Nghệ sĩ bị sử dụng hình ảnh trái phép: Không thể cười trừ

0 Diệp Anh
ANTD.VN - Sự việc diễn viên Đan Lê kiện một công ty tự ý sử dụng hình ảnh của mình mà không xin phép khiến nhiều người trong làng nghệ thuật lẫn giới showbiz giật mình nhìn lại vì đã dễ dãi trong việc bảo vệ hình ảnh cá nhân.  

ảnh 1Vừa đăng quang “Hoa hậu Việt Nam”, Mỹ Linh đã bất đắc dĩ trở thành người... bán sim điện thoại!

Hình ảnh nghệ sĩ bị sử dụng tràn lan

Từ câu chuyện Thanh tra Bộ VH-TT&DL xử phạt một công ty cổ phần chăm sóc sắc đẹp tại Hà Nội số tiền 50 triệu đồng vì đã sử dụng hình ảnh diễn viên Đan Lê trên trang web của mình khi chưa được sự đồng ý của cô, có thể thấy tình trạng người nổi tiếng bị sử dụng hình ảnh trái phép gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự là có thật.

Trong số đó phải kể đến vụ Hoa hậu Kỳ Duyên bị một trang web “cấp 3” tại Nhật Bản đăng tải hình ảnh cá nhân. Ngay khi thông tin này xuất hiện, dù chưa được kiểm chứng rõ ràng song dư luận đã lập tức chĩa mũi nhọn vào cô Hoa hậu thành Nam, khiến Kỳ Duyên rơi vào trạng thái suy sụp tinh thần. Trong lúc chưa rõ thực hư thế nào, Kỳ Duyên đã phải đối diện với nguy cơ bị mất các hợp đồng quảng cáo lớn.

Người đẹp này thậm chí còn để vuột mất cơ hội xuất hiện trong buổi khai mạc “Lễ hội áo dài” tại TP.HCM trong vai trò giám khảo, giữa lúc thông tin nhạy cảm này lan truyền với tốc độ chóng mặt. Trước đó, không ít người đẹp như: Khánh My, Ngân  Khánh... bỗng dưng bị cắt ghép hình ảnh và hiểu lầm một cách oan uổng theo kiểu như thế, khiến người trong cuộc vô cùng hoang mang. 

Năm 2014, một đơn vị xuất bản sách đã lấy hình ảnh của nam diễn viên Công Lý để minh họa trên bìa một cuốn sách mà không hỏi ý kiến anh. Bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm cán cân, khuôn mặt được cắt ghép là của Công Lý. Đàm Vĩnh Hưng cũng từng là nạn nhân của việc bị các đơn vị kinh doanh dùng “chùa” hình ảnh để quảng cáo cho một loại thực phẩm chức năng.

Mới đây, hình ảnh của hoa hậu Phạm Hương trong cuộc thi “The Face” đã bị một đơn vị kinh doanh thuốc... trị hôi nách lấy làm hình ảnh đại diện. Gần đây nhất là hình ảnh tân Hoa hậu Mỹ Linh lúc đăng quang đã bị cư dân mạng chế ảnh nhằm mục đích... bán sim điện thoại. Danh sách những “nạn nhân” là nghệ sĩ trong showbiz Việt bị dùng “chùa” hình ảnh còn dài  như: người mẫu Ngọc Trinh, diễn viên Angela Phương Trinh, Hoa hậu Mai Phương Thúy...  

Không thể ngồi yên

Tuy nhiên không phải người nổi tiếng nào khi biết bản thân bị sử dụng hình ảnh trái phép vì mục đích thương mại cũng lên tiếng và nhờ đến sự can thiệp của cơ quan chức năng. Sự im lặng của họ được cho là bởi không muốn mất thời gian đôi co hay được câu xin lỗi. Như Đàm Vĩnh Hưng, sau khi phát hiện ra việc trở thành nhân vật quảng cáo bất đắc dĩ cũng chỉ lên mạng xã hội thể hiện sự bức xúc của mình. Diễn viên Công Lý sau khi hốt hoảng nhìn thấy mặt mình được cắt ghép và xuất hiện trên bìa sách nọ thì cũng chỉ cười trừ và cho qua. Nhiều ý kiến cho rằng chính sự dễ dãi đó nên các đơn vị kinh doanh vẫn thoải mái lấy hình ảnh của người nổi tiếng về PR mà chẳng hề lo ngại bị kiện cáo hay phải trả cát-sê. 

Song, với một số người nổi tiếng bị lạm dụng hình ảnh một cách quá đà và quá đáng như Hoa hậu Kỳ Duyên thì cô không thể ngồi yên cho qua. Người đẹp này đã nhờ luật sư và cơ quan chức năng vào cuộc xác minh trang web kia. Nhưng xem ra việc xử lý trang web này và trả lại hình ảnh cho cô không dễ, bởi trang web này có nguồn gốc từ nước ngoài. Tên tuổi cô có được đền bù hay không chưa thấy, chỉ thấy một số sự kiện đã buộc phải bỏ tên của Kỳ Duyên ra khỏi chương trình như giải pháp an toàn. 

Chia sẻ về việc quyết định kiện doanh nghiệp tự ý sử dụng hình ảnh của mình, nữ diễn viên Đan Lê cho biết  đây không phải là lần đầu tiên cô bị các website của các công ty tư nhân sử dụng hình ảnh vào mục đích thương mại khi chưa được sự đồng ý của mình. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau khi bị Đan Lê phản hồi thì họ đã xin lỗi và gỡ bỏ mọi hình ảnh cá nhân của cô khỏi website. Riêng trường hợp này, dù đã rất nhiều lần nhắc nhở nhưng công ty không những không gỡ bỏ hình ảnh lại còn tỏ thái độ thách thức.

Rõ ràng, việc khiếu nại của Đan Lê đơn thuần chỉ là vì cô hiểu quyền lợi hợp pháp của mình và muốn được luật pháp bảo vệ theo đúng luật đã quy định. Chuyện Đan Lê thắng kiện trong vụ bị dùng “chùa” hình ảnh này là tín hiệu tích cực cho thấy nghệ sỹ Việt đã ý thức được việc làm thế nào để bảo vệ hình ảnh cá nhân của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top