Ngây ngất men say, lướt bay giữa mùa vàng

0 Phạm Quỳnh
ANTD.VN - Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 diễn ra từ 19 đến 26-9-2019 trên địa bàn 4 huyện Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Văn Chấn và Trạm Tấu. Đây là hoạt động thường niên được tỉnh Yên Bái tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. 

ảnh 1Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Mở đầu lễ khai mạc là chương trình diễu diễn đường phố theo trục đường Điện Biên - Nguyễn Quang Bích - Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ với sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Mỗi đoàn diễu diễn có xe mô hình dẫn đầu, đi sau là đoàn người trong trang phục đặc trưng của mỗi dân tộc. Quá trình biểu diễn trên đường phố sẽ có phần giao lưu với khách du lịch thông qua các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống và tái hiện các hình ảnh lễ hội đặc trưng của từng dân tộc gắn với các sản phẩm du lịch địa phương.

Tiếp đến là chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ với những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn múa xòe đại đoàn kết với khoảng 5.000 người dân địa phương, khách mời và du khách tham gia. Màn đại xòe này là tâm điểm của Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

ảnh 2Bay giữa mùa vàng

Đồng thời cũng là thông điệp gửi tới du khách gần xa: Hãy về với vùng đất tổ của người Thái đen, vùng đất Mường Lò “gạo trắng nước trong”. Về đây du khách còn được đắm mình trong những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, mời gọi; được chất ngất men say, tay nắm chặt tay giữa các điệu xòe Thái đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; được chiêm ngưỡng, mơ màng thả hồn bay trong gió giữa bát ngát, mênh mang của mùa vàng danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải mà chủ nhân là bàn tay lao động cần cù của đồng bào dân tộc Mông. Du khách cũng được thưởng thức, hít hà căng lồng ngực hương cốm nếp thơm thoảng bay trong gió cùng tiếng chày giã thậm thình của thiếu nữ bản Thái xã Tú Lệ làm chộn rộn con tim. 

Bên cạnh đó là các hoạt động khác như: Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc gồm 8 gian hàng du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các điểm du lịch mới, các sản phẩm du lịch của các địa phương.

ảnh 3

Gian hàng ẩm thực trưng bày, giới thiệu, trình diễn, thi chế biến các món ăn ẩm thực đặc trưng như xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh xíp xí, cá kẹp nướng, thịt lợn, thịt trâu sấy, ruốc tôm; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bái”;  Triển lãm ảnh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa - du lịch và ảnh đẹp danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”; Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại đèo Khau Phạ (huyện Mù Cang Chải); Lễ hội giã cốm tại bản Nước Nóng (xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn) với lễ cúng mừng cơm mới và hội thi trình diễn trang phục các dân tộc xã Tú Lệ, thi nấu món ăn truyền thống, trò chơi dân gian, trưng bày, bán các sản phẩm nông nghiệp như cốm, gạo nếp…

Đặc biệt chương trình còn có hội thi giã cốm; Tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng (xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn); Lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam chè Giàng Pằng (xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn); Tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm, leo núi khám phá đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ; Du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nước nóng và du lịch cộng đồng tại thị trấn Trạm Tấu và các xã lân cận của huyện Trạm Tấu. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top