Triển lãm ảnh “Công an Hà Nội: tận tụy, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” lần thứ IV-năm 218:

Lan tỏa hình ảnh gần gũi, thân thiện về người chiến sỹ Công an Hà Nội đến với mỗi người dân

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Sáng ngày 5/10/2018 tại Hà Nội, cuộc thi và triển lãm ảnh “Công an Hà Nội: tận tụy, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” lần thứ IV-năm 2018 đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải và trưng bày tác phẩm.

Tới dự buổi lễ, về phía thành phố Hà Nội có ông Đào Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, NSNA Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Về phía Bộ Công an có Đại tá Nguyễn Văn Toản, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị. Về phía Công an TP Hà Nội có Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội; Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cùng đại diện các phòng ban của Công an TP Hà Nội và đông đảo người yêu nhiếp ảnh.

ảnh 1

Quang cảnh lễ trao giải cuộc thi ảnh

Ở lần thứ tư tổ chức, cuộc thi đã nhận được 1.246 tác phẩm của 168 tác giả. Theo BTC, cuộc thi năm nay có số lượng và chất lượng ảnh dự thi cao hơn các cuộc thi đã diễn ra. Nếu cuộc thi của các năm trước, các tác giả tập trung ghi lại những hoạt động như luyện tập, diễn tập, giải quyết thủ tục hành chính, đấu tranh, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, giữ gìn sự bình yên của Thủ đô của lực lượng Công an thành phố thì cuộc thi năm nay, những hình ảnh bình dị, đời thường trong sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, chiến sỹ được khai thác nhiều hơn, khắc họa rõ nét hơn, thể hiện sự gần gũi, thân thiện đối với nhân dân, tạo ra sự phong phú, sinh động của các tác phẩm dự thi.

ảnh 2

BTC trao Giấy Chứng nhận cho các thành viên BGK

Với sự góp mặt của các nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia đến từ Hải Dương, Vĩnh Phúc và thành phố Huế… cuộc thi đã chứng tỏ sức hút, lan tỏa và không dừng lại ở cán bộ, chiến sỹ CATP và những nghệ sỹ nhiếp ảnh đang sinh sống ở Hà Nội.

ảnh 3

BTC trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải. Phóng viên Phú Khánh, Báo An ninh Thủ đô (bên phải) đoạt giải Nhì với tác phẩm "Quả đấm thép trấn áp tội phạm"

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã bày tỏ sự xúc động về những bức ảnh tham gia cuộc thi lần này. Các nghệ sỹ nhiếp ảnh đã đồng hành, dõi theo và cho ra đời các tác phẩm với đầy tính cảm hứng nghệ thuật, sáng tạo, giàu tính chân thực, đa chiều ống kính. Ở đó, giữa tác giả và tác phẩm đã có sự hòa quyện giữa xúc cảm tâm hồn với đời sống thực mang tính chất đặc thù của lực lượng Công an. Trong số các tác phẩm dự thi, đã có những bức ảnh đạt được tiêu chí của nghệ thuật nhiếp ảnh, thể hiện tầm tư tưởng, giá trị nhân văn sâu sắc và có sức lan tỏa lớn.

ảnh 4

BTC trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải. Phóng viên Tuấn Anh, Báo An ninh Thủ đô (người thứ 2 từ phải sang) đoạt giải Ba với tác phẩm "Thân thiện cùng du khách"

Tham dự cuộc thi ảnh, các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, say mê, tâm huyết, không quản ngại khó khăn, vất vả đồng hành cùng lực lượng Công an Thủ đô trên mọi nẻo đường, con phố, ngõ xóm trong những chuyến đi  thực tế sáng tác. Thậm chí, các nhà nhiếp ảnh còn  vào tận “hang ổ” tội phạm để chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất, tuyệt vời nhất về công tác chiến đấu, học tập, rèn luyện và sinh hoạt đời thường của cán bộ, chiến sỹ để nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu hơn về các mặt hoạt động, cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hy sinh của lực lượng Công an Thủ đô trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tư đầy cam go, phức tạp và nguy hiểm.

