Nghệ sĩ Hoàng Lan: Và bài thi “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”

0 Điệp Văn (Thực hiện)
(ANTĐ) - Là nghệ sĩ opera tự do tại Pháp, mới đây nghệ sĩ Hoàng Lan về Việt Nam tham dự Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Câu chuyện “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” cùng lời hát ngọt ngào của nghệ sĩ đã khiến bao người xúc động. Có lẽ cũng bởi vì đây là một dịp để người nghệ sĩ này cởi tấm lòng với quê hương sau 40 năm xa cách…

Nghệ sĩ Hoàng Lan: Và bài thi “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”

(ANTĐ) - Là nghệ sĩ opera tự do tại Pháp, mới đây nghệ sĩ Hoàng Lan về Việt Nam tham dự Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Câu chuyện “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” cùng lời hát ngọt ngào của nghệ sĩ đã khiến bao người xúc động. Có lẽ cũng bởi vì đây là một dịp để người nghệ sĩ này cởi tấm lòng với quê hương sau 40 năm xa cách…

- PV: Động lực nào thôi thúc nghệ sĩ tham gia và thể hiện rất thành công những câu chuyện về Bác Hồ?

- Nghệ sĩ Hoàng Lan: Thực ra, đến với Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là cả một sự bất ngờ và đầy cảm xúc. Tôi được biết đúng một tháng trước. Tìm tài liệu, viết đề cương, còn lại đúng 2 tuần để thâm nhập nội dung; thật ra tôi rất lo lắng vì thời gian chuẩn bị quá ngắn, không biết có đủ sức để thi hay không?

Nhưng, tôi tự nhủ với lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ và tình yêu thiết tha vô bờ bến với quê hương Việt Nam mà đã mạnh dạn về nước dự thi. Tôi sinh ra và lớn lên trên quê biển Vũng Tàu, hằng đêm tiếng sóng vỗ rì rầm ru tôi vào giấc ngủ. Một tuổi thơ khá êm đềm, với những kỷ niệm thời thơ ấu: Cắp sách đến trường, say mê nghe, hát  những làn điệu dân ca, sau giờ tan học rủ nhau đi hái hoa sen… đã tiếp thêm thành công cho tôi.

- PV: Vì sao nghệ sĩ lại chọn câu chuyện “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”?


- Nghệ sĩ Hoàng Lan: Cách đây khá lâu, tôi đã có dịp đọc trên một tờ báo câu chuyện của ông Vũ Kỳ kể lại những giờ phút cuối cuộc đời của Bác, lần đó tôi đã rất xúc động và khóc vì thương Bác quá. Hôm nhận được những tài liệu để dự thi, trong số đó có bài với chủ đề “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” tôi đã rất vui mừng.

Tôi vội vàng nói với ông xã: Đây rồi, em đã tìm ra bài dự thi cho mình đấy. Ngoài ra, còn một lý do nữa khiến tôi chọn đề tài này là vì “một khúc hát dân ca”. Những câu hò, điệu lý, dân ca và cải lương Nam bộ đã thấm vào xương thịt tôi từ lúc còn bé nên khi được biết Bác Hồ kính yêu muốn nghe “một làn điệu dân ca” trước lúc đi xa thì sự đồng cảm và tình yêu đất nước trong tim tôi nổi lên mãnh liệt.

Đằng sau mỗi khúc hát dân ca là cả một hình ảnh quê hương yêu dấu; đối với một người sống xa quê đây là một mảnh tâm hồn tôi. Khi chọn đề tài này, tôi muốn gửi đến tất cả những người con sống xa quê hương hãy gìn giữ bản sắc dân tộc Việt Nam thông qua những điệu hát dân ca để đừng bao giờ quên hình ảnh nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Riêng bản thân tôi, đến năm 2009 đúng 40 năm ngày Bác Hồ đi xa, tôi dự định tổ chức tại Pháp một buổi biểu diễn những bài hát hay về Bác Hồ xen lẫn những câu chuyện kể về Bác. Ngay từ bây giờ tôi đã tiến hành vận động các nghệ sĩ Việt kiều ở Pháp tham gia.

- PV: Nghệ sĩ có thể cho biết một số thông tin về nơi gia đình nghệ sĩ đang sống và làm việc ở Pháp?

- Nghệ sĩ Hoàng Lan: Hiện tại hai vợ chồng tôi sống ở Arcueil, một đô thị cách Paris khoảng 4km; chồng tôi là Bùi Thanh Tùng (kỹ sư điện tử) - Tổng Thư ký Hội Người Việt Nam tại Pháp. Cuộc sống của chúng tôi luôn ổn định về vật chất nên tôi có thì giờ nghiên cứu thêm về cách áp dụng kỹ thuật thanh nhạc opera vào các ca khúc Việt Nam làm sao cho tròn vành rõ chữ.

Về chuyên môn, tôi tiếp tục tập luyện cách phát âm áp dụng vào mỗi ngôn ngữ mà mỗi nghệ sĩ opera phải biết như tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng ý, (hiện nay tôi hát được 6 thứ tiếng: Pháp, Đức, ý, Anh, Nhật, Việt Nam).

- PV: Nghệ sĩ có dự định trở về Việt Nam và tham gia vào việc truyền dạy nghệ thuật opera - một lĩnh vực nghệ thuật hiện nay chưa được phổ biến ở Việt Nam?

- Nghệ sĩ Hoàng Lan: Từ lúc xa quê hương năm 1962, mãi đến sau 1975 chúng tôi mới về lại Việt Nam. Từ đó đến nay chúng tôi đã về được 6 lần, lần gần nhất vào tháng 3 năm nay (2008). Quê mình nơi nào cũng rất đẹp, tôi rất ấn tượng khi đến hang Pắc Bó, thăm nơi Bác Hồ đã sống một thời gian khi mới bước chân trở lại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã đi thăm Côn Đảo, những nhà tù thời Pháp Mỹ, mộ chị Võ Thị Sáu. Trước mộ người nữ Anh hùng vùng Đất Đỏ, tôi lại xúc cảm hát bài “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”. Nếu có dịp trong tương lai, tôi sẽ về đóng góp phần chuyên môn của mình hy vọng góp phần phổ biến nghệ thuật này ở Việt Nam. Đó là chuyện lâu dài về sau.

Điệp Văn (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top