Liveshow Tùng Dương hát "Bộ tứ sông Hồng": Đến năm, đến tháng, đủ duyên thì làm

0 Chúc An
ANTD.VN - Lần thứ 10 làm liveshow riêng, Tùng Dương gây bất ngờ khi chọn làm hẳn một đêm về “bộ tứ sông Hồng” – Trần Tiến, Nguyễn Cường, Dương Thụ và Phó Đức Phương. Liveshow diễn ra vào tối 5,6-6-2018 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

1. Tùng Dương chia sẻ, năm ngoái khi làm liveshow riêng “Trời & Đất” với khách mời là bốn “chị đại” Thanh Lam – Mỹ Linh – Hồng Nhung – Hà Trần, anh đã thấy tự làm khó mình. Lần này, với việc làm một đêm hội tụ bốn nhạc sĩ kể trên, giọng ca “Con cò” tự nhận mức độ khó còn cao hơn thế nhiều.

Với suy nghĩ “gặp và hát thôi chưa đủ hiểu”, Tùng Dương tìm đọc rất nhiều tài liệu, thông tin về cả bốn vị nhạc sĩ tài hoa, từ cuốn tự truyện của nhạc sĩ Trần Tiến đến những chia sẻ của nhạc sĩ Dương Thụ về tình yêu, tìm gặp nhạc sĩ Phó Đức Phương về âm nhạc và cuộc sống. Thậm chí, anh còn vừa thu xong album với nhạc sĩ Nguyễn Cường để tặng cho ông.

ảnh 1

Mà cũng chẳng phải bỗng dưng nhạc sĩ Nguyễn Cường lại hào hứng thừa nhận, ông tìm được ở Tùng Dương cảm giác sung sướng như khi bắt gặp Y Moan với Siu Black. Vị nhạc sĩ hồn nhiên và “quậy” nhất trong “bộ tứ sông Hồng” phấn khởi khoe Tùng Dương chính là tri âm mới của mình. Dĩ nhiên, đã là tri âm thì chắc chắn hiểu thôi chưa đủ thật, mà chắc chắn phải thật đồng cảm với tâm hồn và âm nhạc Nguyễn Cường.

2. Theo lời kể của Tùng Dương, những năm đầu học Nhạc viện, anh cũng dập dòm xin hát ở các quán bar, phòng trà nhưng đều nhận được cái lắc đầu của các “bầu sô”. Lý do thì vì thứ âm nhạc mà anh lựa chọn không thịnh hành.

Trong khi người ta chọn hát các ca khúc nhạc Hoa lời Việt, các bài hát đang “hot” thì anh cứ đâm đầu vào các bài “tủ” như: Ly cafe Ban Mê (Nguyễn Cường), Không thể và có thể (Phó Đức Phương)…Vậy là anh bị từ chối khéo: “Không phù hợp để hát những chỗ này”.

ảnh 2

Đến giờ nghĩ lại, Tùng Dương vẫn không lý giải nổi ngày ấy có sợi dây liên kết vô hình nào giữa anh với thế hệ bốn nhạc sĩ trên mà anh cứ mê mẩn, quẩn quanh với sáng tác của bốn ông.

Có lẽ cũng bởi tư duy chọn bài hát bị cho là “già”, là không chạy theo thị trường ấy mà Tùng Dương vui vẻ tự nhận fans hâm mộ của anh từ xưa đến nay đa phần là người trung niên, không thì cũng “ông già bà cả”.

Trong khi các ca sĩ cùng thời với anh như: Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Hà Anh Tuấn…bao nhiêu năm qua vẫn có fans hâm mộ trẻ.

Nói vậy chứ Tùng Dương tiết lộ, khi mới 12 tuổi, anh từng gặp nhạc sĩ Dương Thụ cùng nhạc sĩ Trần Tiến và có cơ duyên hát cho hai ông nghe. Ngày đó, anh được bố mẹ gửi về Bắc Giang sống cùng các bác một thời gian. Một người bạn của bố anh vốn chơi thân với Dương Thụ, một lần người này dẫn nhạc sĩ Dương Thụ và nhạc sĩ Trần Tiến về chơi rồi bảo: “trên này có một ‘thằng cu’ hát rất hay, để bảo nó đến hát cho hai ông nghe”.

