Mẹ tôi

0 Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo
ANTĐ Tháng bảy lại về. Tháng nhớ và tri ân những Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Và tháng bảy năm nay, đạo diễn Vi Hòa - Đài Truyền hình Việt Nam gấp rút hoàn thành bộ phim tài liệu về một gia đình có 4 liệt sĩ trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc.
Bộ phim mang tên: “Bốn liệt sĩ ra đi từ một mái nhà”. Đạo diễn Vi Hòa đặt tôi viết cho bộ phim này một ca khúc về người Mẹ.

Tôi tìm đọc lại cuốn sách “Chuyện kể về một gia đình liệt sĩ” của Hoàng Liêm, là cuốn sách viết về những con người trong gia đình bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Lam, ở thôn Hồ Nam, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Bốn người con của mẹ (ba con trai và một người con dâu) đều hy sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Cuốn sách này tôi đã may mắn được vẽ bìa và đã đọc bản thảo từ đầu, nhưng khi đọc lại vẫn không cầm được nước mắt. Những người con của mẹ đều là những người lính tài hoa, giàu mơ ước, nhưng đã lên đường khi đất nước có chiến tranh và đều hy sinh anh dũng.

Đó là Bùi Khắc Khới, Bùi Khắc Kiêm và vợ là chị Lê Thị Vượng; đặc biệt Bùi Khắc Tường, liệt sĩ thứ tư của gia đình nguyên là sinh viên năm thứ ba, khoa Sinh - trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, thuộc lớp thanh niên được học hành chu đáo, tương lai đầy hứa hẹn. Gia đình đã có ba anh, chị là liệt sĩ, hoàn toàn có thể được ở lại để hoàn thiện học vấn của mình, nhưng anh đã giấu gia đình để lên đường nhập ngũ. Anh đã anh dũng hy sinh trong vòng tay đồng đội khi cuộc chiến bước vào giai đoạn cuối cùng.

ảnh 1
Mái nhà ấy ngày càng trống trải. Trong mái nhà ấy có người Mẹ khắc khoải chờ con… Và mãi sau ngày đất nước thống nhất, hàng ngày có một bà mẹ đi ra đường, cứ thấy bóng dáng anh bộ đội nào lại níu lấy để hỏi có gặp con mình không, bao giờ nó về, đến nỗi có lần cụ lả đi.

Khi tôi đang đọc cuốn sách đó thì anh Bùi Khắc Thành, em trai của bốn liệt sĩ đã kịp viết một bài thơ về người Mẹ của mình. Anh gửi bài thơ qua e-mail cho tôi và tôi đã phỏng theo bài thơ đó để viết nên ca khúc “Mẹ tôi” cho bộ phim. Tôi và Vi Hòa cùng Hoàng Liêm đến thăm Bùi Khắc Thành đang làm việc tại Ngân hàng Bắc Hà Nội và tôi đã hát bài hát này cho các anh nghe. Câu hát “xin cho con bát canh cần của mẹ” đã làm các anh rơm rớm nước mắt. Sau đó ca sĩ Anh Thơ nhận lời thu thanh cho kịp đưa vào bộ phim đang ở giai đoạn hậu kỳ.

Với tôi, bài hát như một nén hương lòng tưởng niệm bốn đồng đội của tôi đã hy sinh, nhưng cũng là nén hương tưởng nhớ mẹ Lâm Thị Lam và những người mẹ Việt Nam Anh hùng…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top