"Miền xanh" – truyện dài đầy ắp tiếng cười về tuổi học trò miền sông nước

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -  Trên mảnh đất văn chương miền Tây Nam bộ, dòng văn học tuổi mới lớn cho đến nay vẫn còn khá hiếm nhà văn tập trung "canh tác". Nguyễn Phước Thảo là một trong số ít cây bút hướng đến đối tượng đặc biệt này. Mới đây, NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt truyện dài “Miền xanh” dành cho tuổi học trò của tác giả Nguyễn Phước Thảo với phong cách đậm đặc miền Tây Nam Bộ.

ảnh 1

Bìa cuốn truyền dài "Miền xanh" của tác giả Nguyễn Phước Thảo

Nhà văn Nguyễn Phước Thảo sinh năm 1964 tại Đồng Tháp. NXB Kim Đồng cho biết, từ những năm 2000, khi tủ sách Tuổi mới lớn của NXB này ra đời, tác giả Nguyễn Phước Thảo đã mang đời sống học trò miền Tây sông nước đến với bạn đọc cả nước qua bộ 3 tác phẩm “Cho một tình bạn”, “Những thiên thần xanh”, “Tôi và các siêu sao”.

Truyền dài “Miền xanh” vừa ra mắt cũng không nằm ngoài nội dung ấy. Truyện bắt đầu từ một chàng cù lần ích kỉ đột nhiên bị đặt vào ghế lớp trưởng. Vốn quen đụng việc khó là né tránh, giờ đây anh chàng phải xắn tay áo, tháo gỡ đủ chuyện rắc rối do các thành viên trong lớp gây ra.

Ăn nói thẳng tưng chẳng thèm nghĩ tới cảm xúc xung quanh, chàng cù lần vốn chỉ được đóng vai chuyển phát thơ tình giùm cho các bạn. Vậy mà một ngày nọ, lạ lùng thay, trái tim chưa bao giờ lỗi nhịp của anh chàng bỗng dưng xao xuyến vì ánh mắt từ một ai kia.

Đến với tác phẩm này, độc giả sẽ tự đặt cho mình câu hỏi, nếu là chàng cù lần đó, họ sẽ rũ bỏ trách nhiệm hay đương đầu với các khó khăn? Hay sẽ phản ứng với những lần “rớt tim” thế nào, chẳng hạn như khi được ai kia nắm tay?

Được biết, tác phẩm "Miền xanh" có một số phận đặc biệt. Truyện dài này được tác giả viết xong và ủ trong máy tính. Một ngày thong thả, tác giả tự chuyển thể thành kịch bản phim truyền hình và gửi đến Hãng Phim Truyền hình TP.HCM. Khi 30 tập phim ở giai đoạn làm hậu kì thì tác giả Nguyễn Phước Thảo mới gửi bản thảo đến NXB Kim Đồng. Vậy nên, thay vì các nhân vật từ trang sách sẽ bước lên màn ảnh theo lẽ thông thường, thì khi bộ phim Miền xanh chiếu trên kênh HTV9 vừa kết thúc, quyển sách cùng tên mới ra đời.

“Miền xanh” là một tác phẩm được đầu tư tâm sức, để bất cứ ai đọc nó cũng có thể hoài niệm, thương nhớ và quý trọng tuổi học trò của mình. Câu chuyện cuốn hút từ trang đầu tiên cho đến dòng chữ cuối cùng. Trên từng trang sách, độc sẽ gặp các tình huống trớ trêu đầy ắp tiếng cười, những màn đối thoại thông minh, những người miền Tây chân thật, tự bóc lớp vỏ cũ để trưởng thành, nhận diện chính mình và chia sẻ từng phút giây cuộc sống chan chứa yêu thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top