Lần đầu tiên Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chương trình dành cho thiếu nhi

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Lần đầu tiên tổ chức chuỗi hoạt động hè dành cho thiếu nhi với tên gọi “Sỹ tử nhí”,  Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ tạo ra sân chơi bổ ích và giúp các em nhỏ biết trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống. 
ảnh 1

Chương trình “Sỹ tử nhí” diễn ra từ ngày 26-5 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tương tác với các nghệ nhân và nghệ sỹ

Tới trại hè, các em sẽ tham gia sự kiện “Sỹ tử nhập môn” để đồng hành cùng các nghệ nhân trải nghiệm các khâu làm giấy dó như: seo giấy, bóc giấy, phơi giấy... Khi tham gia làm sỹ tử, các em còn được viết và vẽ những ước mơ của mình để tham gia cuộc thi “Giấy dó của sỹ tử ngày nay”. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức trò chơi “Lều chõng” hứa hẹn sẽ khiến các bé hiểu hơn về việc học hành, thi cử khi xưa. Đi kèm với trò chơi này là các gian hàng chợ phiên và sản phẩm từ giấy dó, ông đồ cho chữ thư pháp… Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức gameshow “Muốn ăn thì lăn vào bếp cùng người nổi tiếng”, cuộc thi về cách thức chế biến những món ăn, quà vặt truyền thống như nấu chè hoa cau, thạch găng, bánh đúc, bánh cuốn, chả nem…

Ngoài ra, gameshow còn hướng các em nhỏ đến với xu hướng ẩm thực hiện đại như cocktail cốm, cocktail phở, sinh tố nếp cẩm hoa quả… Trò chơi này còn có sự tham gia của các thành viên trong gia đình trong các phần thi như “Nam công gia chánh”, “Rửa bát quét nhà”, “Rau ai tươi ngon”…

Chương trình còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa khác như: Vuốt nặn gốm, sống đẹp, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật cùng hàng loạt các phiên chợ nhiều chủ đề và sản phẩm, từ truyền thống đến hiện đại. 

Khác biệt lớn nhất của các sự kiện trong chuỗi hoạt động hè tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám là sự tương tác và trải nghiệm với các nghệ nhân, nghệ sỹ. Ở mọi hoạt động, các em sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa nghề, hướng dẫn và đồng hành để thực hiện quy trình làm ra sản phẩm. 

Gạch nối giữa truyền thống và hiện đại

Trong 3 tháng hè, tại Hồ Văn trong khuôn viên của Văn Miếu-Quốc Tử Giám, mỗi tuần sẽ có một chủ đề riêng gồm các hoạt động trình diễn và trải nghiệm, những cuộc thi trải nghiệm, chợ phiên… Qua các hoạt động này, các em sẽ hiểu hơn về các giá trị văn hóa, các sản phẩm và trò chơi dân gian. Những hoạt động này vừa rèn luyện kỹ năng sống vừa giúp các em hoàn thiện nhân cách. 

Với những nghệ nhân, làng nghề, việc có một không gian trình diễn và tương tác thường xuyên với du khách luôn là mong ước lớn nhất. Vì thế, việc tổ chức chuỗi hoạt động hè của Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám mang nhiều ý nghĩa nhằm giới thiệu tinh hoa nghề truyền thống tới du khách và các em nhỏ. Đặc biệt, chương trình sẽ giúp các bé thêm yêu truyền thống văn hóa Việt Nam và niềm tự hào về quê hương, đất nước. 

Để tạo sự thoải mái và thuận tiện cho các em và các bậc phụ huynh, BTC đã bố trí lực lượng chăm sóc và đảm bảo an toàn cho các em nhỏ khi tham gia chương trình. Vì thế, buổi sáng, phụ huynh có thể chở các em đến Văn Miếu, chiều lại đến đón các em về. Tại đây, các em sẽ được thỏa thích vui chơi với nhiều trò chơi mới lạ, hấp dẫn. 

Đại diện BTC cho biết, để đảm bảo an toàn cho các bé, BTC sẽ sử dụng lực lượng bảo vệ từ công ty vệ sỹ, lực lượng bảo vệ trực tiếp của Văn Miếu và đội ngũ cộng tác viên. Tuy nhiên, BTC cũng khuyến cáo tốt nhất các em nhỏ khi đến với chương trình nên có người giám sát theo cùng. 

Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, chuỗi hoạt động hè được tổ chức lần này là gạch nối giữa truyền thống và hiện đại. Qua việc được vui chơi và khám phá, tình yêu đất nước sẽ được thẩm thấu qua những tâm hồn thơ bé và đọng lại trong ký ức các em những kỷ niệm đẹp. Đồng thời, sân chơi bổ ích này còn giúp em mở mang khả năng tưởng tượng và hoàn thiện kỹ năng sống. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top