Ngày đầu thu phí tải nhạc: Trả tiền thì khó, tải miễn phí thì... vô tư!

6 Hà Anh
ANTĐ Hôm qua (1-11), 7 websites nhạc số lớn nhất tại Việt Nam đồng loạt thử nghiệm mô hình thu phí tải nhạc số với mức giá khởi điểm 1.000đ/bài. Tuy nhiên, cho tới ngày hôm nay, nhiều người dùng vẫn có thể thoải mái tải nhạc nếu máy tính của họ có cài đặt phần mềm IDM (Internet Download Manager). Bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến trái chiều của người dùng về cách thức tải nhạc và thanh toán.

Đúng 11h trưa hôm qua, (1-11), 7 trang web nghe nhạc trực tuyến, bao gồm: music.go.vn, nhaccuatui.com, mp3.zing.vn, nhac.vui.vn, keeng.vn, music.vnn.vn, yeucahat.com đã tiến hành thu phí tải nhạc. Việc thu phí như thế đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều của người dùng. Có rất nhiều người ủng hộ việc thu phí vì đó cũng như là việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, nhưng cũng có không ít người cho rằng, "nếu thu phí, nhiều người dùng sẽ quay lưng với các trang nhạc này" hay "phí 1.000đ/bài là quá cao".

Bên cạnh đó, cách thức tải nhạc và hình thức thanh toán cũng là một vấn đề khiến người dùng quan tâm. Hiện tại, với mỗi một trang nhạc trực tuyến, hình thức thanh toán lại được các đơn vị lựa chọn khác nhau: nhac.vui.vn chọn cổng thanh toán Ngân lượng và Bảo Kim, MegaMusic dùng đơn vị tiền tệ riêng của MegaMusic là iCoin, hoặc có thể thanh toán bằng thẻ điện thoại và thẻ ATM, Zingmp3 chọn hình thức Zing xu…

Các trang nhạc này đa phần yêu cầu người dùng phải đăng nhập hoặc đăng ký thành viên mới có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán. Điều này khiến nhiều người dùng cho là "phiền toái". Thậm chí nhiều người dùng còn phản ánh rằng, họ vào nhac.vui.vn để tải nhạc nhưng "muốn trả tiền cũng khó" vì hệ thống thanh toán mà đơn vị này sử dụng là Ngân Lượng và Bảo Kim đều báo lỗi khi thanh toán đơn hàng từ trang này!

ảnh 1
Trang nhạc goMusic chọn hình thức thanh toán qua SMS

Bạn Nhữ Thị Khánh Ly, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền – một người yêu thích nhạc trực tuyến và thường download chia sẻ: “Mình rất đồng tình với việc thu phí down nhạc, như vậy sẽ tạo cho người dùng ý thức hơn. Tuy nhiên hôm qua mình đã thử ở các website như mp3zing, nhac.vui.vn nhưng phải đăng ký thành viên, các bước mua nhạc và thanh toán loằng ngoằng thì mình rất ngại”.

Cùng ý kiến trên, bạn Nguyễn Thanh Tùng, một nhân viên văn phòng cho biết: “Mình cũng là người thích nghe nhạc, cũng muốn là một thành viên có ý thức nghe nhạc tuy nhiên khi đã thu phí mình thử vào download thấy phải đăng ký tài khoản, mình thấy bất tiện”.

Ngoài những trang web ca nhạc nói trên, vẫn có một số website cung cấp cách thu phí đơn giản, dễ dùng như goMusic; chỉ cần chọn bài hát cần tải, hệ thống sẽ báo cần nhắn tin SMS để lấy mã số. Sau đó, quay lại goMusic nhập số điện thoại di động và mã số xác nhận để tải nhạc. Hình thức tải nhạc và thanh toán chi phí khá tiện lợi qua SMS giúp người dùng giảm thiểu được thời gian và các bước đăng nhập khác.

Ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Mạng Việt Nam go.vn, đơn vị chủ quản trang nhạc music.go.vn cho biết: “Thanh toán qua SMS là cách thức đơn giản và thuận lợi nhất vì không phải mất quá nhiều thao tác cho việc đăng nhập cũng như điền các thông số từ các hình thức thanh toán trực tuyến. Việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng là cách để chúng ta góp phần đẩy mạnh quá trình nghe nhạc có ý thức, cùng nhau xây dựng một nền âm nhạc lành mạnh".

