Một quyết định táo bạo

0 Thiên Lương
(ANTĐ) - Nguyên Khang, DJ hàng đầu của XONE FM trên Radio, vừa giành chiến thắng trong cuộc thi người dẫn chương trình truyền hình trong reality show “Cầu vồng” do VTV tổ chức. Anh đã từng đi thi MC như một cơ hội kiếm tiền đóng học phí, nhưng rồi yêu nghề đến mức bỏ cả công việc của một kỹ sư để làm một MC chuyên nghiệp.

Một quyết định táo bạo

(ANTĐ) - Nguyên Khang, DJ hàng đầu của XONE FM trên Radio, vừa giành chiến thắng trong cuộc thi người dẫn chương trình truyền hình trong reality show “Cầu vồng” do VTV tổ chức. Anh đã từng đi thi MC như một cơ hội kiếm tiền đóng học phí, nhưng rồi yêu nghề đến mức bỏ cả công việc của một kỹ sư để làm một MC chuyên nghiệp.

- Vậy là anh đã nắm được “Cầu vồng”. Cảm giác của người chiến thắng thế nào?

- Tôi cảm thấy vô cùng sung sướng vì đây là lần đầu tiên tôi đạt đến một giải thưởng cao nhất về nghề MC - nghề mà tôi rất yêu thích, và có thể coi đây là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của tôi trong thời gian vừa qua. Điều quan trọng là tôi cũng đã chứng minh cho mọi người thấy quyết định lựa chọn nghề MC của tôi là táo bạo nhưng hoàn toàn chính xác vì không ai hiểu tôi bằng chính bản thân mình.

Tôi còn nhớ rất rõ, nhiều người thân và bạn bè cảm thấy rất tiếc cho tôi khi tốt nghiệp ra trường với tấm bằng kỹ sư loại giỏi của một trường đại học khá nổi tiếng của Sài Gòn lại đi làm MC. Thậm chí mọi người còn khuyên tôi nên chọn nghề kỹ sư vì nghề này thu nhập ổn định và lâu dài. Nếu tôi không “bướng bỉnh”, có lẽ đã không có một MC Nguyên Khang của ngày hôm nay.

- Và anh có lo sợ mình sẽ bị thất bại? Anh đã là một MC có tiếng, tham dự mà không được giải, kể cũng... buồn, phải không?

- Nếu nói tôi không sợ thất bại thì không đúng, tôi cũng có chút lo lắng vì khán giả xem truyền hình có nhiều người đã yêu mến tôi qua chương trình XONE FM mà tôi đã dẫn. Họ xem, họ cổ vũ, và chắc chắn là họ sẽ rất buồn nếu tôi không đi tiếp vào vòng trong. Nhưng đã thi thì phải có đậu có rớt. Miễn sao, phần thi của tôi không làm thất vọng khán giả xem truyền hình.

Nhưng cảm giác lo lắng đó cũng qua mau, vì tôi đã xác định rõ cảm giác của mình khi đến Hà Nội rất thoải mái. Sáng tôi đi tập huấn, họp với BTC, chiều đi quay hình, tối tôi lại alô cho những người bạn ở Hà Nội dẫn đi ăn những món đặc sản ở đây. Có thể nói tôi đã ăn rất nhiều những món ngon của Hà Nội và kết quả là về Sài Gòn tôi tăng thêm 3kg. 

Không tạo áp lực cho mình, tôi cũng không muốn các bạn thí sinh quá căng thẳng. Tôi luôn là người bày trò hài hước cho cả nhóm thí sinh, lúc nào cũng rôm rả tiếng cười, mọi người còn bảo: Không khéo tôi lại đoạt giải “thí sinh thân thiện nhất”


- Ban giám khảo của “Cầu vồng” khá thú vị. Anh ấn tượng nhất với giám khảo nào? Và anh mong muốn được làm việc với giám khảo nào?

- Tôi ấn tượng với cả 4 vị trong Ban giám khảo. Ai cũng có nét riêng của mình. Anh Bạch thì hài hước và chỉ dạy chúng tôi kỹ thuật biểu diễn rất hay. Chị Dương thì có những nhận xét và góp ý chân thành, anh Vũ thì luôn đứng về phía tôi mỗi khi tôi bị chị Diễm Quỳnh “chê thẳng thừng”.

