Lưu Hương Giang: “Đừng nghĩ an nhàn là hạnh phúc!”

0 minhson (Theo Dân trí)
Tự thấy công việc đang tiến triển tốt đẹp, tự biết có một tình yêu lớn trong đời, nhưng Cải Bắp vẫn “chung thuỷ” với một câu nói cho rằng, “Thật sai lầm khi nghĩ, an nhàn là hạnh phúc”. Lưu Hương Giang chưa hạnh phúc với những gì mình có?

Lưu Hương Giang: “Đừng nghĩ an nhàn là hạnh phúc!”

Tự thấy công việc đang tiến triển tốt đẹp, tự biết có một tình yêu lớn trong đời, nhưng Cải Bắp vẫn “chung thuỷ” với một câu nói cho rằng, “Thật sai lầm khi nghĩ, an nhàn là hạnh phúc”. Lưu Hương Giang chưa hạnh phúc với những gì mình có?

Lưu Hương Giang sẽ nói gì nếu được hỏi về “sự im lặng của Cải Bắp” trong năm 2007 vừa qua?

Năm 2007, tôi không ra đĩa, cũng không đi diễn nhiều như ngày xưa nữa. Trước mỗi lời mời bây giờ, tôi cân nhắc và lựa chọn hơn.

Theo tôi, người ca sỹ có được vị trí trên sân khấu âm nhạc là quan trọng, nhưng giữ được vị trí còn quan trọng hơn. Có những ca sỹ cả năm hoạt động rất sôi nổi nhưng vẫn không được công chúng đón nhận và đánh giá cao, không được giới chuyên môn nhìn nhận ở một đẳng cấp nào cả.

Năm qua, theo cá nhân tự nhận thấy, là một năm đi lên với Lưu Hương Giang, tuy nhiên vẫn chưa được như mong muốn.

Có quyền lựa chọn, cân nhắc trước mỗi lời mời, trước mỗi show diễn, cộng thêm mức giá cát-sê tăng, điều đó có thể hiện rằng Lưu Hương Giang đã bước lên một đẳng cấp mới?

Cái đó tôi không tự đánh giá, tôi để dành câu trả lời cho khán giả. Chỉ biết rằng, cá nhân tôi đánh giá đẳng cấp của một ca sỹ là ở chuyên môn. Năm 2007, tôi không hoạt động nhiều, cũng chẳng có bứt phá gì đặc biệt. Tôi vẫn đi từng bước nhỏ của mình.

Nếu có ai đó nhận xét, năm qua là một năm trầm lắng của Lưu Hương Giang cũng đúng. Nhưng tự bản thân tôi thấy mọi việc vẫn đang tiến triển tốt đẹp. Tôi biết, thời gian để làm nghề ca sỹ không nhiều. Bởi thế, tôi không hài lòng với tốc độ chậm của mình hiện nay. Nhưng tôi vẫn cố gắng từng ngày, để ít ra, không cảm thấy mình lỗi thời với khán giả.

Nhìn một cách tổng thể sẽ nhận thấy, năm 2007 là một năm hoạt động u trầm, tẻ nhạt, thậm chí tới mức thất bát của sân khấu âm nhạc Việt. Cá nhân Lưu Hương Giang vẫn thấy mình đi lên, vẫn thấy mọi chuyện tiến triển tốt đẹp. Giang tự đặt mình nằm ngoài guồng quay thăng trầm của môi trường nghề nghiệp? Hay vì là một người lạc quan nên chẳng thấy lo toan?

Có lẽ tôi là một người lạc quan. Chúng ta đang nhìn thấy sự bão hoà, đảo lộn trong môi trường hoạt động âm nhạc Việt Nam, nhưng thực ra đó là tình hình chung với cả thế giới. Các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều như vậy cả. Tôi nghĩ rằng, sân khấu âm nhạc cũng có những giai đoạn phát triển thăng trầm, hết giai đoạn này sẽ chuyển sang một giai đoạn khác.

Cá nhân tôi thấy chẳng có gì đáng lo ngại cả. Qua giai đoạn bão hoà này, những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc sẽ tìm ra được những hướng đi mới, tích cực hơn.

Ngày xưa, thị trường âm nhạc đâu có được đa dạng phong phú như bây giờ? Ngày xưa, thể loại nhạc đâu có được phân biệt Pop, rock, R&B, Blue, Jazz… rõ nét như bây giờ? Ngày xưa các ca sỹ cũng không hoạt động sôi nổi, cá tính riêng biệt và cạnh tranh lành mạnh như bây giờ. Như thế là nền âm nhạc đang đi lên đấy chứ?

Trong sự hỗn độn, bão hoà của thị trường âm nhạc hôm nay, tôi vẫn thấy nổi bật lên những cá tính trẻ, những ca sỹ trẻ có “gu” âm nhạc, ví dụ như Hà Anh Tuấn, ví dụ như Kim… Tôi đánh giá cao album Café Sáng của Hà Anh Tuấn vừa mới phát hành. Cậu ấy luôn biết tìm tòi những cái mới, lạ trong âm nhạc.

Giang thấy mình đứng ở đâu giữa những cá tính trẻ, những ca sỹ trẻ có “gu” âm nhạc nổi bật ấy? Hẳn đó phải là những con số ít, bởi sân khấu âm nhạc chúng ta đang đứng trước nguy cơ bị bão hoà cả về mặt cá tính!

