ. Là nghệ sĩ, hầu hết những ngày lễ chúng tôi đều vắng mặt, thậm chí vào ngày giỗ… Hơn nữa tôi cũng là người không giỏi trong việc ngoại giao lại luôn bị công việc cuốn đi, nên vợ tôi đã làm tất cả mọi việc gia đình thay tôi.

Có những chuyện biết rõ nhưng cần im lặng

- Mối quan hệ giữa anh và nghệ sĩ Xuân Bắc, sau những điều không đáng xảy ra, hiện tại thế nào?

- Chúng tôi vẫn vậy, có những chuyện chúng ta biết rõ nhưng cần im lặng. Bắc có những trăn trở và suy nghĩ riêng của mình. Tôi và Bắc đều là những người lớn, không thể cuốn theo những câu chuyện xã hội. Nếu cứ để những vướng mắc tồn tại trong mối quan hệ thì khó có thể trở thành người đứng đầu của một Nhà hát. Đã có nhiều người nghĩ, khi chuyện xảy ra tôi phải thế này, phải thế kia nhưng tôi coi đó là chuyện bình thường. Vì tôi không vào Facebook, không livestream nên câu chuyện sẽ không bị đẩy xa hơn và căng thẳng hơn.

- Khi đó vợ con và gia đình đã chia sẻ cùng anh thế nào?

- Vợ tôi có biết chuyện và đọc báo, ngay tối đó về nhà, vợ chồng tôi đã ngồi tâm sự. Tôi nói với vợ: “Hãy kệ đi, chuyện không có gì đâu mà!”.

- Cảm ơn Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú!

Tôi biết ngoại hình của mình còn hạn chế, không có được hình dáng trời phú. Làm điện ảnh là phải đẹp, trong khi mình không phải là tài tử có thân hình cơ bắp. Vì biết mình không có lợi thế về điều đó nên tôi chỉ chung  thủy với nơi mà mình am hiểu nhất.

Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top