MC Ninh Quang Trường "rủ" các gia đình chơi cùng con

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Trong cuộc sống gấp gáp bận rộn hiện nay, việc chơi với con tưởng dễ lại thành khó. Bằng việc ra mắt cuốn sách "Chơi cùng con", MC Ninh Quang Trường đã biến điều khó khăn ấy thành ngược lại, từ khó trở nên dễ, từ mất thời gian sang cực ít thời gian.

 

Cơ duyên để cuốn sách "Chơi cùng con" được ra đời là do dịch Covid-19. Nhưng để hình thành nên cuốn sách này, MC Ninh Quang Trường đã mất tới cả chục năm nghiên cứu tâm lý trẻ nhỏ trong vai trò của một nhà giáo dục. Đến khi lập gia đình và có con, anh bắt đầu áp dụng các kiến thức này với cậu con trai nhỏ có cái tên ở nhà khá dễ thương là Cá. Với công việc của đạo diễn truyền hình, anh tính toán, lên ý tưởng để quay clip 2 bố con tới từng giây, chọn góc máy quay, sử dụng ánh sáng. Nhưng Quang Trường cũng cho hay, mọi kỹ xảo nhà nghề đều dừng trước cửa nhà bởi Cá không hợp tác. Chỉ đến khi quay bằng điện thoại, bé mới tự nhiên và hào hứng với các trò chơi do bố bày ra. 

ảnh 1

Sự kiện ra mắt cuốn sách vừa diễn ra tại Hà Nội

Theo MC Ninh Quang Trường, kho dữ liệu clip của 2 bố con rất.. dày lên tới 600 trò chơi tại gia đình. Đến khi dịch Covid diễn ra, anh có thời gian để lục lại kho dữ liệu và chắt lọc các tư liệu hay nhất. Đồng thời, do Cá và bố có một lượng người hâm mộ rất đông đảo trên mạng xã hội. Được nghe nhiều lời tâm sự về việc không biết quản lý lũ trẻ vào mùa dịch như thế nào, nên anh quyết định "rủ" các gia đình cùng chơi và cuốn sách đã ra đời. 

"Chơi cùng con" là cuốn cẩm nang hướng dẫn các trò chơi đơn giản tại nhà cho các gia đình mỗi ngày, bằng những vật dụng rất dễ tìm kiếm trong nhà. Tác giả cuốn sách muốn nhắn nhủ với các bố mẹ rằng, "dành thời gian chơi cùng con, bạn đang tặng con món quà quý giá cho tương lai của con đó, và hãy tin tôi đi, chính bạn được tận hưởng cảm giác hạnh phúc đó cùng con đó".

ảnh 2

MC Quang Trường chụp ảnh lưu niệm cùng người hâm mộ

Đặc biệt, với các ông bố, đừng coi việc chơi cùng con là nhiệm vụ bất khả thi. Làm bố rồi, hay đánh thức tính trẻ con, nghịch ngợm, hiếu động của mình và vui vẻ đón nhận thêm một đồng minh mới trong nhà. Cùng nhau vui chơi, thách thức, trải nghiệm, rồi các bố sẽ bất ngờ với chính mình.

Có thắc mắc cho biết, với mỗi đứa trẻ, với mỗi tính cách khác nhau liệu có phù hợp với các trò chơi được bày ra trong cuốn sách chỉ dành cho bố Trường và em Cá? Tác giả cuốn sách cho biết, 50 trò chơi này cực đơn giản và được chắt lọc từ hơn 600 trò chơi nên phù hợp với mọi đứa trẻ. Hơn thế, trò chơi càng đơn giản lại càng dễ chơi nên không có lo ngại nào ở đây.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường, chuyên gia giáo dục Steam đánh giá, với kinh nghiệm của chuyên gia, chị nhận thấy cách chơi rất chuyên nghiệp bằng việc phát triển nhận thức, phát triển thể chất, phát triển ngôn ngữ, thẩm mỹ và cảm xúc, kỹ năng. Qua đó có thể thấy việc chơi với con dễ lắm, miễn vui là được.

ảnh 3

MC Quang Trường và con trai (Cá)

Còn ông Lê Quốc Hùng, Hiệu trưởng của một trường liên cấp tại Hà Nội cho rằng, các phụ huynh luôn than phiền rằng quá bận và không có thời gian chơi với con. Nhưng thử hỏi, các phụ huynh đi làm để cho ai nếu không phải những đứa con của mình. Vì thế, dù bận đến mấy, các ông bố bà mẹ cũng nên dành thời gian cho con em mình bằng việc trò chuyện, tâm tình và cùng chơi với con.

Sách "Chơi cùng con" do NXB Dân trí phát hành và được bán với giá 99.000 đồng.

Tác giả cuốn sách Ninh Quang Trường đang công tác tại Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7. Quang Trường nổi tiếng với vai trò nhà sản xuất các chương trình truyền hình, đạo diễn, dẫn chương trình. Anh dành phần lớn thời gian cho việc nghiên cứu phương pháp giáo dục tại nhà qua trò chơi giúp trẻ phát triển toàn diện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top