Lão họa sỹ Việt kiều nhớ về những "Sắc màu chốn quê xa"

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Tuy định cư tại Mỹ nhưng họa sỹ Nguyễn Trọng Khôi luôn hướng các sáng tác hội họa về quê hương. Bằng tư duy tạo hình hiện đại, họa sỹ thể hiện tình yêu và nỗi nhớ quê nhà bằng phong cách trừu tượng của hội họa. Trong tranh của Nguyễn Trọng Khôi, tinh thần triết lý Á Đông, bóng dáng của nguồn cội hiện lên đậm đà trong cách phối màu và đường nét. 

Triển lãm lần đầu tiên của Nguyễn Trọng Khôi tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 1-11 đến ngày 15-11 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, số 51 Đào Duy Từ. "Sắc màu chốn quê xa" trưng bày 25 tác phẩm hội họa trừu tượng của họa sỹ Nguyễn Trọng Khôi, được chọn lựa từ các bộ sưu tập của nhà thơ Nguyễn Duy - tác giả bài “Tre Việt Nam” và nhà báo Nguyễn Trọng Chức.

ảnh 1

Triển lãm giống như một câu chuyện, kể về tình cảm của một người con với quê hương ở nơi xa xôi bằng ngôn ngữ tạo hình hiện đại. Họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi chia sẻ, vì xa quê đã lâu nên ông khó có thể “vịn” vào hình ảnh quê hương trong ký ức mà sáng tác. Nhưng tình cảm nồng đượm với quê nhà cùng ý thức về bản sắc cội nguồn luôn thôi thúc ông sáng tạo. Ông đã tìm được cách thể hiện từ tranh trừu tượng - phong cách ông tập trung theo đuổi. 
ảnh 2
Các bức tranh “Ký ức”, “Thung lũng”, “Dạo chơi trên thảo nguyên”, “Gió và cát”, “Lễ hội”, “Mùa thu dịu êm”, “Tiếng chim buổi sáng”… tại triển lãm đem đến cảm nhận mới mẻ về đất nước. Người xem có thể thấy được hình ảnh thân thuộc như dòng sông hiền hòa uốn lượn, bóng con đò bên sông, những mái nhà tranh… qua nhiều tác phẩm được trưng bày. 

ảnh 3
Trước đó, họa sỹ Nguyễn Trọng Khôi có nhiều triển lãm tại các thành phố của Mỹ và tổ chức một số triển lãm trong nước. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top