Mộng Tuyền: Chuyện nghề - chuyện đời 

0 Trần Hoanh (Ghi theo lời kể của NS Mộng Tuyền) (Theo VTC)
Nữ nghệ sỹ hải ngoại Mộng Tuyền, một tên tuổi lớn của nền nghệ thuật sân khấu cải lương miền nam sẽ tái ngộ khán giả ái mộ qua CD đầu tiên phát hành trong nước có tựa đề Nhớ mãi mưa rừng. CD gồm các ca khúc tân cổ như Mưa rừng, Hoa rơi cửa phật, Sầu lẻ bóng, Thầm kín, Sau cánh màn nhung, Kim Vân Kiều… 

Mộng Tuyền: Chuyện nghề - chuyện đời 

Nữ nghệ sỹ hải ngoại Mộng Tuyền, một tên tuổi lớn của nền nghệ thuật sân khấu cải lương miền nam sẽ tái ngộ khán giả ái mộ qua CD đầu tiên phát hành trong nước có tựa đề Nhớ mãi mưa rừng. CD gồm các ca khúc tân cổ như Mưa rừng, Hoa rơi cửa phật, Sầu lẻ bóng, Thầm kín, Sau cánh màn nhung, Kim Vân Kiều… 

Nhân dịp này, Mộng Tuyền tâm sự cùng độc giả, để một lần nhìn lại cuộc đời ca hát của mình và không né tránh những chuyện riêng tư. Cô cũng nói rất thật về những kỉ niệm với Nữ hoàng sân khấu quá cố, Thanh Nga.

Tri ân trong nghề

Những tháng ngày đầu vào nghề, Tuyền may mắn gặp nhiều người tốt và được tạo điều kiện rất nhiều. Trong số các nghệ sĩ đàn chị, chị Diệu Hiền là người đã giúp Tuyền rất nhiều từ khi Tuyền còn đi hát với tên thật của mình là Kim Loan.

Từ năm 1963, Mộng Tuyền chính thức gia nhập sân khấu Thanh Minh - Thanh Nga của má Thơ. Nhờ những tháng ngày bôn ba theo các đoàn hát mà Tuyền đã tiến triển cả về ca lẫn diễn. Tuyền thường được giao những vai quan trọng trong các vở tuồng như vai sơn nữ Mộng Tuyền (vở Mùa xuân còn mãi), Công chúa Ái Liễu Thi (vở Phương Dung hoàng hậu), Tống Vân Trang (vở Bao Công xử án Trần Thế Mỹ của soạn giả Nhị Kiều và nhóm Bông Lau)…

Chính nhờ vai vũ nữ Thu Lan trong vở Phu tử tòng tử, Mộng Tuyền đã được trao tặng Huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1963, cùng năm với Bạch Tuyết, Trương Ánh Loan, Tấn Tài, Thanh Tú, Diệp Lang.

Giải Thanh Tâm đã giúp Tuyền khẳng định vị trí của mình trong nghề nghiệp và cũng cho Tuyền rất nhiều kỷ niệm khó quên.

"Năm 1963, khi tôi cùng 5 nghệ sĩ khác như: anh Diệp Lang, Bạch Tuyết, Tấn Tài, Thanh Tú, Trương Ánh Loan, nhận Huy chương vàng triển vọng, chúng tôi đã cùng nhau diễn vở Khói sóng Tiêu Tương của hai anh Hà Triều - Hoa Phượng, khán giả hết sức ủng hộ, nghệ sĩ đoạt giải cũng phấn khởi vì được dịp so tài" - Mộng Tuyền nhớ lại.

Khi nhận diễn một vai trò nào trên sân khấu, truyền hình hay phim ảnh, Tuyền đều cố gắng hết mình. Theo tìm hiểu của Tuyền thì khán giả nhớ nhất là vai nàng Klai trong Mưa Rừng. Còn vai diễn mà Tuyền cảm thấy mình đầu tư rất cực khổ và khó khăn là vai diễn trong vở Đôi nhân tình khùng của soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng trên sân khấu đoàn Thanh Minh.

Chia tay là định mệnh

Về chuyện tình cảm, Tuyền cũng lận đận và đoạn trường. Tuyền là nghệ sỹ được rất nhiều khán giả thương. Trong số những khán giả hâm mộ Tuyền không thiếu những vương tôn công tử, giàu có danh tiếng bấy giờ, nhưng  ba Tuyền canh chừng con gái rất dữ, thành ra tất cả các cây si đều bị “bứng gốc".

Lúc đó Tuyền rất trẻ con, chẳng hề biết gì ngoài ca hát, kể cả chuyện yêu đương… Tuyền nhớ nhất là lần anh Hà Triều gởi thư tình cho Tuyền, Tuyền cũng không dám đọc, đem đến đưa cho ba xem, giờ nhớ lại thấy trẻ con quá.

Chồng của Tuyền là một quân nhân trong chế độ cũ, Tuyền và ông lấy nhau trong tình nghĩa vợ chồng nhiều sóng gió… Trong đời sống riêng, Tuyền ít quan tâm đến tình cảm, có lẽ vì vậy mà Tuyền rất thanh thản. Tuyền lấy chồng khi chưa có mối tình đầu nào vương vấn trong tim.