Tuy nhiên, sau một ngày thực hiện việc thu phí, dạo qua các trang nhạc, vẫn có thể tải nhạc miễn phí như bình thường đối với ngay cả những ca khúc nằm trong 100 album được chọn lọc để thử nghiệm, nếu máy tính của bạn có cài đặt phần mềm IDM (Internet Download Manager).

ảnh 2

ảnh 3
Nếu có phần mềm IDM, bạn vẫn có thể thoải mái tải những bài nhạc thu phí

Một thực tế hiện tại là hầu hết các website nhạc số hiện nay đều không thể chặn IDM trong việc tải nhạc miễn phí. Khi chọn một bài hát, IDM sẽ bắt link tải về máy tính ngay từ lúc bấm nút nghe nhạc Online, kể cả là nhạc 320kbps hay nhạc 128 kbps. Như vậy việc áp dụng chế tài thu phí khi tải nhạc nhằm xây dựng ý thức nghe nhạc của cộng đồng dường như thực sự mang lại hiệu quả!. 

Để việc thu phí tải nhạc được phát triển rộng rãi, có ý nghĩa, các trang nhạc cần nhanh chóng khắc phục những vướng mắc hiện tại, đặc biệt cần cải thiện hơn nữa hình thức đăng ký, thanh toán của mình để rút ngắn khoảng cách công nghệ, đem lại sự tiện lợi nhất cho người dùng!.

bình luận(6 bình luận)

20x20Bạn đọc

Mình cảm thấy thu tiền tải nhạc là không hợp lý. Nhạc hãn còn đạo đầy ra đầy mà còn nói là tôn trọng ca sĩ. Chưa kể đến họ muốn nổi tiếng nên cứ tung ra cho người nghe trước rồi chất lượng lại không ổn định nên mới đòi thu tiền. Thật như cướp tiền của dân.

20x20nguyễn hữu vinh

mhãm quá 1000đ một bài vvậy nghĩ là mõi người yêu nhạc ở Việt Nam phải trả tien ít nhất 100000đ mõi tháng sao?để tiền nghe nhac? nếu 1000đ?bài/người thì sẽ thu về bao nhiêu tiền? 15đ/bài/người cũng tiện thôi? tại sao phải 1000đ?

20x20Trần Cung

Nhạc Việt còn quá nhiều hạt sạn. Tại sao ko lo thanh lọc trước đi hãy thu phí. mà nói đâu xa ngay cái vụ băng đĩa lậu có dẹp được đâu mà đòi dẹp tải nhạc miễn phí trên mạng.

20x20to bao tran

lên mạng phải đóng phí, chơi game phải nạp thẻ, nên mình chỉ chơi những game đơn giản, cốt là để giải trí, chứ mình cũng không có thời gian nhiều. giờ tải nhạc cũng tính phí thôi mình nghĩ tải luôn, thà dành thời gian đi chơi còn hay hơn là nằm nghe nhạc, với lại nhạc việt nam bây giờ chẳng hay bằng hồi thời trịnh công sơn, mà mấy bản này thì mình đã đầy rồi, nên cũng chẳng phải tốn tiền để tải mấy bản tào lao, dở ẹt về cho chật máy lại mắc công.bà con có muốn tải thì vào các facebook mà tải.

20x20Trần Khánh

Bản quyền là bài toán không dễ giải đâu, Phần mềm ở VN đa số là phần mềm Crack mà báo chí nói mãi mà có giải quyết được đâu. Chỉ buồn cười các nhà quản lý...nghĩ là làm cho vui,làm thì không có kế hoạch, không đến nơi đến chốn theo kiểu ...làm cho vui.

20x20Lê Minh Hiếu

không download trên web nhạc thì down video trên youtube về tách mp3 ra cũng vậy,và đặc biệt là NHẠC VIỆT ĐẠO NHẠC NGOẠI không được sống sót trong web nhạc việt nam => chi thà khỏi thu chi phiền phức,chỉ làm phức tạp hám đói thêm thôi.

Cùng chuyên mục
Top