"Một nghìn lẻ một" cách siêu sao trốn thuế

0 Thư Lâm (Tổng hợp)
ANTD.VN - “Cơn bão thuế” đang càn quét Châu Á với nhiều tin tức về các ngôi sao bị điều trần vì liên quan đến nghi án trốn thuế. Mới đây nhất là trường hợp sao hạng A Hoa ngữ Phạm Băng Băng phải nộp bổ sung khoảng 130 triệu USD (343 tỷ đồng) tiền thuế. Với mức thu nhập khủng, các siêu sao trốn thuế như thế nào?

 Cuộc điều tra về nghi án trốn thuế của Phạm Băng Băng bắt đầu từ một câu chuyện vô thưởng vô phạt trên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc). Theo đó, người dẫn chương trình nổi tiếng Thôi Vĩnh Nguyên chia sẻ hai bản hợp đồng đóng phim được cho là của Phạm Băng Băng.

Kết luận điều tra cho thấy, ngôi sao họ Phạm đã sử dụng “hợp đồng âm-dương” để trốn thuế. Không chỉ một mình Phạm Băng Băng, rất nhiều siêu sao khác trên thế giới cũng tìm cách “tranh khôn với cơ quan thuế” bằng rất nhiều cách khác nhau.

Sử dụng Hợp đồng “âm-dương”

Dạng hợp đồng này cho phép các diễn viên thu được số tiền lớn bằng cách ký nhiều hợp đồng với từng dự án phim và trốn thuế. Việc sử dụng hợp đồng này là bất hợp pháp tại Trung Quốc.

ảnh 1 Hoa đán Phạm Băng Băng phải nộp thuế bổ sung 93 triệu tệ nếu không muốn ngồi tù.

Như trường hợp của Phạm Băng Băng, nữ diễn viên ký một hợp đồng có giá trị 1,56 triệu USD đóng chính phim “Điện thoại 2”. Hợp đồng thứ hai ghi rõ trong 4 ngày quay, nữ diễn viên sẽ nhận được 7,8 triệu USD.

Theo lời MC Thôi Vĩnh Nguyên, nữ diễn viên chính của phim đã cố tình tách nguồn thu hơn 9 triệu USD thành hai gói hợp đồng. Cô chỉ công khai hợp đồng thứ nhất, tìm cách trốn thuế phải nộp.

Trước Phạm Băng Băng, năm 2002, diễn viên nổi tiếng Lưu Hiểu Khánh bị phát hiện trốn thuế  bằng cách thức này và gần như mất trắng sự nghiệp khi phải ngồi tù hơn 1 năm.

“Sai sót” của nhân viên kế toán

Năm 2014, Song Hye Kyo - ngọc nữ của điện ảnh Hàn Quốc cũng bị điều tra do không đóng đủ thuế. Nữ diễn viên “Trái tim mùa thu” khai thiếu hơn 2,5 tỷ won tiền thuế từ năm 2009-2011 (785 triệu won năm 2009, 818 triệu won năm 2010 và 954 triệu won năm 2011). Con số này được Tổng cục thuế Hàn Quốc phát hiện hồi tháng 8-2014.

ảnh 2Vụ nộp thiếu thuế của Song Hye Kyo là do “sai sót” của nhân viên kế toán.

Đại diện nữ diễn viên cho biết, đây không phải là lỗi của Hye Kyo. Theo họ, việc đóng thuế đã được giao cho một công ty chuyên tính toán về thuế. Hai nhân viên kế toán trước đây của công ty này đã làm sai dẫn đến sự cố trên, trong khi Song Hye Kyo không hề hay biết.

Đầu tư vào công ty tài chính

Cựu danh thủ David Beckham và ca sĩ người Anh Robbie Williams có tên trong danh sách 1.400 nhân vật trốn thuế (Tổng số tiền lên tới 700 triệu bảng Anh) của cơ quan Ngân sách và Hải quan Anh (HMRC), hồi cuối năm 2017.

ảnh 3 David Beckam và Bobbie Williams

Theo đó, David Beckham, Robbie Williams và nhiều ngôi sao Hollywood khác đã rót tiền vào công ty tài chính Ingenious, với mục đích đầu tư kinh phí cho các phim bom tấn như Avatar, Life of Pi,... Hình thức này giúp các nhà đầu tư được giảm thuế vì giúp nền công nghiệp điện ảnh phát triển. Tuy nhiên, HMRC đã khẳng định đây là chiêu trò trốn thuế tinh vi của giới thượng lưu.

