Mang hình ảnh người công an gần gũi, thân thiện đến người dân

0 ​Thanh Xuân
ANTD.VN - Lần đầu tiên, Đoàn nghi lễ CAND có buổi biểu diễn miễn phí, phục vụ khán giả Thủ đô tại phố đi bộ hồ Gươm. Bằng hoạt động diễu hành và thể hiện các ca khúc ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu và tôn vinh lực lượng CAND, hoạt động này của đoàn sẽ tiếp lửa truyền thông tới các cán bộ, chiến sỹ và mang hình ảnh người công an thân thiện, gần gũi tới du khách và người dân Hà Nội. 

ảnh 1Đoàn nghi lễ CAND đã có buổi tập và tổng duyệt vào tối 6-10 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Bề dày truyền thống

Để chuẩn bị cho lần ra mắt khán giả Thủ đô này, Đoàn nghi lễ CAND đã có khoảng thời gian chuẩn bị và tập luyện kỹ càng. Các nghệ sỹ, chiến sỹ đều mong muốn sẽ đem tới khán giả các ca khúc một cách trọn vẹn, đầy cảm xúc. Những ngày này, con phố Tương Mai nơi đặt trụ sở của đoàn lại càng rộn rã trong tiếng kèn, tiếng sáo. Thượng tá Trịnh Anh Thông - Phó trưởng Đoàn nghi lễ CAND cho biết, các cán bộ chiến sỹ vừa làm nhiệm vụ chính trị, biểu diễn phục vụ các đơn vị theo kế hoạch, vừa tranh thủ tập luyện, hoàn thiện các khâu cuối cùng cho buổi biểu diễn cuối tuần. Dù bận, dù mệt để thu xếp công việc, nhưng các nghệ sỹ, chiến sỹ rất hồ hởi và nóng lòng chờ đợi buổi biểu diễn với nhân dân Hà Nội. 

Dù đây là lần ra mắt đầu tiên, nhưng thực tế Đoàn nghi lễ CAND đã có hàng nghìn buổi biểu diễn tại các lễ đón tiếp khách quốc tế của lãnh đạo Bộ Công an, các chương trình kỷ niệm của các đơn vị trong lực lượng công an. Đó là một bề dày truyền thống rất đáng tự hào. Mỗi năm, riêng Đội nhạc lễ đã trực tiếp phục vụ hàng trăm nghi lễ trong và ngoài lực lượng cũng như biểu diễn phục vụ người dân nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, tham gia tích cực các cuộc giao lưu âm nhạc quốc tế. 

Đặc biệt, Đội Nhạc lễ đã 2 lần cử nhạc công tham gia Hòa nhạc cảnh sát các nước ASEAN (tại Singapore), tham gia Đại nhạc hội cảnh sát thế giới lần thứ 43 tại Bremen (CHLB Đức) và 7 lần tham gia Nhạc hội cảnh sát thế giới do báo Mainichi tổ chức tại Nhật Bản, Indonesia, Myanmar và Việt Nam. Qua các lần tham dự, Đoàn nghi lễ CAND đã đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, người chiến sỹ CAND Việt Nam nói riêng đến với bạn bè quốc tế. Sau mỗi chương trình, đặc biệt các chương trình lớn, đơn vị đều tổ chức rút kinh nghiệm, điều chỉnh thêm nên khá chủ động trong chuẩn bị cho chương trình này.

ảnh 2

ảnh 3Mỗi cán bộ chiến sỹ tập trung cao độ để buổi biểu diễn thành công

Trách nhiệm và tự hào

Với những người chiến sỹ, nghệ sỹ của Đoàn nghi lễ CAND, mỗi lần biểu diễn là một lần mang trong mình niềm tự hào và trách nhiệm xây đắp hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CAND. Vì thế, việc biểu diễn ở phố đi bộ hồ Gươm càng trở nên đặc biệt ý nghĩa khi Hà Nội vừa kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Trong danh mục biểu diễn tối 12-10, đoàn đã dành một thời lượng nhất định để biểu diễn các ca khúc về Hà Nội như nhắc nhớ về Thủ đô cách đây 65 năm, khi đoàn quân chiến thắng tiến vào 5 cửa ô, tiếp quản Hà Nội trong niềm hân hoan và chào đón của người dân. 

