Lý do show diễn "Thuở ấy xứ Đoài" của đạo diễn Việt Tú ngưng hoạt động

0 Như Ý (Ảnh: Mr.AT)
ANTD.VN - Sau một thời gian ngắn đi vào thử nghiệm, vở diễn thực cảnh "Thuở ấy xứ Đoài" do đạo diễn Việt Tú dàn dựng đã phải ngưng hoạt động.

Hơn 2 tháng kể từ khi chính thức hoàn tất và sẵn sàng ra mắt công chúng, "Thuở ấy xứ Đoài" - vở diễn thực cảnh đầu tiên do đạo diễn Việt Tú dàn dựng tại Việt Nam đã không thể hoạt động như dự kiến. Bà Carmen Marienberg - Giám đốc điều hành Baara Land - Tuần Châu Hà Nội - đơn vị đầu tư thực hiện dự án này chia sẻ, sau khi diễn thử vài đêm thì đơn vị này quyết định ngưng hoàn toàn show diễn trên.

ảnh 1

Show diễn thực cảnh "Thuở ấy xứ Đoài" đã phải ngưng hoạt động sau một thời gian ngắn đi vào thử nghiệm

Lý giải về sự thay đổi này, bà Carmen Marienberg cho biết, show diễn "Thuở ấy xứ Đoài" chưa đáp ứng được tâm tư của người đứng đầu tập đoàn Tuần Châu nên dù đã đầu tư rất nhiều chi phí, đơn vị này cũng phải buộc lòng ngưng hoàn toàn để mở ra show diễn mới với tên gọi "Tinh hoa Bắc Bộ”.

Bên cạnh đó, đại diện đơn vị sản xuất show diễn thực cảnh này chia sẻ thêm, đây là show diễn đặt ra mục tiêu tiếp cận khách du lịch nước ngoài. Vì thế, trong thời gian vừa luyện tập vừa diễn thử, đơn vị này cũng song song tiến hành nghiên cứu thị trường để thẩm định độ hấp dẫn và sức sống của show diễn đối với khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, kết quả cho thấy khách du lịch mong đợi nhiều hơn, truyền thống phải đi cùng công nghệ và câu chuyện mới tạo ra sức hấp dẫn. 

Trước đó, ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu từng chia sẻ về ý tưởng mà ông đã "thai nghén" suốt 6 năm qua, sau khi cùng êkip đi nhiều nơi, học tập từ nhiều đất nước đã thành công ở loại hình nghệ thuật này. Cụ thể, người đứng đầu Tập đoàn Tuần Châu mong muốn xây dựng một sho diễn thực cảnh chứa đựng tất cả những tinh hoa, tinh túy nhất của Bắc Bộ, để mỗi người dân Việt hay du khách nước ngoài đều cảm nhận được vẻ đẹp văn hóa Việt Nam nói chung và vùng Bắc Bộ nói riêng. 

ảnh 2

Phối cảnh show diễn thực cảnh mới "Tinh hoa Bắc Bộ"

Về show diễn mới "Tinh hoa Bắc Bộ" thay thế cho "Thuở ấy xứ Đoài", đại diện đơn vị sản xuất cho biết, show diễn này sẽ được công diễn vào tháng 10-2017 tại khu vui chơi giải trí đô thị Baara Land - Hà Nội. Theo kế hoạch, mỗi đêm sẽ diễn 1 suất, bắt đầu từ 19h30 và có thể tăng dần lên thành 2 suất/đêm sau một thời gian vận hành ổn định. 

Đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn dàn dựng show diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" là đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Show diễn thực cảnh mới này được tiết lộ sẽ là nơi phô diễn những tinh hoa chắt lọc của vùng đất Bắc, đi từ "thi, ca, nhạc, họa" đến nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc, các hoạt động vui chơi, giải trí đến cả các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tinh thần trong lao động, sản xuất, cả trong cách ăn mặc. Đặc biệt, yếu tố tri thức - học vấn cũng sẽ được thể hiện xuyên suốt chương trình. 

ảnh 3

Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết, trong thời lượng 55 phút, vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" được chia ra làm 6 phần giới thiệu những tinh hoa văn hóa Bắc Bộ, gồm: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vuiNgày hội.

Không chỉ mở ra không gian văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ với cảnh sinh hoạt của người dân rất đỗi bình dị, vở diễn còn đưa người xem về thời kỳ đỉnh cao của nghệ thuật múa rối nước với câu chuyện gắn liền với thiền sư Từ Đạo Hạnh. Cùng với đó, sẽ là những tiết mục gợi nhớ Hoàng thành Thăng Long xưa. Đồng thời ca ngợi truyền thống hiếu học và nhân tài, trí tuệ đất Việt, văn võ song toàn. Những hình ảnh về làng nghề tranh dân gian Bắc Bộ, cũng như âm sắc các nhạc cụ truyền thống và những loại hình nghệ thuật như hát văn, hát quan họ… cũng sẽ xuất hiện trong vở diễn.

ảnh 4

Show thực cảnh mới "Tinh hoa Bắc Bộ" sẽ là sự kết hợp giữa thủ pháp nghệ thuật hiện đại và chất liệu dân gian

Cũng theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, sân khấu của "Tinh hoa Bắc Bộ" sẽ là sự kết hợp giữa thủ pháp nghệ thuật hiện đại trên nền của những chất liệu dân gian. Từ đó, những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc nhất của Bắc Bộ sẽ được tái sinh trên sân khấu. Ở đó, khán giả sẽ được trở về một thuở nguyên sơ, sống trong những khung cảnh làng quê Việt, cảm nhận không khí linh thiêng và cùng thưởng thức những kết tinh văn hóa của vùng đất với ngàn văn văn hiến và văn vật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top