Lúc đó Tuyền còn rất trẻ, lấy chồng vì bổn phận của một người chị muốn cho gia đình và các em sung túc, hạnh phúc nhiều hơn. Đối với chồng, Tuyền mang nặng ơn nghĩa hơn là tình yêu… Tuổi trẻ vẫn còn bồng bột và nông nổi, Tuyền chia tay với chồng cũng là do định mệnh đưa đẩy, có lẽ là do ý trời. Nhưng thật tâm trong lòng, Tuyền cũng như bao người phụ nữ khác rất quý trọng hai chữ hạnh phúc và gia đình …

Chị Thanh Nga của tôi...

Mộng Tuyền kể: Đối với Tuyền, chị Thanh Nga là một nghệ sỹ tài danh và dễ thương. Hai chị em có rất nhiều kỷ niệm với nhau bởi Tuyền là một trong những diễn viên trụ lâu dài ở đoàn Thanh Minh và sau này là Thanh Nga. Hai chị em thường xuyên tâm sự với nhau và có nhiều kỉ niệm thân thương.

Mộng Tuyền (thứ 2 từ trái sang) và NS Thanh Nga (đứng cạnh Mộng Tuyền)

Chị Nga rất hiền, nhưng đôi mắt chị lạ ở chỗ khi hiền thì buồn vời vợi mà khi giận thì sáng quắc và nhìn rất sợ! Chị có tật hay hờn mát nhưng không bao giờ giận lâu. Chị Nga sống rất tốt với mọi người và nghe lời má Thơ. Nếu như trong nghề nghiệp chị luôn gặt hái thành công thì trong tình cảm chị gặp nhiều phen đoạn trường, nhưng chị là một người sống vì gia đình, luôn nghe theo những an bài của má Thơ.

Chị và anh Lân đến được với nhau là đã trải qua nhiều sóng gió, thử thách và định kiến. Cuộc sống gia đình họ đơn sơ, mộc mạc, nếu không nói là rất nghèo. Có ai hình dung một diễn viên nổi tiếng như chị lại nghèo không? Vậy mà đúng thế. Những năm chị ở đỉnh của vinh quang, mức lương của chị 10 đến 20 đồng. Thế nhưng vợ chồng chị sống với nhau rất hạnh phúc.

Anh Lân đến với chị lúc anh trắng tay không còn của cải gì cả, nhưng anh lại là một người đàn ông rất mực thương người vợ nghệ sỹ của mình. Anh thông cảm với nghề nghiệp của chị, ân cần động viên và khuyến khích chị an tâm theo nghề. Chị Nga cũng rất thương anh.

Sau năm 1975, Tuyền theo các đoàn tỉnh lưu diễn xa, hai chị em ít có dịp gần gũi nhau như trước nhưng mỗi khi về lại Sài Gòn Tuyền đều đến thăm chị và chị Thẩm Thúy Hằng. Tuyền còn nhớ rất rõ, có một lần Tuyền mời chị Nga và anh Lân đi ăn khuya, chị em tâm sự với nhau rất nhiều về tình đời và cuộc sống… Chị nắm lấy tay Tuyền nói rất khẽ: “Chị sợ ngày mình phải chôn anh Lân lắm! (anh Lân lớn tuổi hơn chị Nga rất nhiều) nghĩ phải chia tay nhau chị rất buồn. Chị ao ước làm sao anh và chị cùng được chết với nhau…”. Không ngờ câu nói ấy thành định mệnh.

Ngày chị Nga mất, Tuyền đang ở Long Xuyên, nghe hung tin từ người em gái, Tuyền tức tốc đi xe về Sài Gòn. Vào tới nhà xác bệnh viện Sài Gòn, Tuyền thấy xác chị Nga nằm trong khoang chứa xác, gương mặt chị vẫn đẹp như đang ngủ, như một thiên thần trong trang phục áo dài màu đỏ. Chỉ có anh Lân, nhìn rất tội, Tuyền quá đau lòng và ngất đi …

Chưa một lần làm mẹ trong đời…

NS Mộng Tuyền và diễn viên Thanh Hằng trong phim "Tôi là ngôi sao"

Hiện nay, Tuyền sống một mình, cũng có lúc cảm thấy chạnh lòng vì không có con, nhưng rồi Tuyền cũng an ủi xem như đó là định mệnh. Nếu Tuyền có con mà không có thời gian lo cho con thì càng không nên có.

Gần 20 năm qua, đã 31 lần Tuyền trở về thăm quê, thăm gia đình, nhưng âm thầm, lặng lẽ, đi và về như một người bình thường… Nỗi nhớ sân khấu cứ giấu mãi trong lòng, Tuyền không dám xem cả truyền hình vì nhớ nghề và muốn trở lại sàn diễn.

Được bạn bè động viên và khán giả vẫn còn nhớ tới, Tuyền đã trở lại với  khán giả trong liveshow của nghệ sỹ Lệ Thủy, Thanh Sang, các chương trình của Hội sân khấu và Đài truyền hình. Tuyền đang ấp ủ một  dự án lớn là thực hiện chương trình riêng của mình thật đặc biệt trong năm 2007 này. Bên lĩnh vực Điện ảnh - Truyền hình, Tuyền cũng nhận được lời mời của nhiều hãng phim và Tuyền có tham gia một vai trong phim Tôi là ngôi sao. 

Tuyền mong muốn thực hiện được một chương trình kỷ niệm cho riêng mình, diễn hết mình, như con tằm rút ruột nhả tơ, diễn lại những vai mà Tuyền đã ghi được dấu ấn trong lòng khán giả.

Trần Hoanh (Ghi theo lời kể của NS Mộng Tuyền)

Theo VTC

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top