Liên hoan phim quốc gia lần thứ XV: Âm ỉ những băn khoăn

0 Bích Hậu
(ANTĐ) - Không ấn tượng nhưng lại quá nhiều bất ngờ, đó là những cảm nhận cuối cùng mà Liên hoan phim Quốc gia XV để lại trong lòng người hâm mộ điện ảnh nước nhà. Rốt cuộc Bông sen Vàng cùng nhiều giải thưởng  danh giá khác đã tìm được chủ nhân, nhưng xem ra sự kiện văn hoá lớn này vẫn còn nhiều chuyện phải bàn...

Liên hoan phim quốc gia lần thứ XV: Âm ỉ những băn khoăn

(ANTĐ) - Không ấn tượng nhưng lại quá nhiều bất ngờ, đó là những cảm nhận cuối cùng mà Liên hoan phim Quốc gia XV để lại trong lòng người hâm mộ điện ảnh nước nhà. Rốt cuộc Bông sen Vàng cùng nhiều giải thưởng  danh giá khác đã tìm được chủ nhân, nhưng xem ra sự kiện văn hoá lớn này vẫn còn nhiều chuyện phải bàn...

Những bất ngờ

Một vài giờ trước khi lễ trao giải chính thức diễn ra, đã có thông tin phong thanh rằng  “Hà Nội - Hà Nội” sẽ hạ bệ các đối thủ khác để giành Bông Sen Vàng. Dù vậy nhiều người vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi MC Tuấn Tú xướng tên bộ phim này trên sân khấu quảng  trường 3-2 thành phố Nam Định vào giây phút tôn vinh quan trọng nhất.

Bất ngờ lớn hơn khi phim còn ẵm luôn giải thưởng do khán giả bỏ phiếu bình chọn yêu thích nhất. Ngoại trừ thành viên Ban giám khảo, kết quả trên này hẳn đã gây bất ngờ cho tất cả mọi người, kể cả đoàn làm phim bởi phần lớn ý kiến khi được hỏi đều cho rằng so với mặt bằng chung các tác phẩm dự thi năm nay thì “Hà Nội - Hà Nội” chưa có gì thực sự nổi trội.

“Cách đặt vấn đề trong phim còn nhiều vấn đề đáng bàn, có nhiều chi tiết thiếu lôgic và không phù hợp với tình cảm cũng như thẩm mỹ của người Việt Nam. Đó chỉ là một bộ phim dễ xem!” - ông Đoàn Minh Tuấn, chủ nhiệm khoa Điện ảnh, trường Đại học Sân khấu điện ảnh thẳng thắn nhận xét.

Đạo diễn Việt kiều Nguyễn Võ Nghiêm Minh dù được ghi nhận là đạo diễn xuất sắc nhất song cũng đành phải ngậm ngùi nhìn  “Mùa len trâu” đồng giải Bạc với hai bộ phim khác là “Chuyện của Pao” và “Dòng máu anh hùng”.

Còn “áo lụa Hà Đông” – bộ phim được Bộ VH-TT và DL chọn đi dự giải thưởng danh giá tận Holywood thậm chí còn không có mặt trong đề cử Bông Sen Vàng mà chỉ dừng lại ở giải thưởng mang tính chất khuyến khích động viên.

Có lẽ vì quá thất vọng về điều này nên ông bầu Phước Sang đã cử ba bé gái tham gia đóng phim lên sân khấu nhận giải, còn mình và các “sao” thì ngồi ở dưới.

Một lần nữa, danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc lại tỏ ra không có duyên với người đẹp Trương Ngọc ánh song lần này người vượt qua cô không phải Can Đình Đình mà là hai nữ diễn viên trẻ: Đỗ Hải Yến (Chuyện của Pao) và Ngô Thanh Vân (Dòng máu anh hùng).

Tuy nhiên theo diễn viên Hồng ánh – ủy viên Ban giám khảo phim truyện video thì: “Giá như giải này chỉ trao cho một người thôi thì trọn vẹn hơn”. Còn hãng phim Phước Sang thì suýt nữa phải ra về “tay trắng” nếu như Quốc Khánh không mang về giải thưởng dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Bên cạnh đó, giải Nam, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cũng đã được trao cho Hoàng Hải (Hà Nội - Hà Nội) và  Hạnh Thúy (Sống trong sợ hãi).