Nhưng tôi thì rất ấn tượng với chị Diễm Quỳnh, chị ấy lúc nào cũng khen: “Tôi rất thích giọng nói của bạn, tôi nhắm mắt lại đang tưởng tượng giọng nói của bạn trên radio”. Nhưng chị ấy luôn bảo toàn chính kiến của mình, cho rằng tôi xấu, rất xấu (?) mà tôi thấy mình đâu đến nỗi xấu lắm đâu (Cười), có lẽ chị ấy quá cầu toàn chăng? Chị ấy hình dung ra tôi phải cao ráo và đẹp trai như diễn viên Hàn Quốc.

Nhưng những góp ý của chị mang tính chuyên môn cao, không chỉ tôi mà các bạn thí sinh đều lĩnh hội và tiếp thu tốt. Và nếu có dịp, tôi muốn làm việc chung với chị Quỳnh, có thể là một cặp đôi MC “khắc khẩu” nhau trên sân khấu - một nét lạ trong cách dẫn thì sao?

- Được biết, anh đã từng tham gia cuộc thi MC của HTV và đã từng đoạt giải. Kinh nghiệm của cuộc thi ấy có giúp anh được nhiều trong cuộc thi này?

- Kể ra cũng là một kỷ niệm khó quên. Ngay khi còn là sinh viên, tôi đã tham gia rất nhiều gameshow của đài HTV và VTV để kiếm tiền đóng học phí và trang trải cuộc sống. Tôi giành giải Nhất của rất nhiều gameshow như Nốt nhạc vui, Hát với ngôi sao, Tam sao thất bản…

Và rồi tôi thi cuộc thi MC của HTV cũng chẳng ngoài mục đích… kiếm tiền đóng học phí. Lúc ấy tôi chưa có khái niệm MC thế nào, chỉ thi chơi cho biết. Không ngờ tôi lọt vào vòng chung kết và có giải. Từ ấy tôi bén duyên với nghề, và nhận được lời mời đi làm MC. Cuộc thi MC của HTV giúp cho tôi có cơ hội được cọ xát, được biết đến và được khởi nghiệp MC.

- Anh tham gia hai cuộc thi với hai phong cách khác nhau. Anh thấy chất lượng của hai cuộc thi ra sao?

- Cả hai cuộc thi đều mang những nét riêng khác nhau. Cuộc thi én vàng của HTV, thí sinh được có cơ hội dẫn trong chương trình truyền hình trực tiếp và cả ứng biến với chủ khảo. Còn cuộc thi Cầu vồng của VTV lại mang tính thực tiễn hơn với các vòng thi mang tính đặc thù của công việc mà Ban tổ chức giao cho chúng tôi: Kỹ năng đọc bản tin, kỹ năng dẫn đôi, dẫn đơn, kỹ năng làm việc với ê-kip trong chương trình truyền hình thực tế và cả dẫn một show gala… Tôi thích cuộc thi Cầu vồng của VTV hơn vì nó mang đến những kỹ năng cần thiết rất hữu ích và thực tế với những công việc mà một MC truyền hình phải trải qua.


- Thực tế, có nhiều MC có thực lực nhưng lại không được xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông. Ngay cả đơn vị tổ chức các cuộc thi MC cũng không sử dụng hết những MC mà họ trao giải. Anh có nghĩ chúng ta đang bỏ phí những tài năng?

- Nhận định đó hoàn toàn đúng nếu chúng ta đề cập đến cách đây một năm. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta đã bỏ phí những tài năng, bởi vì các đơn vị tổ chức dường như không sử dụng hết những MC mà họ trao giải. Nhưng với sự bùng nổ của các kênh truyền hình, đặc biệt là truyền hình cáp như hiện nay, tôi nghĩ nếu đơn vị này không sử dụng, các MC có quyền đầu quân về cho đài truyền hình khác.