Vậy là cậu bé Tùng Dương khi ấy được gọi đến, diện kiến và tự tin hát trước hai vị nhạc sĩ tài hoa. Nhạc sĩ Dương Thụ sau đó còn tặng Tùng Dương cuốn băng “Ru em bằng tiếng sóng” mà anh nghe vài lần xong thì thuộc làu làu từng ca khúc.

ảnh 3

Sau này, khi thi “Sao Mai Điểm Hẹn 2004”, Tùng Dương từng mạnh dạn gặp nhạc sĩ Trần Tiến để xin mang một ca khúc mới của ông lên sân khấu dự thi. Thời điểm đó, anh đã hát nhạc Lê Minh Sơn suốt 7 tuần liên tiếp nên muốn “bứt” ra hát bài của một nhạc sĩ khác.

Thế nhưng khi đến gặp nhạc sĩ Trần Tiến và ngỏ ý, Tùng Dương nhận được câu trả lời rất thật: “Bài của bố mộc mạc lắm, không hợp hát những cuộc thi lớn thế này để con có thể trưng trổ”. Rồi ông hát cho anh nghe bài “Quê nhà”.

Lắng nghe ông hát xong, Tùng Dương rất xúc động và xin luôn ca khúc này đem đi dự thi. Bài hát có tới tận 4 lời, ca từ tương đối nhiều và khó thuộc mà Tùng Dương lại chỉ có 3 ngày để chuẩn bị, thế mà không hiểu sao khi cất giọng, cả 4 lời đó đều như chạy trước mắt anh.

3. Nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ, ông với ba vị nhạc sĩ còn lại từng làm rất nhiều “sô” riêng, nhiều nhất phải kể đến nhạc sĩ Trần Tiến. Nhưng để có được một “sô” chung thì chưa làm được.

Lý do như lời nhạc sĩ Trần Tiến nói hộ “bộ tứ sông Hồng” là vì tất cả cứ rủ nhau làm một đêm liveshow nhưng “chí cứ nhụt dần, càng già càng nhụt”. Đầu tiên thì bốn ông bàn nhau cùng ra một tập nhạc nhưng mãi không ra nổi, thế nên nhắc đến liveshow thì đành chào thua. May sao có Tùng Dương dám “hy sinh” mình đứng ra làm hộ. Nhạc sĩ Trần Tiến quả quyết, ông tin rằng liveshow Tùng Dương làm sẽ có nhiều bất ngờ, mà bất ngờ nào cũng thú vị.

Nhạc sĩ Trần Tiến hài hước kể, Tùng Dương gọi điện mời ông ra Hà Nội để chuẩn bị cho liveshow này, ông nói vui: “giờ bố chả khác gì cô gái từ quê lên phố, hệt con bò lạc, ra mọi người lại xúm vào ‘ăn thịt’ thì đời tàn”. Nghe thế, Tùng Dương cười khoái chí trêu lại: “Bố bây giờ là gái già, là bò già, không ai dám ‘ăn thịt’ đâu”.

Nói vui vậy chứ nhạc sĩ Trần Tiến quả quyết, ông rất quý Tùng Dương, mà nam ca sĩ này đã gọi ông là “bố” nên ông quyết định tự mua vé máy bay, tự thuê khách sạn ra để xem Tùng Dương làm gì với liveshow của mình với mấy ông bạn già chứ không nhờ vả gì con cái.

ảnh 4

Mạnh dạn làm liveshow về 4 vị nhạc sĩ có thể xem là “quái kiệt” đất Bắc, Tùng Dương còn tự mình viết kịch bản cho chương trình – xây dựng câu chuyện về bốn vị nhạc sĩ tài hoa đã làm nên “bộ tứ sông Hồng” với những rung động, cảm nhận và đam mê mãnh liệt dành cho cả âm nhạc lẫn cuộc đời.

Nam ca sĩ gọi quyết định làm liveshow lần này là “đến năm, đến tháng, đủ duyên” để anh tự tin nói lời tri ân và cao hơn cả là góp tiếng nói của thế hệ đi sau đối thoại với lớp thế hệ nghệ sĩ tài ba đi trước. Và anh cũng tin rằng, những thế hệ sau này vẫn yêu, vẫn thuộc và nghêu ngao hát các sáng tác của “bộ tứ sông Hồng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top