Lan man ngày cuối năm

0 Phong Vũ
(ANTĐ) - Vậy là tờ lịch cuối cùng của Canh Dần đã đến. Một năm cũ đã thành quá khứ và một năm mới bắt đầu. Hẳn ai cũng bồi hồi khi nhớ về những tháng ngày vừa trải qua và háo hức về những cung đường sắp tới.

Lan man ngày cuối năm

(ANTĐ) - Vậy là tờ lịch cuối cùng của Canh Dần đã đến. Một năm cũ đã thành quá khứ và một năm mới bắt đầu. Hẳn ai cũng bồi hồi khi nhớ về những tháng ngày vừa trải qua và háo hức về những cung đường sắp tới.

Chiều nay, một người bạn phương Nam vào mạng chat. Bạn gửi link cho mình ca khúc Tình xa của Trịnh Công Sơn. Nghe bài này không biết bao nhiêu lần, thuộc cả lời, vậy mà khi những giai điệu đượm buồn và tràn ngập sự cô đơn ngân lên, mình vẫn thấy day dứt, bồi hồi như thuở nào:

… Còn thấy gì sáng mai đây thôi ta còn bạn bè

Giọt rượu nào mãi chua cay trong tình vẫn u mê

Từ một ngày tình ta như núi rừng cúi đầu

Ôi tiếng buồn rơi đều nhìn lại mình đời đã xanh rêu.

Bạn hỏi nghĩ gì khi nghe ca khúc này, mình chỉ cười. Ai nghe chắc hẳn cũng thấy buồn. Nỗi buồn không thể đặt tên và những ai đã đi qua phần lớn những năm tháng của đời người, họ sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về nỗi u hoài đó.

2. Ngày cuối cùng của năm, người bạn thân tổ chức sinh nhật ở một nhà hàng sang trọng. Số bạn khá lận đận. Học hành không đến nỗi, vậy mà chuyển cơ quan gần chục lần, đến khi bạn không còn sức để nghĩ về công việc mới nữa, bạn quyết định ra ngoài làm. Thách thức nhiều hơn, âu lo lớn hơn và rủi ro cũng gấp bội. Bạn lao vào cuộc đua tranh như thể ngày mai mình kiệt sức. Mười năm sau, bạn cũng có một cơ ngơi kha khá.

Trong ánh nến mờ ảo, giữa những món sơn hào hải vị, bạn chỉ lặng lẽ nhấm nháp từng ly rượu. Bầu trời bên ngoài đen thẫm, gió lạnh rít lên từng cơn. Chợt bạn nhắc về những tháng năm khốn khó, những kỷ niệm nghèo túng thuở nào, về cái Tết không thể lo được chu đáo cho các con... Mắt bạn nhòe nước.

Cám ơn bạn đã nhắc lại cho mình và mọi người về ký ức đã ngấm vào máu thịt đó. Dẫu sao, nó cũng rất đáng trân trọng bởi khi đã trải qua quãng đường gập ghềnh, người ta mới thấy hết những giá trị mình đang có. Biết yêu thương, quý trọng hơn cuộc sống cha mẹ đã cho mình.

3. Con gái nhìn mình rồi hỏi:

- Năm mới, bố không chúc con gì à?

- Bố quên. Lời chúc của bố rất đơn giản: Chúc con có nhiều ước mơ đẹp trong năm mới!

Chỉ cần vậy thôi con ạ. Có ước mơ và biết sống cho những ước mơ, cuộc sống của con sẽ trở nên ý nghĩa. Nụ cười sẽ rạng rỡ hơn và những giọt nước mắt cũng lấp lánh hơn.

Nó nhoẻn miệng cười. Xuân đang đến thật gần.

Phong Vũ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top