Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V – 2018

0 Chúc An
ANTD.VN - Lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan sẽ diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội).

Với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V do Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL đứng ra tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 15-10 tới 4 địa điểm của Hà Nội gồm: Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Múa Rối Việt Nam, Nhà hát Múa Rối Thăng Long, Nhà thi đấu thể thao khu Văn công Mai Dịch.

Sân chơi quy tụ các đơn vị nghệ thuật múa rối trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật múa rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia như: Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan, Bỉ, Pháp, Brazil…

ảnh 1

Tiết mục dự thi của đoàn Brazil

Đây được xem là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật múa rối đặc sắc, độc đáo của Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đồng thời, Liên hoan cũng là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi những tinh hoa nghệ thuật múa rối nhân loại, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Tại đây, các đoàn sẽ tranh tài ở nhiều loại hình như: rối nước, rối que, rối tay, rối đen, rối bóng, rối mặt nạ...với thời lượng giới hạn từ 30 đến 40 phút/ tiết mục.  

ảnh 2Nhà hát múa rối Thăng Long sẽ có tiết mục tham gia Liên hoan

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Liên hoan sẽ trao giải Vàng, Bạc cho các tiết mục có chất lượng chuyên môn cao theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật.  Tổng số giải thưởng cho chương trình, tiết mục không vượt quá 35% tổng số chương trình, tiết mục tham dự Liên hoan và tổng số giải Vàng cho chương trình, tiết mục không vượt quá 35% tổng số chương trình, tiết mục đạt giải.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ trao tặng một số giải phụ cho nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ có nhiều tìm tòi, sáng tạo độc đáo, đặc sắc.

Đặc biệt, sau Liên hoan, Ban tổ chức sẽ lựa chọn những tiết mục, chương trình đặc sắc của các nước tham dự, thực hiện một số buổi biểu diễn phục vụ nhân dân tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Ninh Bình. Cùng với đó, nhằm thiết lập môi trường giao lưu văn hóa, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị nghệ thuật của các quốc gia, châu lục, Ban Tổ chức sẽ tổ chức workshop để các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế giới thiệu về những nét đặc sắc trong nghệ thuật rối và giao lưu văn hóa bản địa.

Đồng thời, các nghệ sĩ tham gia Liên hoan sẽ có những chuyến đi thực tế tại Tây Thiên – Vĩnh Phúc, tìm hiểu về văn hóa tâm linh, đạo Mẫu Việt Nam và danh thắng Tràng An – Ninh Bình để tìm hiểu lịch sử các triều vua ở Cố đô Hoa Lư. Hoạt động này vừa để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, vừa để mở rộng đề tài, chất liệu phục vụ cho việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật mới của các nghệ sĩ, tạo tiền đề cho sự giao thoa văn hóa trong các tiết mục, chương trình biểu diễn cho kỳ Liên hoan sau.                                           

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top