Loạt phim kiếm hiệp kinh điển đậm chất Kim Dung chuyển thể nhiều lần vẫn cực hot

0 Hà Triệu (Tổng hợp)
ANTD.VN - Những tác phẩm kiếm hiệp đậm chất phóng khoáng, giàu hình ảnh chân thực của nhà văn Kim Dung được chuyển thể thành phim, đã nhanh chóng đưa tên tuổi của nhiều diễn viên Trung Quốc nổi danh khắp châu Á.

Với ngòi bút sắc sảo cực góc cạnh trong việc xây dựng hàng loạt hình ảnh nhân vật anh hùng nghĩa hiệp chốn giang hồ phiêu bạt, nhà văn Kim Dung đã góp thêm cho kho tàng văn học Trung Quốc nhiều tác phẩm tiểu thuyết kiếp hiệp kinh điển như bộ tứ Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ, Ý thiên đồ long ký, Lộc đỉnh ký, Tuyết sơn phi hồ...

ảnh 1

Nhà văn Kim Dung qua đời hôm 30-10-2018 là một mất mát cho nền văn học Trung Quốc

Đặc biệt, khi những tác phẩm này được chuyển thể thành phim nó không chỉ khiến người xem mãn nhãn nghiền ngẫm với cuộc đời các nhân vật trong truyện mà còn nhanh chóng đưa tên tuổi nhiều diễn viên Trung Quốc trở thành hình tượng khó thay đổi trong tâm trí khán giả châu Á.

Tiếu ngạo giang hồ

Đây được xem là một trong những tiểu thuyết kiếm hiệp xuất sắc nhất của nhà văn Kim Dung. Tiếu ngạo giang hồ được bắt đầu viết từ năm năm 1967 đến 1969 mới hoàn thành. Tiểu thuyết xoay quanh cuộc đời của Lệnh Hồ Xung - một chàng trai ngay thẳng, thông minh và mê uống rượu. Chàng có lối sống lãng tử, thích ngao du và không chịu bó buộc, tù túng.

Từ một đệ tử của Nhạc Bất Quần, Lệnh Hồ Xung trở thành kiếm khách lẫy lừng, chống lại âm mưu tranh quyền đoạt vị để bảo vệ bản thân và người yêu. Mối tình của Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh cũng là một trong những khía cạnh được người xem quan tâm, bên cạnh cuộc chiến về lòng tham, quyền lực và các mưu kế trùng phùng.

ảnh 2

Bản Lệnh Hồ Xung do Lữ Tụng Hiền thể hiện là bản gây tiếng vang nhất của Tiếu ngạo giang hồ

Tiếu ngạo giang hồ là một trong những tác phẩm được chuyển thể thành phim nhiều nhất là 14 lần. Trong đó, bản Lệnh Hồ Xung do Lữ Tụng Hiền thể hiện được xếp vào hàng kinh điển.

Anh hùng xạ điêu

Anh hùng xạ điêu là cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp thứ ba của Kim Dung và là cuốn đầu tiên của Xạ điêu tam bộ khúc. Truyện được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1957, qua chỉnh sửa hai lần vào năm 1970 và 2000.

ảnh 3

Lý Á Bằng thể hiện thành công vai Quách Tĩnh cùng Hoàng Dung, do Châu Tấn thủ vai

Lấy bối cảnh thời Nam Tống, nhà văn Kim Dung đã khéo léo tạc lên hình tượng chàng Quách Tĩnh có tái bắn chim điêu, tuy khù khờ, chậm hiểu nhưng giàu lòng trượng nghĩa. Chính sự khù khờ đáng yêu của Quách Tĩnh lại lấy cắp được trái tim của tiểu thư Hoàng Dung - cô gái tài trí hơn người, ứng biến nhanh nhạy, con gái của Hoàng Dược Sư. Cặp uyên ương quyết định vào sinh ra tử dù bị nhiều người phản đối và phải tranh đấu với nhiều âm mưu, thế lực.

Anh hùng xạ điêu được dựng thành phim ít nhất 9 lần, trong đó bản 2003 do Châu Tấn và Lý Á Bằng thể hiện gây được tiếng vang nhất.

Thần Điêu đại hiệp

Là tác phẩm thứ 4 trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Kim Dung nhưng Thần Điêu đại hiệp lại nhanh chóng được người đọc đón nhận nhiệt tình vì yếu tố tình yêu hay và lãng mạn nhất trong các tiểu thuyết của Kim Dung. Tác phẩm xoay quanh tình yêu của Tiểu Long Nữ và Dương Quá giữa cuộc chiến tàn diệt nhau cả trong giang hồ lẫn trên chiến trường.

ảnh 4

Bản Thần Điêu đại hiệp của Lý Nhược Đồng và Cổ Thiên Lạc

Thần điêu đại hiệp được Kim Dung chỉnh sửa nhiều lần. Bản mới nhất có nhiều điểm khác biệt so với bản đăng đầu tiên.

