Lý Nhã Kỳ chia sẻ về tuổi thơ ăn khoai luộc, vừa học vừa chăm mẹ

0 An Vy (Ảnh: Thái Thịnh)
ANTD.VN - Lý Nhã Kỳ chia sẻ, tuổi thơ của cô là chuỗi những ngày ăn khoai luộc, lần nào ăn cũng phải xới lên trông cho đầy đặn để ăn có cảm giác no hơn. 
Vào đúng dịp Vu Lan báo hiếu, Lý Nhã Kỳ đã tham dự khóa tu tại chùa Giác Ngộ (TP.HCM) cùng hơn 700 Phật tử. Cô được đích thân sư trụ trì chùa - Thượng tọa Thích Nhật Từ mời đến để nói chuyện với các Phật tử về đạo làm con và tình cha nghĩa mẹ. Trước đó, cựu Đại sứ Du lịch Việt Nam được biết đến không chỉ bởi những thành công mà cô đạt được trong cuộc sống và sự nghiệp, mà còn bởi tấm lòng hiếu thảo với bậc sinh thành ra mình.

ảnh 1

Trong hơn một tiếng đồng hồ, dưới sự dẫn dắt của Thượng tọa Thích Nhật Từ, Lý Nhã Kỳ đã trải lòng mình chia sẻ về quãng thời gian tuổi thơ gian khó và nhọc nhằn của mình và gia đình. Theo đó, khi Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn) mới 7 tuổi, cha cô (chiến sĩ Trần Ngọc Lý từng chiến đấu tại rừng Sác trong chiến tranh, mất năm 2005 do vết thương chiến tranh tái phát và được trao tặng danh hiệu liệt sĩ - PV) bị phát bệnh do di chứng từ chiến tranh nên nằm liệt giường. Khi ấy, mẹ của Lý Nhã Kỳ mới ngoài 30 tuổi đã phải một mình nuôi ba đứa con thơ, xoay sở để cáng đáng mưu sinh cho cả gia đình. Nhưng rồi biến cố tiếp tục ập đến khi mẹ của Lý Nhã Kỳ vì làm lụng quá vất vả nên kiệt sức và buộc phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng sức khỏe một thời gian. 

ảnh 2

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn đó, Lý Nhã Kỳ xúc động kể, ba chị em cô không ai bảo ai, mỗi người một chân một tay tự làm mọi việc trong nhà. Người chị cả mới 13 tuổi đã phải bán buôn ngoài đường để bươn chải cuộc sống, cô chị thứ hai thì đảm đương việc chăm sóc cho cha, còn cô em út Lý Nhã Kỳ vừa 7 tuổi thì vừa đi học, vừa lo chăm mẹ. Những bữa ăn của gia đình cô thuở ấy là chuỗi ngày ăn khoai luộc mà lần nào ăn cũng phải xới lên trông cho đầy đặn để ăn có cảm giác no hơn.  

Sống trong gia cảnh khó khăn, từ nhỏ Lý Nhã Kỳ đã luôn đau đáu suy nghĩ rằng phải làm sao để sau này có cuộc sống tốt hơn. Và rồi chính khả năng sinh tồn, đối diện và vượt qua nghịch cảnh đã giúp cô làm được điều ấy, mang đến những điều tốt đẹp không chỉ cho mình mà cho cả gia đình. 

ảnh 3

Chia sẻ thêm về người mẹ của mình, Lý Nhã Kỳ tâm sự, bà là người luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Trong trí nhớ của cô, mẹ mình là một người phụ nữ đẹp với mái tóc dài thướt tha. Song từ ngày chồng đổ bệnh và phải nằm một chỗ, bà đầu tắt mặt tối lo việc bán buôn để kiếm tiền nuôi cả gia đình, thậm chí còn không ra ngoài giao lưu gặp gỡ với ai để người chồng yên tâm chiến đấu với bệnh tật.

Chính nhờ sự chịu thương chịu khó và hy sinh vô điều kiện của người mẹ ấy mà gia đình nhỏ của Lý Nhã Kỳ đã cùng nhau vượt qua những ngày tháng gian nan, khốn khó và nhiều sóng gió. Lý Nhã Kỳ thổ lộ, cô học được ở mẹ mình nhiều phẩm cách cao quý, trong đó có việc luôn trân trọng gia đình trước nhất. Đặc biệt, cho tới giờ, mặc dù cha của Lý Nhã Kỳ đã mất hơn chục năm nhưng ba chị em cô vẫn giữ thói quen thắp hương và cúng cơm cho ông hàng ngày, hơn nữa bảo ban nhau phụng dưỡng mẹ. 

ảnh 4

Tâm sự về bước ngoặt khi bước chân vào showbiz và trở thành người nổi tiếng, Lý Nhã Kỳ bảo, thật ra trước kia khi còn là cô bé 13, 14 tuổi, cô cũng chỉ dám đứng từ xa nhìn theo các ngôi sao, nghệ sĩ và ao ước có thể đến gần họ để chụp một "pô" ảnh. Nhưng rồi mặc cảm vì mình quá nghèo nên rồi cô không dám lại gần.
Cảm giác đó cho tới bây giờ Lý Nhã Kỳ vẫn nhớ rất rõ và cho đó là nỗi ám ảnh mà cô không bao giờ cho phép mình quên, để rồi nhắc mình không bao giờ được phép cao ngạo với khán giả. Đó là lý do mà bất cứ ai, dù trong hoàn cảnh nào nếu yêu mến Lý Nhã Kỳ cũng đều có thể đến gần và thoải mái bày tỏ tình cảm của mình và cô luôn sẵn lòng đón nhận điều đó. Người đẹp khẳng định, cô xác định mình sẽ mãi mãi là một người gần gũi, giản dị, đồng thời phải nỗ lực làm nhiều hơn để giúp đỡ mọi người. 

ảnh 5

Khi được hỏi về quãng thời gian đảm nhiệm vai trò Đại sứ Du lịch Việt Nam, Lý Nhã Kỳ tiết lộ, đó thực sự là một áp lực rất lớn khi cô biết rất rõ, nhiều người vẫn hoài nghi về năng lực của mình. Nhưng chính sự hoài nghi và băn khoăn ấy đã giúp Lý Nhã Kỳ thận trọng và vững vàng hơn khi mạnh dạn đảm đương vai trò tiên phong này. Để rồi, sự hoài nghi dần dần được gạt bỏ, thay vào đó là sự yêu mến của công chúng khi cô vận động thành công việc công nhận vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. 

"Với bản tính kiên cường đã được tôi luyện từ khi ấu thơ, từ người cha anh dũng, từ người mẹ vô cùng bản lĩnh, tôi đã luôn đối diện với mọi khó khăn bằng sự kiêu hãnh của một người phụ nữ tuy nhỏ bé nhưng tràn đầy tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc" - cựu Đại sứ Du lịch Việt Nam thẳng thắn giãi bày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top