"Mẹ kháng chiến": Bức tranh để đời của họa sĩ Hoàng Trầm

0 Hương Thủy

ANTD.VN - Vẽ nhiều chất liệu về đề tài tình quân dân, kháng chiến chống Mỹ, họa sĩ Hoàng Trầm đã để lại cho đời tác phẩm sơn mài "Mẹ kháng chiến", được bạn bè và giới đồng nghiệp đánh giá cao. Tác phẩm hiện nằm trong bộ sưu tầm của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và đang được giới thiệu tới người xem tại website: http://vnfam.vn, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bức tranh sơn mài “Mẹ kháng chiến” thoạt nhìn giống như hình ảnh cắt ngang một căn hầm bí mật. Trung tâm bức tranh là hình ảnh bà má miền Nam cùng người con gái đang chăm sóc chiến sĩ bị thương, xung quanh là các đồ sinh hoạt quen thuộc như chiếc làn đỏ, chai nước, cặp lồng cơm, chiếc mền kê chân…

Bức tranh không nhiều chi tiết, nhưng tác giả khéo léo sắp xếp các nhân vật để khỏa lấp gần hết không gian tranh, tạo cảm giác chật chội, ngột ngạt, thể hiện sự khó khăn, gian khổ của những chiến sĩ chiến đấu trong thành phố thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

ảnh 1

“Đây là hình ảnh quen thuộc trong những năm chống Mỹ. Các chiến sĩ hoạt động trong vùng tạm chiếm cần sự che chở của nhân dân, của các bà mẹ, các bà má. Người mẹ ngẩng cao đầu vững vàng, bàn tay mẹ cùng bàn tay người em gái đặt nhẹ vào chỗ bị thương nơi bắp chân của anh chiến sĩ được quấn băng trắng. Những ánh mắt giao nhau đầy cảm thông cùng sự khuyến khích, an ủi. Bức tranh với bút pháp thô khỏe, mộc mạc, nội dung giản dị nhưng gây xúc động, gợi không khí kháng chiến thời kỳ trước” – Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Thị Hải Yến nhận xét.

NGND, hoạ sĩ Hoàng Trầm sinh năm 1928 tại Sài Gòn, nguyên quán Long An, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam) năm 1964.

ảnh 2

Họa sĩ Hoàng Trầm

Ông hoàn thành bức tranh sơn mài “Mẹ kháng chiến” năm 1980 và đã giành giải A tại kỳ Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc tổ chức cùng năm.

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, ông đã thể nghiệm nhiều thể loại như sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ về hình tượng người lính, tình quân dân… trong đó, những bức tranh sơn mài của ông được đồng nghiệp và giới chuyên môn đánh giá là thành công nhất.

Họa sĩ Hoàng Trầm đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật đợt I năm 2001.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top