ảnh 5

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

BTC đã trao giải Nhất cuộc thi cho tác giả Dương Việt Hà với tác phẩm “Trên đường công tác về giúp dân”. 2 giải Nhì cho tác phẩm “Quả đấm thép trấn áp tội phạm” của tác giả Nguyễn Phú Khánh, Báo An ninh Thủ đô, tác phẩm “Khổ luyện” của tác giả Nguyễn Huy Tưởng cùng 3 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

ảnh 6

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội tham quan triển lãm

BTC còn trao Giấy Chứng nhận cho các thành viên BGK và Giấy khen cho 1 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức cuộc thi.

Triển lãm ảnh “Công an Hà Nội: tận tụy, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” lần thứ IV-năm 2018 diễn ra từ ngày 5 đến ngày 10/10/2018 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền.

Nhà nhiếp ảnh Dương Việt Hà, tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi:

ảnh 7

Bất ngờ khi đoạt giải Nhất cuộc thi

Tôi đã 3 lần tham dự cuộc thi ảnh nghệ thuật “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ”. Ở 2 lần trước, tác phẩm của tôi được treo đã là vinh dự nên lần này, giành giải Nhất cuộc thi là điều bất ngờ với cá nhân tôi.  Bức ảnh này được tôi ghi lại hoàn toàn tình cờ. Trong một lần đến chân núi Ba Vì, tôi đã vô tình bắt gặp hình ảnh đẹp về những người chiến sỹ công an giúp dân. Trong cơn mưa tầm tã, 2 chiến sỹ Công an trên đường đi công tác đã không ngại khó, ngại khổ, dừng chân lại và giúp một gia đình người Dao vượt qua con suối. Đó là một cử chỉ thân thiện, gần gũi về người chiến sỹ Công an và tôi đã không thể bỏ lỡ hình ảnh đáng nhớ đó.

Tác giả Nguyễn Huy Tưởng

‘Khổ luyện’ có được từ sự truyền lửa…

Trong mùa giải năm nay, tác giả Nguyễn Huy Tưởng với tác phẩm “Khổ luyện” đã xuất sắc giành giải Nhì chung cuộc. Chia sẻ về khoảnh khắc chụp tác phẩm này, tác giả Nguyễn Huy Tưởng cho biết, bức ảnh được chụp trong chuyến đi thực tế tại một đơn vị nghiệp vụ huấn luyện cảnh khuyển, đây là hoạt động thường ngày của các chiến sỹ công an.

“Khổ luyện” là thành quả sau một khóa học của anh tại Học viện nhiếp ảnh DLA và nhờ sự truyền lửa của người thầy – NSNA Vũ Quang Ngọc. “Với “Khổ luyện”, tôi hi vọng tác phẩm sẽ  là nguồn động viên, khích lệ các cán bộ, chiến sĩ Công an trong rèn luyện, đấu tranh đồng thời, góp thêm tư liệu quý về hình ảnh người chiến sĩ Công an trong giai đoạn hiện nay”, tác giả Nguyễn Huy Tưởng chia sẻ, và bày tỏ với tình yêu nghệ thuật, việc tự trang bị kiến thức về nhiếp ảnh chắc chắn sẽ giúp anh có thêm những khoảnh khắc “xuất thần” khi ghi lại những cái đẹp của cuộc sống xung quanh mình.

Trong Cuộc thi ảnh “Công an Thủ đô tận tụy, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” lần thứ IV năm 2018, nhiều học viên đồng môn của Nguyễn Huy Tưởng cũng đã xuất sắc giành được những giải thưởng cao, như:  tác giả Lê Chí Liêm đạt giải Khuyến khích với tác phẩm “Giữ vững giao thông”; các tác giả có ảnh tham gia triển lãm như: NSNA Hoàng Xuân Hảo, nhiếp ảnh gia Nghiêm Sỹ Thương, nhiếp ảnh gia Xuân Trường...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top