Bộ phim “Hà Nội - Hà Nội” bất ngờ giành Bông sen vàng

Và những hạt sạn không đáng có…

Luộm thuộm là nhận xét chung về công tác tổ chức của Liên hoan phim XV, dường như những sơ suất còn tồn tại ở đêm khai mạc vẫn chưa giúp gì nhiều cho Ban tổ chức trong việc rút kinh nghiệm tại đêm bế mạc vừa rồi.

Chưa nói đến kịch bản chương trình nhạt nhẽo, trao giải thưởng điện ảnh danh giá gì mà lại như phát phần thưởng tại hội nghị tổng kết năm. Hai MC dẫn chương trình  thì thiếu trơn tru mạch lạc, chưa đủ tầm trang trọng của một sự kiện văn hóa lớn… Ngay việc sắp xếp chỗ ngồi cho đại biểu cũng có nhiều điều để nói.

Gần sát đến giờ chương trình làm việc, các đại biểu và diễn viên vẫn loay hoay đi tìm ghế ngồi. Nữ diễn viên Hạnh Thúy tâm sự: “Tôi và chị Mỹ Uyên đã lường trước việc này nên đến từ rất sớm. Song vừa ngồi vào ghế thì người ta bảo chỗ đó của lãnh đạo tỉnh và các đại biểu quan chức rồi bảo chúng tôi xuống hàng khán giả ở dưới mà ngồi.

Không lẽ chúng tôi chuẩn bị để ra mắt khán giả mà lại chui xuống tận dưới đó thì khó quá”. Nam tài tử Việt kiều Jonny Trí Nguyễn cũng gặp phải tình cảnh trớ trêu tương tự khi bị xua từ chỗ dành cho đoàn khách quốc tế sang bên đại diện Ban tổ chức khiến anh lơ ngơ dở khóc dở cười thanh minh: “Tôi cũng là đại  biểu mà”.

Còn nữ diễn viên chính của “Mùa len trâu” Kiều Trinh dù ăn vận rất lộng lẫy song cũng phải lăng xăng khắp nơi xem ai có ghế… thừa để mượn! Cảnh tượng lộn xộn trên chỉ chấm dứt khi Ban tổ chức bắc loa kêu gọi những ai không  phải đại biểu thì chịu khó đứng lên nhường  bốn hàng ghế đầu…

Khép lại Liên hoan phim lần thứ XV, những giải thưởng cao quý nhất đã được trao trong niềm vui chiến thắng và cả những nỗi băn khoăn còn âm ỉ.

Ba năm mới có  một lần, song có vẻ như ngày hội phim trường đã không làm hả hê sự mong đợi của giới anh tài nghệ sỹ cũng như số đông công chúng khán giả khi hạ màn bằng một lễ bế mạc nhàn nhạt và để lại nhiều điều tiếng xì xèo xung quanh việc định hình khuôn dung chủ nhân Bông Sen Vàng 2007…

NSND Đặng Nhật Minh - Chủ tịch BGK phim truyện nhựa:

“Chúng tôi không thể chiều theo tất cả”

Chúng tôi đã làm việc theo những nguyên tắc rành mạch rõ ràng, khoa học, dân chủ và thành thật với chính mình. Công bằng mà nói mặt  bằng phim  năm nay đúng là có nhiều phim hay và đáng được giải, song rất tiếc Bông Sen Vàng chỉ có một. “Hà Nội - Hà Nội” được đánh giá cao vì về chuyên môn nó có kịch bản rất tốt, đạo diễn chuyển tải được nội dung một cách sáng tạo và có nghề, dàn diễn viên đồng đều, quay phim, ánh sáng và âm thanh tốt.

Và quan trọng hơn cả, phim để lại trong lòng người xem cũng như Ban giám khảo cảm xúc ngọt ngào đầy ắp tình người. Không cứ gì một bộ phim đạt Bông Sen Vàng thì mọi yếu tố khác đều phải nhất. Chúng tôi không thể chiều theo tất cả mọi người được bởi vậy cũng không tránh khỏi điều tiếng này nọ.

“Mùa len trâu” cũng là phim rất tốt nhưng không hiểu sao khi nhất trí trong thành viên Ban giám khảo thì bộ phim này không đủ điểm để xét vào khung giải Vàng. Để đạt vào khung này, phim phải đạt điểm trung bình 9,5 trở lên. Không lẽ cho điểm xong rồi lại bảo nhau xí xóa chấm lại ?”.

Bích Hậu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top