Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018: Cuộc chơi của những người trẻ

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Khác với những liên hoan trước, tham gia liên hoan lần này hoàn toàn là thế hệ kế cận, trong đó có nhiều người trẻ (từ 15 tuổi), “vắng bóng” các nghệ nhân do phần lớn họ đã qua đời hoặc tuổi cao, không còn đủ sức khỏe để tham gia. Đây là thông tin quan trọng được nhạc sĩ Đặng Hoành Loan, Tổng đạo diễn, cố vấn chuyên môn của Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 cho biết tại cuộc họp báo vừa diễn ra sáng ngày 24-10-2018 tại Hà Nội.

Cũng theo nhạc sỹ Đặng Hoành Loan, sự tham gia đông đảo của lớp đào nương mới cho thấy sức sống của ca trù trong xã hội đương đại. Đây là cơ hội để nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về di sản văn hóa ca trù cũng như khuyến khích, động viên sự tham gia của những người đam mê loại hình nghệ thuật này.

Liên hoan do Viện Âm nhạc (thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), Cục Di sản văn hóa phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, nhằm thiết thực bảo vệ và phát huy di sản văn hóa ca trù, hướng tới việc đưa di sản ca trù thoát khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp.

Các đơn vị thuộc 13 tỉnh, thành phố sẽ tham gia liên hoan lần này gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thành phố Hồ Chí Minh.

ảnh 1

Sự góp mặt của lớp thế hệ kế cận đã cho thấy sức hấp dẫn của ca trù trong cuộc sống đương đại

Đáng tiếc, 2 tỉnh được coi là những trung tâm phát triển di sản ca trù, lại không góp mặt tại liên hoan lần này, đó là Vĩnh Phúc và Nam Định.

Chương trình của các đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan sẽ gồm một nội dung bắt buộc và một nội dung không bắt buộc, có tổng thời lượng trình diễn cho phép từ 45-90 phút. Với nội dung bắt buộc, mỗi đoàn xây dựng chương trình dự thi phải trình bày tối thiểu 3/15 thể cách và 1 tác phẩm của Nguyễn Công Trứ. Phần còn lại của chương trình là các tiết mục tự chọn mang phong cách vùng miền, thể hiện những nét đặc trưng độc đáo của địa phương.

Các thể cách quy định trong liên hoan gồm: Giáo hương, dâng hương, hát giai, thét nhạc, gửi thư, bắc phản, mưỡu - hát nói, tỳ bà hành, nhịp ba cung bắc, ngâm thơ cô đầu, ả phiền 36 giọng, hát đò đưa, hát múa bài bông, hát múa bỏ bộ, các thể cách trong hát múa chúc hỗ.

Phần thi tài năng ca trù 2018 không mang tính chất bắt buộc, chiếm khoảng 1/3 tổng thời lượng chương trình. Đối tượng tham dự phần thi này là đào nương, kép đàn, quan viên, có độ tuổi từ 15 đến 55.

ảnh 2

Nhạc sỹ Đặng Hoành Loan phát biểu tại buổi họp báo sáng ngày 24-10-2018

Tại buổi họp báo, bà Phạm Minh Hương, Phó Viện trưởng Viện Âm nhạc cho biết: Liên hoan ca trù toàn quốc lần này là cơ hội tổng kết và đánh giá lại toàn bộ thành quả phục hưng ca trù, báo cáo thực trạng sức sống của ca trù hiện nay trong đời sống xã hội đương đại, qua đó khẳng định Việt Nam đã thực hiện đầy đủ và đạt được những kết quả thiết thực như đã cam kết với UNESCO về sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa ca trù. Kết quả của liên hoan sẽ là một cơ sở dữ liệu tiến tới thực hiện hồ sơ xin chuyển di sản ca trù từ danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” sang danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 1-5/11 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tỉnh, với sự tham gia của các đơn vị thuộc 13 tỉnh, thành phố có di sản ca trù.

Đêm khai mạc liên hoan diễn ra tối 1-11. Từ ngày 2 đến ngày 4-11, các đơn vị nghệ thuật ca trù sẽ trình diễn các tác phẩm tham dự. Đêm bế mạc, trao giải và trình diễn các chương trình xuất sắc được tổ chức vào tối 5-11.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top