Lách luật

Hồi tháng 3, Shakira, giọng ca La la la, bị điều tra nghi vấn trốn thuế.

Cụ thể, luật quy định công dân sinh sống hơn 183 ngày tại Tây Ban Nha phải đóng thuế cho khoản thu nhập trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng tại nước này. Trong khi đó, Shakira chỉ đóng thuế tại Tây Ban Nha dù sống ở nước này từ năm 2011-2014, tức 1.095 ngày.

ảnh 4Shakira

Shakira giải thích rằng phần lớn thu nhập ở thời điểm đó đến từ các quốc gia khác chứ không phải tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã chứng minh cô cùng bạn trai cầu thủ đã lưu trú tại đây. Ngoài ra, nhiều bức ảnh paparazzi chụp cô tại các thời điểm khác nhau ở nước này cũng được công khai. Chỉ đến khi nữ ca sĩ người Colombia chi trả hơn 20 triệu Euro để bù vào khoản nợ thuế từ năm 2011 thì mọi chuyện mới được giải quyết. 

Rót tiền vào công ty bình phong tại Thiên Đường Thuế

Nhà chức trách đang tiến hành điều tra nghi án trốn thuế dựa trên những thông tin đáng tin cậy nhất của trên 18,6 triệu trang tài liệu do trang web Football Leaks tiết lộ. Các thông tin này hé lộ sự thật về về những vụ trốn thuế của những “người hùng thể thao” trong đó vị huấn luyện viên bóng đá José Mourinho nằm trong danh sách nghi vấn. Cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha đã yêu cầu Mourinho nộp 4,4 triệu EUR, bao gồm 3 triệu EUR tiền thuế chưa đóng và số tiền phạt 1,1 triệu EUR.

ảnh 5Mourinho có hệ thống “né thuế” khá phức tạp

Quy trình “né thuế” của vị huấn luyện viên này khá tinh vi. Thay vì nhận tiền trực tiếp, số tiền được chuyển đến vùng Caribbean, vào Koper Services SA, một công ty vỏ bọc đặt ở British Virgin Islands (BVI). Hộp thư của công ty này nằm tại Vanterpool Plaza ở Road Town trên đảo Tortola. Vanterpool Plaza chỉ là một tòa nhà 2 tầng. Tầng trệt là hiệu thuốc của bà Vanterpool, tầng trên được một công ty luật thuê để chuyên thành lập các công ty vỏ bọc.

Koper Services về cơ bản chỉ là một “ống heo” lớn. Cho đến năm 2013, hàng triệu EUR từ thu nhập tiếp thị của Mourinho đã đổ vào đó. Vị huấn luyện viên đã chuyển quyền sử dụng hình ảnh của mình cho Koper vào năm 2004, khi ông chuyển sang Chelsea. Kể từ đó, Koper Services chịu trách nhiệm tiếp thị cho Mourinho và đã thu lợi nhuận lớn. Nhưng những khoản thu nhập này được đánh thuế theo thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của BVI, tức 0%.

Tuy nhiên, các đối tác quảng cáo nổi tiếng không thích chuyển phí sang các thiên đường thuế. Ireland là nơi được chọn tiếp theo do thuế suất thuế doanh nghiệp thấp. Ireland được coi là một thiên đường né thuế trong EU và là một nước thuộc Liên minh châu Âu cần thiết cho các công ty như Adidas và các CLB bóng đá chuyên nghiệp như Chelsea để trả tiền bản quyền hình ảnh.

Một công ty thuế của Ireland đã thành lập Multisports & Image Management (MIM), ở Dublin. Những người muốn sử dụng hình ảnh Mourinho cho các mục đích tiếp thị phải trả một khoản phí cho MIM ở Dublin, Ireland. Tài liệu Football Leaks cho thấy MIM nhận được một khoản hoa hồng nhỏ: 6,5% lúc đầu và giảm xuống còn 4% trong năm 2010.

Một công ty thứ hai ở Ireland là Polaris, đã tham gia sau đó. Đây là công ty duy nhất trong mạng lưới có nhân viên thật sự và thực sự làm việc. Công ty chuyên chào quảng cáo cho Mourinho và ăn hoa hồng 20%. Cả MIM và Polaris phải trả thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ở Ireland là 12,5% đối với bất kỳ lợi nhuận nào họ tạo ra, nhưng số tiền họ nhận được trong hoa hồng chỉ là một phần nhỏ. Phần lớn phần còn lại được gửi đến Koper đặt tại British Virgin Islands, nơi thuế bằng 0. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top