Và cơ hội để họ khẳng định mình không phải là không có. Và với những MC có thực lực, họ sẽ biết cách khẳng định mình trong một chương trình nào đó và tạo dấu ấn với khán giả. Tuy nhiên, nghệ thuật cũng là một môi trường có sức cạnh tranh rất lớn và cũng khá phức tạp, cho nên những MC muốn khẳng định mình phải nỗ lựa rất lớn và thêm một chút… may mắn.

- Làm một MC phát thanh trong giai đoạn này quả là một sự thiệt thòi, vì lượng thính giả chưa cao bằng các MC truyền hình. Anh có chạnh lòng khi cái tên Nguyên Khang chưa thực sự được “phổ cập”?

- Tôi không nghĩ như thế. Hiện nay, XONE FM đang dần ngày càng phổ biến trong giới trẻ và rất nhiều người đã bắt đầu biết đến XONE FM. ở các nước phát triển, người dân có nhu cầu nghe radio nhiều hơn xem truyền hình. Bằng chứng là họ đi xe ôtô hoặc tàu điện ngầm đến công sở, vì thế thời gian họ dành cho radio bao giờ cũng nhiều hơn.

Và tôi nghĩ vài năm nữa, Việt Nam cũng sẽ tiến lên với xu thế phát triển chung của ngành giải trí truyền thông. Còn nếu nói làm phát thanh trong giai đoạn này là một sự thiệt thòi vì thính giả chưa cao bằng các MC truyền hình thì tôi đang bước ra truyền hình rồi đấy chứ.

Tôi đã giới thiệu mình với mọi người bằng việc chính thức xuất hiện trên VTV trong chương trình Cầu vồng rồi đấy (Cười). Tôi nghĩ DJ là một hướng đi phù hợp với xu hướng phát triển của rất nhiều MC thành công trên thế giới. Oprah hay Larry King đều từng là DJ của các đài phát thanh trước khi trở thành những ông hoàng và bà hoàng của làng giải trí thế giới. Và tôi hy vọng mình đang đi đúng hướng…

- MC của thế kỷ 21 thì không thể nói rằng mình chỉ cần biết nói tiếng Việt trôi chảy, anh có tự tin với vốn tiếng Anh của mình để dẫn các chương trình mang tính chất quốc tế?

- Có thể nói là tự tin. Tôi đã dẫn rất nhiều event tiếng Anh cho nhiều khách hàng nổi tiếng như Jetstar Pacific, Canon, Nokia… Khi còn là sinh viên, tôi tham dự rất nhiều những chương trình tình nguyện viên quốc tế như Tàu thanh niên Đông Nam á, Sea Games, APEC 2006 (là sĩ quan liên lạc tháp tùng Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc)… và bên cạnh đó tôi cũng đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình Lãnh đạo thanh niên châu á tại Hàn Quốc (tháng 7-2005), đại diện cho thanh niên châu á tham dự “Tuần lễ quốc tế” tại Nhật Bản (tháng 8-2005) và diễn đàn thanh niên thế giới của Liên hiệp quốc tại Vancouver Canada (2006)…

Chính vì thế, tôi có ưu thế về khả năng sử dụng tiếng Anh khi dẫn chương trình. Tôi mong có cơ hội thử sức mình ở những chương trình mang tính quốc tế và là nhịp cầu nối giữa Việt Nam và thế giới. Tôi nhớ trong đêm chung kết của Cầu vồng, tôi đã có dịp phát huy thế mạnh của mình khi phỏng vấn nhà tài trợ Kenzo: Ông Christian. Có lẽ đây cũng là một điểm cộng giúp tôi chinh phục Ban giám khảo và các khán giả hôm đó.

- Anh có mơ ước gì trong nghề nghiệp? Và anh có muốn trở thành một MC đẳng cấp quốc tế?

- Tôi mơ ước sẽ có một chương trình talkshow cho riêng mình với khách mời là những gương mặt nổi tiếng khắp thế giới. Tôi cũng mong muốn thử sức ở những chương trình quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới như hoa hậu thế giới chẳng hạn (Cười). Và việc trở thành một MC đẳng cấp quốc tế là mơ ước của hầu hết các MC.

- Cảm ơn anh!

Thiên Lương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top