Lý do nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định mời luật sư, theo kiện XQ vi phạm bản quyền ảnh nude

0 Thanh Xuân
ANTD.VN -Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định sau khi phát hiện ảnh nude của ông bị công ty XQ sao chép trái phép, đã mời luật sư để theo kiện đơn vị này, thay vì chỉ nhắc nhở và để sự việc chìm vào quên lãng.

Hành động này của Dương Quốc Định đã nhận được sự ủng hộ của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam và được coi là tiếng nói mạnh mẽ trước nạn vi phạm bản quyền ảnh đang diễn ra đáng lo ngại hiện nay.

Dương Quốc Định vốn là một tay máy khá kín tiếng. Sự nghiệp nhiếp ảnh của ông đã cống hiến cho công chúng không ít các tác phẩm ảnh nude nghệ thuật đẹp mắt. Vì thế, ảnh khỏa thân của ông cũng thường bị sao chép trái phép.

ảnh 1

Các tác phẩm nhiếp ảnh nude của nghệ sĩ Dương Quốc Định được treo tại cơ sở của XQ nhưng đều bị xóa chữ ký tác giả

 

Theo chia sẻ của nhà nhiếp ảnh này, trước đây, ông đã không ít lần gặp phải các tình huống khó chịu khi chứng kiến người ta công khai sử dụng ảnh của ông như… xài của chùa. Nếu điểm lại các phòng tranh trên toàn quốc, ảnh của ông bị chép tràn lan qua nhiều năm sẽ là con số không hề nhỏ.

Những lần ấy, Dương Quốc Định cũng giống như bao nhà nhiếp ảnh khác cũng chỉ lặng lẽ một mình đến làm việc với người vi phạm, rồi hai bên tự thỏa thuận và sự việc không mấy người được biết đến. Sau sự việc ấy, những vi phạm khác lại nối tiếp nhau đến mức, Dương Quốc Định cảm thấy mệt mỏi.

ảnh 2

Tác phẩm ảnh nude art "Suối mơ" của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bị XQ sao chép nguyên vẹn

Việc công ty XQ vi phạm bản quyền lần này cũng là một trường hợp tương tự. Nhưng Dương Quốc Định không hành động như mọi lần. Ông đã mời luật sư để theo kiện. Nhà nhiếp ảnh này cho biết, sự việc được phát hiện khi một người bạn của ông đến tham quan xưởng thêu XQ tại đồi Mộng Mơ (thung lũng Tình Yêu, Đà Lạt) và gửi cho ông hình ảnh các bức ảnh nude do ông sáng tác đã được công ty này vẽ lại và trưng bày công khai.

Những tác phẩm ảnh nude nghệ thuật bị vi phạm bản quyền vừa được phát hiện đều rất nổi tiếng. Một bức trong số đó được nhiếp ảnh gia chụp chính vợ của mình, là người mẫu ảnh nude cho ông trong thời kỳ mới chụp nude art. Bức xúc vì một công ty có tên tuổi như XQ đã vi phạm bản quyền ảnh của mình, Dương Quốc Định muốn làm cho ra nhẽ. Vì thế, ông đã đưa sự việc ra trước pháp luật. Nhưng điều cao hơn cả, ông muốn sự việc sẽ cảnh tỉnh những ai đang và sẽ vi phạm bản quyền tương tự như vụ việc này.

Luật sư Nguyễn Trí Tú, người được nghệ sỹ Dương Quốc Định ủy quyền giải quyết sự việc chia sẻ, trước mắt, ông đã yêu cầu tháo gỡ các bức tranh thêu tự ý sử dụng bản quyền ảnh của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định.

Về phía công ty XQ, ông Võ Đình Học, Phó Tổng Giám đốc công ty XQ ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, đã lên tiếng thừa nhận vi phạm bản quyền của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định khi XQ tự ý sử dụng các tác phẩm của ông mà không xin phép. Đồng thời, ông Võ Đình Học thay mặt công ty xin lỗi và đề nghị phương án xử lý.

ảnh 3
Mẫu phác thảo của XQ chuẩn bị công đoạn thêu, xâm phạm bản quyền tác phẩm của nghệ sĩ Dương Quốc Định

Cũng theo luật sư Nguyễn Trí Tú, bước tiếp theo sau đây, ông sẽ tính toán mức độ thiệt hại về quyền và lợi ích hợp pháp của nghệ sĩ Dương Quốc Định để yêu cầu xử lý theo pháp luật.

Nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định chia sẻ, ông chỉ muốn yên tâm để sáng tác, bình an với nghệ thuật. Các vụ kiện tụng, dù không muốn nhưng ông cũng hy vọng qua sự việc này, làm thức tỉnh những người đang sử dụng bản quyền ảnh một cách tùy tiện. Và cũng vì không muốn nên ông đã ủy quyền cho luật sư để giải quyết sự việc.

“Tôi hy vọng, sự việc lần này sẽ là một lần lập lại ý thức thực thi pháp luật của các cửa hàng chép tranh và các cơ sở kinh doanh lâu nay đã “sống” bằng cách ăn cắp trí tuệ của người khác” - nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top