Mưa sao băng

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Ốc chép miệng: - Tiếc quá bác Nghêu ạ, rạng sáng nay bác không thể nhìn thấy mưa sao băng, một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú của vũ trụ nên em không đánh thức bác dậy.

Mưa sao băng

(ANTĐ) - Ốc chép miệng: - Tiếc quá bác Nghêu ạ, rạng sáng nay bác không thể nhìn thấy mưa sao băng, một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú của vũ trụ nên em không đánh thức bác dậy.

- Chú Trùm, cô Hến đều được xem cả chứ?

Hến cười:

- Chỉ có em thức sớm được thôi, bác Trùm giờ đấy còn díp mắt ngủ khò.

- Tớ cũng định thức sớm để xem mưa sao băng, nhưng tối qua tiếp đối tác, tớ lỡ… uống say quá, thức không nổi. Nhưng chắc có rất nhiều người không xem được mưa sao băng, chú Ốc và cô Hến mô tả lại xem nào?

Ốc hào hứng:

- Rất đẹp, rất hoành tráng. Lúc ấy em và chị Hến đứng trên tầng thượng của công ty ta, chọn vị trí có tầm nhìn thoáng, xa ánh đèn và hướng mắt về chòm sao Anh Tiên ở phía đông thấy rất rõ.

- Nhưng tại sao lại có hiện tượng gọi là mưa sao băng ấy nhỉ?

Hến sôi nổi:

- Mưa sao băng là do Trái đất đi vào xác của những sao chổi, những hạt bụi có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển với vận tốc 30-50km/giây tạo ra các sóng xung kích…

- Vâng, chị Hến nói đúng… do đó các phần tử không khí phía trước các sóng xung kích này làm cho nhiệt độ lên rất cao và bị bốc cháy tạo nên những vệt sáng ở độ cao 60-100km tính từ mặt đất lên, người ta gọi những vệt sáng nhỏ ấy là sao băng.

Nghêu gãi tai:

- Nhưng từ mặt đất nhìn lên khoảng không xa vời vợi những 60-100km mắt thường làm sao thấy rõ được nhỉ?

- Chẳng có gì khó hiểu vì những vệt sáng nhỏ ấy trong thời điểm diễn ra mưa sao băng đã trở nên cực đại và có thể lên đến 100 vệt/giờ.

Trùm Sò thắc mắc:

- Nhưng thời điểm ấy vẫn có những thứ khác trong vũ trụ che mất hiện tượng mưa sao băng ấy chứ.

- Đúng là như thế, nhưng ở vào thời điểm mưa sao băng đúng vào ngày đầu tháng âm lịch nên không có trăng, vì thế nên mưa sao băng không bị mặt trăng che khuất.

- Tiếc quá, hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên hiếm gặp, bỏ qua rất uổng mà tớ lại… ngủ quên trời đất.

Nghêu cười khì:

- Chú Trùm ngủ quên còn tớ thức mà mắt hấp hem có nhìn thấy gì đâu. Rõ chán mớ đời.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top