Bên cạnh đó sẽ là những ca khúc như: Hành khúc thắng lợi, Vì nhân dân quên mình, Hành khúc Công an nhân dân, Nối vòng tay lớn, Bác đang cùng chúng cháu hành quân, Hải cảng, Việt Nam quê hương tôi, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng… Tại buổi biểu diễn tối 12-10, Đội Nhạc lễ của đoàn gồm 65 nghệ sỹ (1 chỉ huy và 64 nhạc công). Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của hơn 10 nghệ sỹ múa và một số nghệ sỹ nổi tiếng, dày dạn kinh nghiệm biểu diễn nhạc cụ dân tộc của Nhà hát CAND. 

Bắt đầu từ 19h ngày 12-10, đoàn sẽ diễu hành từ trước cửa Bưu điện Hà Nội, sau đó di chuyển qua Tượng đài cảm tử, phố Lý Thái Tổ, Hàng Khay… rồi trở về Bưu điện Hà Nội. Trong quá trình di chuyển quanh bờ Hồ, các nghệ sỹ cùng giao lưu với người dân và du khách. Ban tổ chức hy vọng, qua chương trình, khán giả hiểu hơn về Đoàn Nghi lễ CAND nói riêng và lực lượng CAND nói chung, từ đó tích cực phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an trong hoạt động bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ở lần biểu diễn này, các nghệ sỹ của đoàn sẽ có thêm cơ hội cọ xát thực tế, nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp, rút kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật, biểu diễn đường phố để chuẩn bị cho các sự kiện tiếp theo tốt hơn cho các hoạt động, sự kiện tiếp theo.  Đại úy Nguyễn Tiến Dũng - Nhạc trưởng chỉ huy dàn kèn chia sẻ, việc biểu diễn trước công chúng Thủ đô lần này, mỗi cán bộ chiến sỹ đều tự ý thức mình cần phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách quốc tế và nhân dân. 

ảnh 4Các nghệ sỹ múa góp mặt trong chương trình

Xây dựng chương trình biểu diễn định kỳ phục vụ nhân dân

Đại úy Đoàn Phùng, nhạc công kèn Clarinet cho biết, mỗi lần lưu diễn giúp nhạc công có thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Và mỗi lần được khoác bộ sắc phục của CAND Việt Nam để trình diễn các bản nhạc, anh lại thấy trong mình dâng lên lòng yêu nghề, tự hào về truyền thống của đơn vị. Chương trình biểu diễn của Đoàn Nghi lễ CAND tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm là hoạt động thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an về đẩy mạnh hoạt động văn hóa nghệ thuật, hướng tới Kỷ niệm 75 ngày truyền thống CAND vào năm 2020, đồng thời phục vụ mục tiêu xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an thân thiện, gần gũi hơn với nhân dân. 

Lực lượng CAND qua 74 năm phát triển và trưởng thành, đã giành được nhiều thắng lợi to lớn đặc biệt nhờ sự đùm bọc, giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Vì vậy, việc xây dựng hình ảnh người CAND đẹp trong lòng nhân dân là nhiệm vụ xuyên suốt mà vai trò của mỗi CBCS hết sức quan trọng. Đối với diễu hành đường phố, ngoài những lúc đứng theo khối cố định, các nghệ sỹ của đoàn còn triển khai đội hình xếp thành khối nhỏ, đi đan xen với nhau, thể hiện sự linh hoạt của các nhạc công. Khi xếp hình vuông, khi xếp hình tròn như những bông hoa chào mừng ngày lễ của dân tộc, hay hình vòng cung như bàn tay nâng cúp, ở giữa có các diễn viên múa.

Theo Thượng tá Đỗ Ngọc Anh - Trưởng Đoàn Nghi lễ CAND, sau chương trình lần này, đoàn sẽ xây dựng các chương trình biểu diễn tiếp theo để phục vụ nhân dân và du khách. Có thể chương trình sẽ duy trì định kỳ hàng tháng, hoặc được tổ chức vào các dịp kỷ niệm lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước. Tùy theo từng thời điểm, Ban tổ chức sẽ xây dựng các chương trình theo từng chủ đề riêng, chuẩn bị những tác phẩm riêng, đặc sắc để trình diễn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top