ảnh 5

Xét về độ xinh đẹp thì hình tượng Cô Cô của Lưu Diệc Phi chẳng diễn viên nào có thể vượt qua. Trong hình là nhà văn Kim Dung chụp hình cùng Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi tại phim trường

Đây cũng là tác phẩm được dựng thành phim nhiều thứ 2 sau Tiếu ngạo giang hồ (12 lần), đưa tên tuổi của nhiều diễn viên như Lý Nhược Đồng, Lưu Diệc Phi, Huỳnh Hiểu Minh, Cổ Thiên Lạc... lên thành sao hạng A.

Thiên long bát bộ

Thiên long bát bộ là tác phẩm tiêu tốn nhiều công sức nhất của nhà văn Kim Dung, chính vì vậy nó cũng được xếp vào hàng những tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp văn chương của ông. Tiểu thuyết này gồm 50 chương, xoay quanh cuộc đời và thế vận của 3 nhân vật Kiều Phong, Đoàn Dự và Hư Trúc. 

ảnh 6

Thiên long bát bộ bản truyền hình năm 2003

ảnh 7

Kiều Phong do Hồ Quân đóng và A Châu do Lưu Đào thủ vai

Dành tâm huyết để viết tiểu thuyết này nên mọi kiến thức về Phật giáo của Kim Dung được thể hiện rất sâu sắc và rõ nét. Chưa kể, những thành công trong việc khắc họa cùng lúc 3 nhân vật anh hùng, trượng nghĩa đã khiến người xem đón nhận Thiên long bát bộ cực kỳ nhiệt tình, khi được chuyển thể thành phim.

Thành công của Thiên long bát bộ cũng làm nhiều nhân vật như Kiều Phong (do Hồ Quân đóng), Đoàn Dự (do Lâm Chí Dĩnh đóng) - bản 2003 trở thành những hình tượng khó đánh đổ trong lòng khán giả.

Ý thiên đồ long ký

Tiểu thuyết này dịch sang tiếng Việt là Cô gái Đồ Long (ám chỉ nhân vật Chu Chỉ Nhược). Đây là cuốn cuối cùng nằm trong bộ Xạ điêu tam khúc và được ra mắt lần đầu tiên trong năm 1961.

Lấy bối cảnh nhà Nguyên đang suy yếu vì các cuộc nổi dậy và sự xa hoa lãng phí của triều đình cùng lời lưu truyền rằng ai có được hai món bảo vật là Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm sẽ hiệu triệu được thiên hạ, tiểu thuyết tập trung khắc họa cuộc đời của Trương Vô Kỵ.

ảnh 8

Tô Hữu Bằng là chàng Trương Vô Kỵ nhận được nhiều cảm tình nhất từ khán giả

Đây là một chàng trai hào hoa, bị cuốn vào dòng chảy của lịch sử bên cạnh mối tình phức tạp với bốn cô gái. 

Dù có võ công cao cường thiên hạ vô địch nhưng vì không có tham vọng quyền lực, không có các tố chất của một người lãnh đạo thực thụ mà Trương Vô Kỵ dần để rơi Minh giáo và quyền lực vào tay Chu Nguyên Chương, người sẽ làm nên lịch sử sau này.

Ỷ thiên đồ long ký cũng được dựng thành phim 7 lần, trong đó bản có Tô Hữu Bằng thủ vai Trương Vô Kỵ được khán giả yêu thích nhất.

Lộc đỉnh ký

Lộc đỉnh ký là tác phẩm kiếm hiệp cuối cùng được nhà văn Kim Dung viết từ năm 1969 tới 1972. Lần cuối cùng cũng là lần gây khác biệt khi Kim Dung không hề viết nhân vật anh hùng, võ công cái thế mà Lộc đỉnh ký lại khắc họa một Vi Tiểu Bảo giảo hoạt, khôn ngoan và có thể nói là giỏi trong tất cả các lĩnh vực, dù y chẳng hiểu gì về lĩnh vực đó cả.

Vi Tiểu Bảo là nhân vật rất “người” với đủ tính cách tốt bụng và xấu xa, khi trọng nghĩa khi lại hết mực bảo vệ lợi ích của mình, đạt đến chức tước cao nhất có thể.

ảnh 9

Phân cảnh Vi Tiểu Bảo (do Huỳnh Hiểu Minh đóng) thân mật cùng các bà vợ bị ném đá 

Lộc đỉnh ký được dựng thành phim 7 lần, bản gây tranh cãi nhất do Huỳnh Hiểu Minh đóng, do cảnh quay phản cảm giữa Vi Tiểu Bảo (Huỳnh Hiểu Minh) với các bà vợ. Lộc đỉnh ký được bản thân nhà văn Kim Dung ưng ý nhất nên khi gặp tranh cãi lên sóng khiến ông không khỏi hao tâm tổn lực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top