Ngày thơ Việt Nam 2019: Ngợi ca Tổ quốc

0 Yên Vân
ANTD.VN -Với các bài thơ viết về biên cương, biển đảo, về tình yêu quê hương đất nước, sáng nay, 17-2, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 đã diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

"Sông núi trên vai"

Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, mỗi năm một lần, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức không chỉ là dịp để tôn vinh thơ ca, tôn vinh đất nước, con người và văn hoá Việt, mà đây còn là dịp để giao lưu giữa công chúng yêu thơ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, với chủ đề năm nay là "Sông núi trên vai", Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam cũng muốn gửi đi thông điệp: "Lợi ích của Tổ quốc, của dân tộc, của nhân dân là trên hết".

Không chỉ có sự tham dự của những người yêu thơ trong cả nước, Ngày thơ 2019 còn đón 190 nhà thơ văn dịch giả nổi tiếng thế giới từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tư cách khách mời.

ảnh 1

Nhà thơ Anh Ngọc mở đầu sân thơ với trích đoạn trường ca "Sông núi trên vai"

"Sông núi trên vai" là tên một trường ca của Nhà thơ Anh Ngọc, sáng tác năm 1977. Chính vì thế, ông cũng được lựa chọn là nhà thơ mở đầu sân thơ với trích đoạn cùng tên: “…Những người đi cùng thế hệ với tôi/ Sông núi trên đôi vai bé nhỏ/ Tầm vóc họ lớn hơn lịch sử/ Tầm vóc họ lớn hơn chính họ/ Bài ca về những đôi vai...”.

Diễn ra vào đúng ngày 17-2 lịch sử, ngày này, 40 năm về trước, Trung Quốc đã xua quân tấn công toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc đất nước ta. Cũng chính thời khắc đó quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất nơi biên cương với một tinh thần và một quyết tâm: Chủ quyền tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Trên sân thơ, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã trình diễn bài thơ “Tổ quốc nơi biên thùy”. Bài thơ được ông viết vào ngày 12.7.2016 trong chuyến công tác cùng Hội Nhà văn Việt Nam đến Vị Xuyên Hà Giang.  Đó cũng là ngày giỗ trận Vị Xuyên 12-7-1984.

Theo nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, đất nước của chúng ta liên tục trải qua những cuộc chiến tranh chống lại kẻ thù xâm lược, cũng chính vì thế mà nhân dân nhiều thế hệ đã phải chịu đựng bao nhiêu nỗi đau thương, mất mát. Qua nhiều thế kỷ, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc chúng ta đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình, đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường để gìn giữ non sông này, để mang lại tự do và hạnh phúc cho thế hệ mai sau… Chính vì thế cần có thêm những sáng tác đánh thức tâm tư, tình cảm, trách nhiệm của giới trẻ với những vấn đề của đất nước.

Đường bay của thi ca

Hơn 10 năm nay, kể từ lần đầu ra mắt, Sân thơ Trẻ luôn được công chúng chờ đón với nhiều thử nghiệm mang tính đột phá và là nơi mang tới những sáng tác mới, tài năng mới..

ảnh 2

Thay vì diễn ra trên sân Thái Học, Sân thơ Trẻ 2019 đã diễn ra tại sân Thái Miếu, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Trên sân khấu chính, phần trình diễn thơ của các nhà thơ Việt Nam gồm 3 tổ khúc được dẫn dắt xuyên suốt bằng tiếng đàn guitar của nghệ sĩ Tuấn Gà và tiếng piano của nghệ sĩ Trần Quang Sơn, kể một câu chuyện thơ nhẹ nhàng và đầy xúc cảm. “Mở đường bay phía trước” được chọn làm chủ đề cho Sân thơ Trẻ 2019, tại đây, người yêu thơ đã gặp lại những gương mặt thơ như: Đoàn Văn Mật, Nguyễn Anh Vũ, Miên Di, Hoàng Anh Tuấn, Phạm Tú Anh, Nguyễn Thị Kim Nhung, Khúc Hồng Thiện, Ngô Gia Thiên An, Lý Hữu Lương…với những cá tính sáng tạo khác biệt cùng hòa chung trong một đường bay mùa xuân của thi ca vẽ nên từ dải đất hình chữ S.

Cũng tại không gian thơ trên sân Thái Miếu, công chúng còn được chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ấn tượng “Điều còn thiếu?” của nghệ sĩ thị giác Doãn Hoàng Kiên với cảm hứng tươi mới, thể hiện hơi thở của cuộc sống đương đại, gợi mở nhiều suy ngẫm; bên cạnh đó là trải nghiệm những thông tin, hình ảnh sống động về Sân thơ Trẻ các năm qua với phần mỹ thuật do họa sĩ Kim Duẩn đảm nhiệm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top