Lễ hội Nàng Hai đón Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Mới đây, tại xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, UBND huyện Phục Hòa tổ chức lễ hội Nàng Hai và đón bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

ảnh 1

Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng Đàm Văn Eng trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo huyện Phục Hòa và xã Tiên Thành

Lễ hội Nàng Hai (còn gọi là Nàng Trăng) là một trong những lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở Cao Bằng. Lễ hội diễn ra vào dịp đầu xuân, gắn với tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ.

Lễ hội Nàng Hai của đồng bào Tày ở Cao Bằng được bắt đầu vào tháng Giêng và kéo dài đến trung tuần tháng Ba. Theo tín ngưỡng dân gian dân tộc Tày, trên cung trăng có Mẹ Trăng và mười hai nàng tiên, là các con gái của Mẹ hàng năm chăm lo, bảo vệ mùa màng và cuộc sống cho dân chúng ở trần gian. Lễ hội Nàng Hai là cuộc hành trình lên trời đón Mẹ Trăng và các nàng tiên xuống vui hội trần gian, giúp dân việc đồng áng, mùa màng bội thu.

ảnh 2

Lễ hội Nàng Hai thể hiện ước vọng về mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no của nhân dân

Lễ hội Nàng Hai là loại hình diễn xướng dân gian tổng hợp các hình thức múa, hát, nhạc trong không gian bản làng, phục vụ cho nghi lễ cầu phúc, cầu mùa. Lễ hội gồm 3 phần: lễ đón Hai, lễ cầu Hai và lễ tiến Hai. Các nghi lễ tại lễ hội phản ánh được tâm tư nguyện vọng của nhân dân lao động, cầu cho mưa thuận, gió hòa, cuộc sống ấm no, hạnh phúc...

Được biết, lễ hội Nàng Hai của nhân dân xã Tiên Thành bắt đầu được quan tâm và khôi phục lại vào năm 1977. Lễ hội được tổ chức 2 năm/lần (vào các năm chẵn). Năm 2016, tỉnh Cao Bằng đã khảo sát, sưu tầm, nghiên cứu và tổ chức các hội thảo khoa học, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ VH-TT&DL đưa lễ hội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Nàng Hai xã Tiên Thành được Bộ VH-TT&DL phê duyệt trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL ngày 20-6-2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top