Lý do hiến tặng "Tam mã" vào trận chiến cam go với dịch Covid-19 của Vũ Đình Tuấn

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Hiến tặng bức tranh “Tam mã” cùng số tiền 18 triệu đồng cho chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19” do  Báo An ninh Thủ đô và công ty Indochineart đồng tổ chức, họa sĩ Vũ Đình Tuấn có lý do rất... dễ hiểu.

Hàng ngày xem truyền hình có phát hình ảnh về các chiến sĩ công an, quân đội, dân phòng, các y bác sĩ đang ngày đêm nỗ lực để dịch bệnh Covid-19 không bùng phát, lây lan trong cộng động, họa sĩ Vũ Đình Tuấn.
Và điều làm anh cảm thấy buồn là, trong khi các lực lượng nơi tuyến đầu căng mình chống dịch thì ở nhà, gia đình, con cái của cán bộ y tế bị những người xung quanh kỳ thị, xa lánh
Do vậy, khi biết thông tin Báo An ninh Thủ đô và công ty Indochineart tổ chức chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19”, nhằm tiếp sức cho đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, anh đã quyết định hiến tặng bức tranh “Tam mã” và ủng hộ 18 triệu đồng.

ảnh 1

Bức tranh "Tam mã" được đấu giá thành công với 17 triệu đồng

Đồng thời, lý do họa sĩ Vũ Đình Tuấn chọn “Tam mã” mà không phải là một bức tranh khác để ủng hộ chương trình còn xuất phát từ lòng mong mỏi của anh. Theo chia sẻ của nghệ sĩ,Tam mã” là bức tranh trong bộ tranh 12 con giáp, được triển lãm tại Hanoistudio vào đầu năm 2019.

Tác phẩm miêu tả gia đình ngựa. Trong đó, những bước trưởng thành của ngựa con luôn có sự đồng hành của cha mẹ. Điều đó thể hiện niềm hạnh phúc trong một gia đình. Ngựa con hân hoan bên cha mẹ với những bước đi vững chãi và an toàn. Bên cạnh đó, bức tranh “Tam mã” cũng có ý chỉ cỗ xe phi nước đại đến sự thành công. Màu sắc trong tranh sử dụng ngũ sắc, đem đến sinh khí tốt lành, thịnh vượng.

ảnh 2

Họa sĩ Vũ Đình Tuấn

Anh hy vọng, bức tranh sẽ mang lại nhiều may mắn và thành công cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Bức tranh đã được đấu giá thành công với 17 triệu đồng tại phiên đấu giá số 1 của chương trình.

Trên trận tuyến phòng chống dịch Covid-19 đầy khó khăn, cả nước một lòng hướng về đội ngũ y tế, quân đội, mọi đóng góp lớn nhỏ trong lúc này đều giàu ý nghĩa. Bên cạnh việc tham gia đóng góp cùng nhiều đơn vị tổ chức phát động, anh thấy việc tặng tranh để gây quỹ ủng hộ các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch là vô cùng ý nghĩa. Vì vậy, anh đã quyết định tặng bức tranh “Tam mã” cho hai đơn vị đồng tổ chức chương trình đấu giá “Vượt qua đại dịch Covid-19” là Báo An ninh Thủ đô và công ty Indochineart. Đồng thời, họa sĩ Vũ Đình Tuấn còn tặng số tiền 18 triệu đồng, sau khi bán 5 bức minh hoạ báo Văn nghệ số 12 (số báo phát hành đúng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp).

ảnh 3

Vũ Đình Tuấn là nghệ sĩ đương đại nổi tiếng của Việt Nam với các tác phẩm tranh lụa rất độc đáo và ấn tượng

Anh phân trần, dù nhỏ bé, nhưng đó là tình cảm, cũng như trách nhiệm của các nghệ sĩ hướng về tuyến đầu chống dịch. Có rất nhiều sự hỗ trợ to lớn từ mọi thành phần trong xã hội để hỗ trợ cho đội ngũ y tế từ đầu mùa dịch. Nhưng trận chiến vẫn cam go nên anh mong mọi người dân trong xã hội sẽ đồng lòng, dành chia sẻ tuỳ theo khả năng của mình để cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Họa sĩ Vũ Đình Tuấn là nghệ sĩ tích cực tham gia các chương trình từ thiện, các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, anh muốn nhấn mạnh, chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19” không phải là chương trình từ thiện, mà là sự kiện kêu gọi sự chung tay, góp công sức, tình cảm vào chiến dịch chung của toàn xã hội.

ảnh 4

Một trong 5 bức tranh minh họa của Vũ Đình Tuấn trên báo Văn nghệ

Họa sĩ Vũ Đình Tuấn (1973), giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2015: Họa sĩ từng Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc. 2012: Họa sĩ giành giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam (Giải đồng hạng). Năm 2010: Họa sĩ giành Huy Chương Đồng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam (Giải đồng hạng. Năm 2005: Họa sĩ giành Huy Chương Bạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc. Bên cạnh đó, họa sĩ còn giành 22 giải thưởng mỹ thuật khác từ năm 1999 đến nay.

Tranh của họa sĩ Vũ Đình Tuấn nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bộ sưu tập Hội Mỹ thuật Việt Nam, Bộ sưu tập của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top