Mê tín và lễ hội

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Trùm Sò hỏi: - Hôm nay Hến lại đi cầu tài lộc ở đâu về mà mặt mũi bơ phờ thế?

Mê tín và lễ hội

(ANTĐ) - Trùm Sò hỏi: - Hôm nay Hến lại đi cầu tài lộc ở đâu về mà mặt mũi bơ phờ thế?

- Em và chú Ốc đi đền Bà Chúa Kho, ối giời chen nhau từ sáng sớm tinh mơ đến… khuya bảo sao không bở cả người.

Ốc chen vào:

- Sếp ạ, kinh khủng quá, người là người. Em và chị Hến còn về được đến nhà lành lặn là may.

- Đánh nhau để được đến gần bà à?

Hến cong môi:

- Đánh nhau sao lại người ta, chỉ chen thôi mà mệt ngất. Nhưng rồi cuối cùng cũng thắp hương, dâng được mâm lễ cầu lộc, cầu may. Chỉ có điều dịch vụ ở chốn linh thiêng mà chặt chém quá mức.

- Đúng đấy sếp, chị Hến đặt một mâm lễ có con gà luộc nhỏ tí giá 300.000 đồng, “hũ vàng” giá 120.000 đồng, hương, đèn, linh tinh các thứ hoa quả… gần triệu bạc. Rồi dịch vụ… khấn giúp, phí “giải hạn”, tiền lễ, tiền… xin “giọt dầu” vị chi trên cả triệu.

Trùm Sò :

- Sao lại có dịch vụ khấn giúp là thế nào?

- Đông quá chỉ có thể chen tới gian chính nhưng không thể lọt vào chỗ dâng mâm lễ, trực tiếp khấn được nên nhờ người trong đền khấn giùm, đâu có ai làm công không cho mình mà phải chịu phí “dịch vụ” cả thôi.

Ốc ngán ngẩm:

- Nhưng phí “giải hạn” mới ức, những 45.000 đồng. Việc này em thấy quả là mê tín, chỉ xin được người giúp “giải hạn” có tờ 500 đồng gấp tư, bảo về ngang qua con sông nào đó ném xuống là coi như đã được “giải hạn”. Thế mà khối người tin.

- Nhưng ghê nhất là trước lối đi vào đền lại có nhiều hàng quán bán đồ chơi bạo lực như súng, dao, kiếm…  để dụ trẻ con mua. Có khẩu AK đạn nhựa lên nòng bắn như thật giá 80.000 đồng rất hấp dẫn khiến trẻ con vòi cha mẹ mua la khóc inh tai.

Hến thở dài:

- Và nạn xả rác làm bẩn nơi linh thiêng nữa, vỏ hộp bánh, túi nilon, tiền âm phủ vất tràn lan khắp sân đền, bậc tam cấp lên đền… rồi nạn kẻ cắp móc túi lấy điện thoại, lấy tiền khách hành hương như rươi. Ôi dào, kinh!

Trùm Sò :

- Tớ còn kinh chuyện khác nữa ấy chứ, đó là chuyện mê tín ngày càng tăng, lợi dụng lễ hội để bày trò mê tín. Kể cả người hành hương cũng thế nên dần dần mất hết vẻ đẹp của lễ hội.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top