Lý do Cục NTBD chưa cấp phép trở lại 5 ca khúc sáng tác trước 1975

0 Dũ Cát
ANTD.VN - 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975, trong đó có "Con đường xưa em đi" vẫn chưa được Cục NTBD xem xét cấp phép trở lại.

Liên quan đến việc Cục NTBD ra quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc được sáng tác trước năm 1975 gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ – Hồ Đình Phương), đại diện Cục NTBD cho biết, Cục chưa xem xét cấp phép trở lại đối với 5 sáng tác này.

Theo đó, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục NTBD cho biết, đến thời điểm này Cục chưa nhận được hồ sơ từ đơn vị nào xin cấp phép 5 ca khúc kể trên.

“Cục không có tư liệu lưu trữ các bài hát sáng tác trước năm 1975, nếu có đơn vị nào xin cấp thì Cục mới xem xét việc cấp phép” – đại diện Cục NTBD chia sẻ.

Cụ thể, về nguyên tắc, khi có đơn vị xin cấp phép thì cơ quan quản lý văn hóa mới xem xét cấp phép trở lại hay không theo NĐ15/2016/NĐ-CP ban hành ngày 15-3-2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ 79/2012/NĐ-CP ban hành ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

ảnh 1

"Con đường xưa em đi" là một trong 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị Cục NTBD tạm dừng lưu hành

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Chương thì cả 5 sáng tác trước năm 1975 kể trên đều gặp vấn đề vi phạm quyền tác giả nên mới bị tạm dừng lưu hành để thẩm định lại về ca từ và tên tác giả. Người đứng đầu Cục NTBD xác nhận đến giờ Cục chưa nhận được phản hồi hay thông tin nào từ phía người thân và gia đình các tác giả của 5 ca khúc này.

Trước đó theo tìm hiểu được biết, quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc nêu trên được Cục NTBD đưa ra trên cơ sở đề xuất của Sở VHTTDL TPHCM. Cụ thể, đơn vị này đã chủ động gửi công văn lên Cục để đề nghị xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top