Một lần nữa, tôi vẫn muốn trả lời, không muốn tự xếp mình vào đâu cả, nghệ sỹ là người của công chúng mà, hãy để công chúng đánh giá. Tôi rất tin vào sự nhìn nhận của khán giả. Thậm chí, nếu không cẩn thận, không chịu khó học hỏi, nghệ sỹ bây giờ còn bị lạc hậu so với chính khán giả của mình.

Thế giới hội nhập, âm nhạc thế giới phát triển, phương tiện nghe nhạc ngày càng hiện đại, khán giả nghe nhiều, biết nhiều, nếu ca sỹ không chịu nghe, không chịu cập nhật kiến thức âm nhạc sẽ rất nhanh bị lỗi thời so với khán giả. Ca sỹ phải là người đi trước khán giả để phổ biến những cái mới, lạ trong âm nhạc. Bởi thế, hơn ai hết, ca sỹ trẻ phải cần có “gu” âm nhạc, nếu chỉ bắt đầu tập nghe nhạc là quá muộn. Tôi vẫn luôn cố gắng, nỗ lực nghe và học tập để hoàn thiện mình.

Tôi chuẩn bị ra mắt album Vol.3. Trong CD này, tôi sẽ hát một ca khúc Hit, đó là bài Maria đã được sử dụng trong bộ phim Hàn Quốc, Sắc đẹp ngàn cân. Và có thể sẽ có thêm một bài hát Nhật nữa, nhưng tôi chưa lo xong về mặt bản quyền.

Vậy là với Vol.3, Lưu Hương Giang sẽ không “ăn theo” sự đắt hàng của Cải Bắp như đã từng dự định, mà quyết tâm “ăn theo” sức hút của ca khúc Maria trong bộ phim Sắc đẹp ngàn cân?

Tôi đã rất vất vả để thu xong được bài Maria. Người ta hát hay rồi, bản phối cũng rất tuyệt, nhưng phải hát để ra chất của mình mới là điều quan trọng. Tôi không muốn mình “ăn theo”, mà muốn có được cái riêng của mình trong ca khúc này.

Hẳn trong album Vol.3, Lưu Hương Giang lại nhận được sự chăm sóc nhiệt tình, chu đáo của nhạc sỹ “ruột”, Hồ Hoài Anh. Năm nay đã phải là một năm đẹp để nói chuyện đám cưới?

Chưa, vì năm nay chưa được tuổi! (cười).

Giới trong nghề nhiều người nói rằng, Lưu Hương Giang thật may mắn khi có được tình yêu của Hồ Hoài Anh. Giang có thấy mình may mắn?

Trước đây tôi là người lận đận trong chuyện tình cảm. Thường xảy ra nhiều chuyện buồn… Khi gặp anh Hoài Anh, cũng chững chạc hơn rồi. Hiện tại, tôi không có gì vướng mắc về chuyện tình cảm. Có vẻ mọi chuyện đã khá ổn định. Tôi và anh Hoài Anh đều mong muốn tập trung nhiều hơn vào công việc.

Có một tình yêu như ý, một công việc tiến triển tốt đẹp… Xem ra, số phận đã cho Lưu Hương Giang khá nhiều?

Nghe có vẻ an nhàn nhỉ? Nhưng tôi rất thích một câu nói, tôi luôn cất giữ cẩn thận tờ lịch có in câu nói này trong ví của mình, đó là “Sẽ là sai lầm lớn nhất cho những ai nghĩ rằng, an nhàn là hạnh phúc”.

Tôi nghĩ số phận công bằng. Ai cũng được cái này, mất cái kia. Tôi cũng vậy thôi. Tôi luôn cố gắng làm tốt những gì mình có. Và vẫn luôn chuẩn bị tâm lý cho những điều xấu nhất có thể xảy ra với mình.

Liệu Giang có chuẩn bị tâm lý cho một ngày Hồ Hoài Anh bỗng gặp được cô gái khác xinh hơn, đáng yêu hơn, ngoan hơn…?

Úi, trong tình yêu thì chưa chuẩn bị tâm lý được đâu… (Cười)!

Giang yêu Hồ Hoài Anh là vì…?

Tôi rất ít khi khen anh ấy. Với những người thân tôi rất ít khen. Tôi biết, anh Hoài Anh, chị Lưu Thiên Hương đều là những nhạc sỹ có tố chất. Nhưng thường họ đưa bài nào tôi cũng chê, có lần họ phát cáu “Kén cá chọn canh, thử sáng tác đi khắc biết!”. Với họ, không phải ca sỹ nào cũng cho bài hát. Tôi thì có sẵn bài mà còn chê lên, chê xuống. Câu nói “đỉnh” nhất tôi dành cho Hoài Anh là: “Bài này được đấy!”.

Tôi đi xem tử vi thấy người ta phán, tuổi Khỉ (Hồ Hoài Anh tuổi Khỉ) có chút thành công là dễ tự mãn lắm, nên tuyệt nhiên tôi không khen bao giờ, mặc dù đôi khi cũng thấy mình hơi… ác! (cười). Nhưng đó là trong công việc, trong tình cảm lại khác… Anh ấy là người rất chiều phụ nữ.

Trong tình cảm, Lưu Hương Giang hình như cũng là người rất lãng mạn, nên mới giữ chân được chàng nhạc sỹ lâu đến thế?

Tôi là người sống tình cảm, và thích sự lãng mạn. Tôi thích viết thư tay cho mọi người, thích mua các loại giấy về tự làm bưu thiếp tặng mọi người… Để rồi, mong nhận được từ họ sự bất ngờ, xúc động.

Theo Dân trí

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top